Search

วิธีเอาชนะ 9 ปัญหาในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

ประสบการณ์การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ในครั้งแรก (Breastfeeding) นอกจากจะทำให้คุณแม่รู้สึกตื่นเต้นและเต็มไปด้วยอารมณ์ที่หลากหลายแล้ว การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อาจทำให้คุณแม่เกิดอาการเครียดและเหนื่อยล้าได้ด้วยเช่นกัน ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีปัญหาเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกมากมายที่คุณแม่อาจต้องเผชิญ…

 

แต่พวกเรา Mama’s Choice เข้าใจถึงความยากลำบากที่ของคุณแม่ต้องเผชิญในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นอย่างดี ดังนั้น ในบทความนี้เราจึงอยากแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ที่มักพบบ่อยที่สุด รวมไปถึงวิธีการเอาชนะปัญหาเหล่านี้ให้กับคุณแม่ทุกคน 

วิธีเอาชนะปัญหาในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

เพราะเราเชื่อว่าตราบใดที่คุณแม่รู้วิธีการเหล่านี้ คุณแม่ก็จะสามารถป้องกันและเอาชนะทุกปัญหาที่อาจเกิดขึ้นจากการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้ มีปัญหาและวิธีการแก้ไขอย่างไรบ้าง? ตามมาอ่านเพิ่มเติมกันได้ที่ด้านล่างนี้เลยค่ะ

 

1. น้ำนมน้อยหรือไม่มีเลย

 

นมแม่เป็นสารอาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารกแรกเกิด แต่น่าเสียดายที่ไม่ใช่คุณแม่ทุกคนที่สามารถตอบสนองความต้องการน้ำนมแม่ของทารกในแต่ละวันได้ เนื่องจากมีการผลิตน้ำนมแม่ที่น้อยเกินไป

 

วิธีการเอาชนะปัญหา

 

สำหรับปัญหานี้ เรามีวิธีการแก้ไขมาฝากกันหลายวิธีเลยค่ะ ซึ่งวิธีการเหล่านี้สามารถช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมให้กับคุณแม่ได้ ดังนี้

 

 • หมั่นปั๊มน้ำนมออกมาจนเกลี้ยงเต้าเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายมีการผลิตน้ำนมใหม่
 • ดื่มน้ำมาก ๆ เพราะการขาดของเหลวสามารถลดประสิทธิภาพในการผลิตน้ำนมได้
 • หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้เกิดความเครียด พยายามพักผ่อนให้เพียงพอ และในบางครั้งคุณแม่อาจขอให้คุณพ่อนวดแบบออกซิโทซิน (Oxytocin) ให้ได้ด้วยเช่นกัน
 • ปรับเปลี่ยนการบริโภคอาหารให้เหมาะกับคุณแม่ให้นมบุตร โดยเน้นการทานอาหารที่มีส่วนในการช่วยผลิตน้ำนมแม่หรือหาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมน้ำนมแม่มาลองทานกันก็ได้ค่ะ

 

2. ปริมาณน้ำนมมากเกินไป

 

ไม่เพียงแค่การมีน้ำนมน้อยเกินไปเท่านั้นที่ทำให้คุณแม่เกิดปัญหาได้ แต่การที่ร่างกายผลิตน้ำนมออกมามากเกินไปก็กลายเป็นปัญหาเช่นเดียวกัน เพราะนอกจากจะทำให้คุณแม่มีอาการท่อน้ำนมอุดตันและรู้สึกเจ็บเต้านมแล้ว อาการนี้ยังทำให้เจ้าตัวเล็กรู้สึกไม่สบายขณะดูดนมด้วยเช่นกัน เนื่องจากการไหลของน้ำนมที่มากเกินไปอาจทำให้เขาเกิดอาการท้องอืด จุกจิกเรื่องการกิน หรือแหวะน้ำนมออกมาได้

 

วิธีการเอาชนะปัญหา

 

คุณแม่ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าตัวเองปั๊มนมออกมาเก็บสำรองไว้เป็นประจำ เพื่อให้น้ำนมเกลี้ยงเต้าและสามารถรองรับการผลิตน้ำนมครั้งใหม่ได้ นอกจากนี้ คุณแม่ยังสามารถใช้แผ่นซับน้ำนมเพื่อป้องกันการไหลซึมของน้ำนมได้อีกด้วย แต่วิธีการนี้อาจทำให้หัวนมของคุณแม่เกิดอาการแห้งได้เช่นเดียวกันค่ะ 

 

3. อาการเจ็บและคันหัวนม

 

