Search

7 ข้อที่แม่ต้องรู้เกี่ยวกับ ‘ท้องแตกลาย’ เกิดจากอะไร? รักษาได้อย่างไร?

 

‘ท้องแตกลาย’ คือหนึ่งในปัญหาที่กวนใจคุณแม่ตั้งครรภ์ไม่น้อย เพราะแม้ว่ารอยแตกลายหรือผิวแตกลายจะไม่ก่อให้เกิดอันตราย และไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพคุณแม่และลูกน้อย แต่ผู้หญิงเราคงไม่อยากมีรอยแตกลายหรอกใช่ไหมคะ ถ้าเลือกได้เราก็อยากมีผิวที่เรียบเนียนสวยมากกว่า แต่ในเมื่อเราเลือกแล้วที่จะให้กำเนิดชีวิตน้อยๆ แทนที่จะนั่งกังวล เรามาหาความรู้กันดีกว่าว่า ท้องแตกลายเกิดจากอะไร จะป้องกันอย่างไรให้เกิดรอยแตกลายน้อยที่สุด และหากผิวแตกลายแล้วจะรักษาหรือบรรเทาให้มันเบาบางลงได้อย่างไรบ้าง วันนี้ Mama’s Choice รวบรวม 7 ข้อที่แม่ๆ ต้องรู้เกี่ยวกับอาการท้องแตกลายมาให้แล้วค่ะ

ท้องแตกลาย ผิวแตกลาย รอยแตกลาย Mama's Choice

 

1. ท้องแตกลาย เป็นเรื่องธรรมชาติ

อาการท้องแตกลายเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้กับคุณแม่ตั้งครรภ์ เพราะท้องของคุณแม่จะขยายใหญ่ขึ้นตามขนาดตัวของลูกน้อยที่โตขึ้น โดยเส้นใยโปรตีนอีลาสตินและคอลลาเจนบริเวณผิวหนังชั้นในนั้นจะยืดออก ทำให้โครงสร้างคอลลาเจนถูกทำลาย เกิดเป็นรอยแตกลายบริเวณหน้าท้อง นอกจากนี้คุณแม่ที่มีน้ำหนักตัวมากก็เสี่ยงเกิดรอยแตกลายตามส่วนอื่นๆ ของร่างกายได้ด้วย เช่น หน้าอก สะโพก ต้นขา และก้น

 

2. ท้องแตกลาย ไม่เป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์

แม้ว่าอาการท้องแตกลายจะน่ารำคาญมากหรือทำให้คุณแม่สูญเสียความมั่นใจแค่ไหน แต่รับประกันได้เลยว่าอาการท้องแตกลายนั้นไม่มีความเสี่ยงหรือเป็นอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์แม้แต่นิดค่ะ

 

3. ไม่ใช่แม่ทุกคนที่ต้องเจออาการ ท้องแตกลาย

แม้ข้อมูลจากระบบสุขภาพของมหาวิทยาลัยมิชิแกนจะเผยว่า ผู้หญิงตั้งครรภ์ 50-90% มีอาการท้องแตกลาย แต่ใช่ว่าคุณแม่ทุกคนจะผิวแตกลายนะคะ มีเหมือนกันในบางกรณีที่ท้องของคุณแม่ไม่ได้ขยายใหญ่มาก รวมทั้งคุณแม่มีการดูแลผิวให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ ก็อาจไม่เกิดรอยแตกลายเลย หรือเกิดรอยแตกลายเพียงนิดเดียวค่ะ

 

4. กรรมพันธุ์มีส่วนทำให้ ท้องแตกลาย

หากพ่อแม่หรือคนในครอบครัวมีปัญหาผิวหรือรอยแตกลายอยู่แล้ว คุณแม่ก็มีโอกาสที่จะเกิดรอยแตกลายได้เช่นกัน แต่คุณแม่ก็สามารถป้องกันอาการท้องแตกลายได้ด้วยดูแลผิวบริเวณหน้าท้อง สะโพก ต้นขาให้ชุ่มชื้นเป็นพิเศษ เพื่อให้เกิดรอยแตกลายน้อยที่สุดได้ค่ะ

 

5. อาการท้องแตกลายสัมพันธ์กับสีผิว

สีของรอยแตกลายขึ้นอยู่กับสีผิวด้วยนะคะ รายงานจากเว็บไซต์ WebMD เปิดเผยว่า อาการท้องแตกลายจะปรากฏลักษณะสีของรอยแตกที่หลากหลาย เช่น ชมพู ม่วง เทา โดยสีผิวจะค่อยๆ เปลี่ยนไปขณะที่ผิวหนังเริ่มแตกลาย โดยทั่วไปแล้ว คนผิวขาวจะมีรอยแตกลายสีชมพูในช่วงแรก ส่วนผู้ที่มีสีผิวเข้มจะมีรอยแตกสีน้ำตาลม่วงค่ะ

 

6. ท้องแตกลาย มักมาพร้อมอาการคัน

ผิวหนังที่ยืดขยายออกจะทำให้คุณแม่รู้สึกคันได้ค่ะ แต่คุณแม่ห้ามเกาเด็ดขาดเลยนะคะ เพราะยิ่งเกาบริเวณที่คันมากเท่าไหร่ รอยแตกลายก็ยิ่งปรากฏเร็วขึ้นค่ะ ดังนั้นเพื่อบรรเทาอาการคันและป้องกันรอยแตกลายที่อาจเกิดขึ้น คุณแม่ต้องทาครีมบำรุงผิว น้ำมันธรรมชาติ หรือเจลว่านหางจระเข้เพื่อให้ผิวชุ่มชื้นอยู่เสมอค่ะ

 