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้คุณแม่หลายคนตัดสินใจที่จะปฏิเสธการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ (Breastfeeding) เนื่องจากคุณแม่มีอาการเจ็บ แห้ง และคันบริเวณหัวนม แน่นอนว่าความเจ็บปวดเหล่านี้เกิดขึ้นเพียงแค่ในช่วงแรกของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เท่านั้น ซึ่งอาจเกิดจากการวางเจ้าตัวเล็กในตำแหน่งที่ไม่ถูกต้องหรือให้นมลูกไม่ถูกวิธีนั่นเองค่ะ

 

วิธีการเอาชนะปัญหา

วิธีเอาชนะ อาการเจ็บและคันหัวนม

 • เอาชนะปัญหานี้ได้ด้วยการทา Mama’s Choice Intensive Nipple Cream ครีมทาหัวนม สูตร Food Grade ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันและรักษาอาการหัวนมแห้งและแตกได้เร็วยิ่งขึ้น อุดมไปด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติอย่างอินทผลัมและน้ำมันมะพร้าวที่ช่วยให้ความชุ่มชื่นแก่ผิว โดยไม่จำเป็นต้องล้างออก 

 

 • หากคุณแม่มีความจำเป็น เราขอแนะนำให้ใช้แผ่นปิดจุกนมเมื่อต้องให้นมลูกโดยตรงเพื่อป้องกันไม่หัวนมแห้งและแตกนะคะ

 

4. เจ็บหน้าอกและคัดตึงเต้านมวิธีเอาชนะ เจ็บหน้าอกและคัดตึงเต้านม

ลดราคาพิเศษ เหลือเพียง 399.- จาก 499.- | จัดส่งฟรี! เมื่อช้อปครบ 300.-

 

อาการคัดตึงเต้านมเกิดขึ้นเนื่องจากคุณแม่มีน้ำนมมากเกินไป โดยอาการคัดตึงเต้านมในระยะเริ่มต้นมักเกิดขึ้นในช่วง 2-3 วันแรกหรือสัปดาห์แรกของการให้นมลูก เนื่องจากร่างกายกำลังปรับตัวเพื่อกะปริมาณน้ำนมให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกน้อย

 

วิธีการเอาชนะปัญหา

 

คุณแม่สามารถใช้วิธีการต่างๆ เพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้ โดยเลือกใช้วิธีการด้านล่างนี้ตามความรุนแรงของอาการที่เกิดขึ้น ดังนี้ 

 

 • เมื่อเริ่มรู้สึกคัดตึงเต้านม เราขอแนะนำให้คุณแม่ให้นมลูกหรือปั๊มนมออกมาทันที
 • ประคบเต้านมด้วยการใช้กะหล่ำปลีแช่เย็นหรือขวดที่มีน้ำอุ่น
 • ใช้ฝาครอบซิลิโคนของเครื่องปั๊มนมที่แช่ในน้ำอุ่นเรียบร้อยแล้วในการนวดเต้านม
 • ไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการนวดเปิดท่อน้ำนม

 

 “เคล็ดลับ: คุณแม่ควรสวมใส่เสื้อชั้นในให้นมที่หลวมและนุ่มสบายในระหว่างให้นมลูก เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำนมไหลออกมาเปรอะเปื้อนบริเวณอื่นๆ ”

 

5. โรคเต้านมอักเสบ

 

โรคเต้านมอักเสบ คือ การอักเสบของเต้านมเนื่องจากเกิดการติดเชื้อแบคทีเรีย นับว่าเป็นเป็นภาวะแทรกซ้อนของการคัดตึงเต้านมเลยก็ว่าได้ค่ะ  โดยคุณแม่มักจะมีอาการเต้านมคัดตึง รู้สึกเจ็บ มีอาการร้อน และบวมขึ้น ขณะเดียวกัน ในบางกรณีคุณแม่อาจมีอาการหนาวสั่น ปวดหัว เป็นไข้ และเหนื่อยล้าร่วมด้วย

 

แน่นอนว่าโรคเต้านมอักเสบสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ แต่ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นในช่วงสามเดือนแรกของการให้นมลูก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสัปดาห์ที่ 2 และ 3 หลังคลอดบุตร

 

วิธีการเอาชนะปัญหา

 

คุณแม่สามารถแก้ปัญหานี้ได้ด้วยการให้นมลูกเป็นประจำเพื่อป้องกันการสะสมและลดความเสี่ยงของท่อน้ำนมอุดตัน แต่หากทำแล้วอาการเต้านมอักเสบไม่ดีขึ้น เราขอแนะนำให้รีบไปพบแพทย์ทันทีเพื่อรับการรักษาที่เหมาะสม ซึ่งโดยปกติแล้วแพทย์มักจะให้ยาปฏิชีวนะหากพบการติดเชื้อที่เต้านมของคุณแม่

 

6. การติดเชื้อรา

 

การติดเชื้อราขณะให้นมลูกอาจปรากฏขึ้นในปากของลูกน้อยและบริเวณหน้าอกของคุณแม่ โดยเฉพาะบริเวณหัวนม หากอ้างอิงตามรายงานจาก NHS.uk เผยว่า การติดเชื้อนี้สามารถเกิดขึ้นได้หลังจากที่คุณแม่หรือลูกน้อยมีการใช้ยาปฏิชีวนะ เช่น หลังการผ่าตัดคลอด เนื่องจากยาปฏิชีวนะที่คุณแม่ได้รับจะช่วยลดจำนวนแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ในร่างกายและทำให้เชื้อราแคนดิดาที่เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้การเกิดอาการติดเชื้อราเพิ่มจำนวนขึ้นได้

 

โดยคุณแม่มักจะมีอาการต่างๆ เช่น เจ็บหน้าอก รู้สึกปวดเมื่อสัมผัสกับน้ำเย็น มีอาการแดงและคันหัวนม และอาจมีหรือไม่มีผื่นปรากฏให้เห็นก็ได้ ขณะเดียวกัน การติดเชื้อนี้อาจทำให้เกิดฝ้าสีขาวหรือผื่นขึ้นในปากและบริเวณผ้าอ้อมของเจ้าตัวเล็กได้ด้วยเช่นกัน

 

วิธีการเอาชนะปัญหา

 

หากคุณแม่สงสัยว่าอาการที่เกิดขึ้นมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อรา ให้รีบไปพบแพทย์ทันทีเพื่อเข้ารับการตรวจและรักษาอย่างเหมาะสม เนื่องจากอาจจำเป็นต้องใช้ยาต้านเชื้อราสำหรับคุณแม่และเจ้าตัวเล็กโดยเฉพาะ

 

อย่างไรก็ตาม คุณแม่สามารถป้องกันอาการติดเชื้อราได้ด้วยการล้างมือก่อนให้นมลูก รักษาความสะอาดของเต้านมแห้งอยู่เสมอหลังจากให้นมลูก เช็ดหัวนมด้วยน้ำอุ่น และตรวจสอบให้แน่ใจว่าจุกนม ขวดนม ของเล่น รวมไปถึงเครื่องปั๊มนมทั้งหมดที่มีการสัมผัสกับเต้านมหรือปากของทารกนั้นสะอาดและปราศจากเชื้อโรคหรือแบคทีเรียต่างๆ 

 

7. หัวนมบอดหรือแบน

 

คุณแม่แต่ละคนอาจมีภาวะหัวนมที่แตกต่างกันไป เช่น มีขนาดหัวใหญ่ หัวนมบอด หรือหัวนมแบน ซึ่งตัวอย่างทั้งหมดนี้อาจเป็นอุปสรรคสำหรับคุณแม่ที่ต้องการให้นมลูกโดยตรง

 

วิธีการเอาชนะปัญหา

 

เราขอแนะนำให้คุณแม่ปรึกษากับแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านการให้นมบุตรเพื่อหาวิธีแก้ปัญหาการแก้ปัญหาที่เหมาะสมที่สุด นอกจากนี้ คุณแม่ยังสามารถใช้นิ้วลากผ่านบริเวณหัวนมเพื่อให้หัวนมตั้งตัวขึ้นมาก่อนให้นมลูกได้อีกด้วย

 

ถึงแม้ว่าจะทำให้เจ้าตัวเล็กรู้สึกไม่คุ้นชินอยู่บ้าง แต่ไม่นานพวกเขาจะคุ้นชินและทำให้การให้นมลูกของคุณแม่เป็นไปอย่างราบรื่น แต่หากการรักษาใดๆ ไม่ช่วยให้สถานการณ์นี้ดีขึ้น คุณแม่สามารถให้นมลูกด้วยวิธีการอื่นๆ ได้ เช่น การใช้ขวดหรือถ้วยป้อน

 

8. ทารกผล็อยหลับไปขณะให้นม

ทารกผล็อยหลับไปขณะให้นม

หากคุณแม่พบว่าลูกน้อยมักจะหลับไปขณะให้นมลูกอาจเป็นผลมาจากการที่เขารู้สึกสบาย ผ่อนคลาย และง่วงนอน แต่ถึงกระนั้นคุณแม่ไม่ควรปล่อยให้เขาทำจนติดเป็นนิสัย เพราะเขาจะดูดนมได้ไม่ดีเท่าที่ควร

 

วิธีการเอาชนะปัญหา

 