7. ท้องแตกลายรักษาได้ ไม่อยู่ถาวร

ข่าวดีค่ะคุณแม่! หากคุณแม่พยายามดูแลผิวอย่างดีแล้ว แต่เจ้ารอยแตกลายก็ถามหาอยู่ดี คุณแม่สามารถใช้โลชั่นหรือครีมบำรุงประเภทต่างๆ เพื่อช่วยลบเลือนให้ริ้วรอยแตกลายนั้นจางลงได้ค่ะ เช่น

 • ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของคอลลาเจนหรือครีมบำรุงที่สามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิวได้ เพื่อทดแทนคอลลาเจนที่เสียหายไปตอนผิวหนังยืดขยาย
 • ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของสารสกัดหัวหอมและกรดไฮยาลูรอนิก เพราะมีงานวิจัยว่าสารสกัดทั้งสองนี้สามารถทำให้รอยแตกลายจางลงได้
 • ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของเรตินอยด์ซึ่งช่วยผลัดเซลล์ผิว แต่ต้องระวังนะคะ ครีมประเภทนี้ ใช้ระหว่างตั้งครรภ์ไม่ได้ค่ะ

นอกจากนี้ หากคุณแม่มีงบมากขึ้นหน่อย ก็สามารถเข้ารับการรักษากับแพทย์ผิวหนังด้วยวิธีอื่นๆ ได้ เช่น การยิงเลเซอร์เพื่อกระตุ้นการเติบโตของคอลลาเจน และลดขนาดเส้นเลือดขอด ซึ่งช่วยให้เห็นรอยแตกจางลงได้ค่ะ แต่การเลเซอร์ก็มีอัตราค่าบริการที่ค่อนข้างสูง อาจไม่เหมาะสำหรับคุณแม่ที่มีภาระค่าใช้จ่ายเยอะ และที่สำคัญเราขอกาดอกจันตัวโตๆ ไว้เลยนะคะว่าการเลเซอร์นั้นไม่สามารถทำได้ระหว่างตั้งครรภ์ คุณแม่ต้องรอหลังคลอดแล้วเท่านั้นค่ะ

 

Mama’s Choice Stretch Mark Cream ป้องกันท้องแตกลายตั้งแต่ไตรมาสแรก

เพราะว่าโลชั่น เจล หรือครีมลดเลือนรอยแตกลายหลายๆ ตัวมักมีส่วนผสมของสารเคมีที่อาจเป็นอันตรายต่อคุณแม่และลูกในครรภ์ และการเลเซอร์ก็ต้องรอหลังคุณแม่คลอดแล้วเท่านั้นถึงจะทำได้ เราขอนำเสนอ Mama’s Choice Stretch Mark Cream ครีมบำรุงผิวซึ่งปลอดภัย ไร้สารเคมี คุณแม่สามารถใช้ได้ทันทีที่รู้ตัวว่าตั้งครรภ์ เพื่อบำรุงให้ผิวชุ่มชื้นอยู่เสมอ ลดความเสี่ยงที่จะเกิดรอยแตกลาย รวมทั้งลดอาการคันผิวที่เกิดจากการขยายตัวของผิวหนังได้ด้วยค่ะ
Mama’s Choice Stretch Mark Cream นั้นอุดมด้วยคุณค่าจากสารสกัดจากธรรมชาติ ได้แก่ สารสกัดจากถั่วเหลือง (Lipobelle™ Soyaglycone) ว่านหางจระเข้ เชียบัตเตอร์ น้ำมันมะกอก และน้ำมันโจโจ้บา ซึ่งมีประโยชน์ต่อผิวพรรณดังนี้ค่ะ

สารสกัดจากถั่วเหลือง (Lipobelle™ Soyaglycone)

 • กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิว
 • ช่วยให้ผิวยืดหยุ่น เรียบเนียน เต่งตึง กระชับ
 • นับเป็นเอสโตรเจน (ฮอร์โมนเพศหญิง) จากพืช จึงช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์ และช่วยลบเลือนริ้วรอย
 • เติมความชุ่มชื้นให้ผิวอย่างเป็นธรรมชาติ

ว่านหางจระเข้ 

 • กระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ 
 • บรรเทาอาการระคายเคืองผิวหนัง ยับยั้งอาการผิวหนังอักเสบ
 • บำรุงผิวให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ ช่วยให้ผิวนุ่ม เรียบ เนียน เป็นธรรมชาติ
 • กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้กับเนื้อเยื่อผิวหนัง
 • ช่วยลดการเกิดฝ้า กระชับผิว กระชับรูขุมขน
 • เป็นแหล่งรวมของสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินซี วิตามินอี

🌟คลิกที่นี่เพื่อสั่งซื้อ Mama’s Choice Stretch Mark Cream ในราคาพิเศษ 249.- บาทจากราคาเต็ม 319 บาท (ส่งฟรี! เมื่อซื้อถึง 300.-)

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘สารสกัดจากถั่วเหลือง’ ส่วนผสมสกินแคร์ยอดฮิตเพื่อผิวเรียบเนียนและเต่งตึง

สาร SLS อันตรายสำหรับ คนท้อง และ ทารก จริงหรือไม่?

ไขข้อข้องใจคุณแม่มือใหม่ คลอดธรรมชาติเป็นอย่างไร เจ็บมากไหม


Mama's Choice Shopee

SHARE THIS POST

Kankanid

Featured Article
Card image
ไขทุกข้อข้องใจที่...
Learn more
Card image
'การนวดออกซิโทซิน'...
Learn more
Card image
สาร SLS อันตรายสำหรับ...
Learn more
Card image
15 อาการคนท้อง...
Learn more

Your Cart (0)

Close

Add ฿300.00 to earn Free shipping!

Mini Cart

Your cart is empty.

Shop now