เมื่อคุณแม่สังเกตได้ว่าเจ้าตัวเล็กเริ่มมีอาการง่วงนอน  ให้ลองปลุกเขาช้าๆ และพยายามสื่อสารกับเขาในขณะที่ให้นมลูก นอกจากนี้ วิะีการนี้ยังเป็นการเสริมสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างแม่และลูกได้อีกด้วยนั่นเองค่ะ อย่างไรก็ตาม เราขอแนะนำให้คุณแม่รีบป้อนนมเขาให้เสร็จก่อนที่จะถึงเวลานอนของเขาจะดีกว่านะคะ

 

9. คันหน้าอก

 

นอกจากอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับหัวนมแล้ว คุณแม่ให้นมบุตรหลายคนมักจะบ่นว่ามีอาการคันที่เต้านมเมื่อให้นมลูก ซึ่งในกรณีนี้อาจเกิดได้ทั้งจากการติดเชื้อ มีอาการเป็นกลาก ไปจนถึงผลกระทบจากการยืดขยายของผิวหนังหรือรอยแตกลายที่ปรากฏบนหน้าอกได้ด้วยเช่นกัน

 

วิธีการเอาชนะปัญหา

 

 • คุณแม่สามารถทำความสะอาดเต้านมด้วยผ้าชุบน้ำอุ่นหลังให้นม
 • ทาครีมบำรุงหัวนมและเต้านมให้มีความชุ่มชื้นชุ่มชื้นอยู่เสมอ
 • เลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่สบาย ไม่อึดอัด รวมไปถึงเสื้อชั้นในให้นมที่ดูดซับเหงื่อและสามารถระบายอากาศได้ดี

 

เตรียมพร้อมรับมือกับ 9 ปัญหาของคุณแม่ให้นมบุตร

 

ไม่ว่าคุณแม่จะศึกษาเรื่องราวเกี่ยวกับ Breastfeeding หรือการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่มามากแค่ไหน แต่ปัญหาการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ก็มักเกิดขึ้นได้โดยไม่คาดคิดและอาจทำให้คุณแม่หลายคนเกิดความสับสนและกังวลใจได้  

 

แต่สิ่งหนึ่งที่คุณแม่ต้องจำไว้เลย คือ คุณแม่ไม่ได้อยู่คนเดียว! และในปัจจุบันก็มีนวัตกรรมของผลิตภัณฑ์มากมายที่ออกแบบมาเพื่อสนับสนุนให้การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น ตัวอย่างเช่น เครื่องกระตุ้นน้ำนมแม่ เครื่องปั๊มนม ถ้วยเก็บน้ำนม แผ่นรองรับเต้านม ไปจนถึงครีมทาหัวนมจาก Mama’s Choice 

 

ยิ่งไปกว่านั้น ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของเรานั้นมีคุณภาพ ปลอดภัย ได้รับการรับรองฮาลาล และเป็นธรรมชาติ นับว่าเป็นหนึ่งในความมุ่งมั่นของเราที่จะสนับสนุนและทำให้การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ของคุณแม่ทุกคนเป็นไปอย่างราบรื่นและสนุกสนานมากยิ่งขึ้น

ครีมทาหัวนม Mama's Choice

ลดราคาพิเศษ เหลือเพียง 199.- จาก 249.- | จัดส่งฟรี! เมื่อช้อปครบ 300.-

ช้อป Mama's Choice Highwaisted Pants

Mama's Choice ปลอดภัยสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร

 

ท้ายนี้ คุณแม่ไม่จำเป็นต้องกังวลกับ 9 ปัญหาการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ข้างต้นที่เรานำมาฝากกัน เพียงแค่เลือก Mama’s Choice #ช้อยส์ที่คุณแม่ไว้วางใจ ถ้าพร้อมแล้วสามารถไปช้อปกันได้ที่ร้านค้าออนไลน์เราของเราทุกช่องทางเลยค่ะ!

 

อ้างอิง

https://bit.ly/3cjsX90

https://bit.ly/3cplfdx

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เคล็ดลับสำหรับคุณแม่มือใหม่! บอกลาปัญหา หัวนมแตก ช่วงให้นมลูกเคล็ด (ไม่) ลับ

วิธีลดกลิ่นกายสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร

เลือกเครื่องปั๊มนมอย่างไรให้คุ้มค่า คุ้มราคา

เลี้ยงลูกด้วยนมแม่

Wanvisa

COMMENTS

0 Comments
Leave a comment

Your Cart (0)

Close

เพิ่ม ฿300.00 เพื่อรับสิทธิในการจัดส่งฟรี!

Mini Cart

ตะกร้าสินค้าของคุณว่างเปล่า

Shop now

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า