Search

4 อาการปวดหัวระหว่างตั้งครรภ์ ต้องรับมืออย่างไรถึงจะดีขึ้น?

 

อาการ ปวดหัว ระหว่าง ตั้งครรภ์ รู้สึกหนักหน่วงกว่าอาการปวดหัวช่วงที่ไม่ตั้งครรภ์เยอะเลยใช่ไหมคะ?

สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ในช่วงไตรมาสแรกนั้น สาเหตุหลักของการปวดหัวเกิดจากระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เพิ่มสูงขึ้น และอีกสาเหตุหนึ่งที่พบได้บ่อยไม่แพ้กันคือปริมาณเลือดในร่างกายที่เพิ่มสูงขึ้นนั่นเองค่ะ

ส่วนคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ในช่วงไตรมาสที่ 2 หรือ 3 นั้นไม่ได้ปวดหัวเพราะฮอร์โมนอีกต่อไปค่ะ แต่มีอีกหลากหลายปัจจัยเข้ามาร่วมเป็นตัวการ เช่น น้ำหนักที่เพิ่มขึ้น และการอดหลับอดนอน

แต่ถึงอย่างนั้นการปวดหัวระหว่างตั้งครรภ์ก็อาจไม่ได้มีสาเหตุชัดเจนทุกครั้งไป และสาเหตุก็อาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล วันนี้ Mama’s Choice จึงอยากชวนคุณแม่มาทำความรู้จักอาการปวดหัวประเภทต่างๆ เพื่อที่จะได้รู้จักสังเกตตัวเองว่ากำลังเผชิญกับอาการปวดหัวประเภทไหน และจะทำอย่างให้ให้อาการดีขึ้นค่ะ

ปวดหัว ตั้งครรภ์ ท้อง แม่ท้อง ปวดศีรษะ

ตามการอ้างอิงของ Healthline ‘อาการปวดหัวแบบปฐมภูมิ’ คืออาการปวดหัวที่พบได้มากที่สุดในหมู่คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ว่าแต่อาการปวดหัวในระยะแรกคืออะไร? Standford Health Care อธิบายไว้อย่างนี้ค่ะว่า อาการปวดหัวแบบปฐมภูมิคืออาการปวดหัวที่ไม่ได้มีที่มาจากโรคร้ายแรง เช่น การติดเชื้อไซนัสจนทำให้เกิดอาการปวดหัว แบบนี้จะเรียกว่า ‘อาการปวดหัวแบบทุติยภูมิ’ ค่ะ

นอกจากนี้อาการปวดหัวแบบปฐมภูมิยังแบ่งออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่ ปวดหัวจากไมเกรน ปวดหัวจากอาการกล้ามเนื้อตึง ปวดหัวแบบคลัสเตอร์ และปวดหัวขณะหลับ (hypnic headache) โดยบรรดางานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่ตีพิมพ์ในปี 2560 เผยว่า อาการปวดหัวจากไมเกรนและอาการปวดหัวจากกล้ามเนื้อตึง เป็นอาการปวดหัวที่พบบ่อยที่สุดในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์

แล้วอาการปวดหัวแต่ละแบบเป็นอย่างไร มีวิธีรับมืออย่างไร ตามไปดูกันค่ะ


ปวดหัวระหว่างตั้งครรภ์ ปวดศีรษะ ตั้งครรภ์ ท้อง แม่ท้อง ปวดหัว ไมเกรน

อาการปวดหัวจากไมเกรน

อาการปวดหัวไมเกรนจะมีอาการปวดที่ด้านใดด้านหนึ่งของศีรษะ โดยอาจปวดตั้งแต่ระดับปานกลางจนถึงปวดระดับรุนแรง และจะมีอาการปวดตึบๆ แบบเป็นจังหวะ อาการปวดหัวไมเกรนนี้ยังทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน อีกทั้งทำให้ผู้ป่วยมีความไวต่อแสงและเสียงด้วย อาการปวดหัวไมเกรนสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ และมีระยะเวลาในการปวดนานตั้งแต่หลายชั่วโมงไปจนถึงหลายวัน พบมากในผู้หญิง โดยผู้หญิง 1 ใน 5 คนจะมีอาการปวดหัวไมเกรนค่ะ

หากคุณแม่กำลังตั้งครรภ์และเป็นโรคไมเกรนด้วย คุณแม่สามารถปรึกษาคุณหมอเพื่อที่ว่าคุณหมอจะได้สั่งยาที่ปลอดภัยต่อการตั้งครรภ์ให้ อย่างไรก็ตามหากคุณแม่อยากใช้วิธีที่เป็นธรรมชาติ ให้คุณแม่ลองพักผ่อนในห้องที่มืดสลัวและเงียบสงบ และประคบเย็นที่หน้าผากครั้งละ 15 นาทีค่ะ


ปวดศีรษะ ตั้งครรภ์ ท้อง แม่ท้อง ปวดหัว กล้ามเนื้อตึง

อาการปวดหัวจากอาการกล้ามเนื้อตึง

อาการปวดศีรษะแบบนี้จะเกิดขึ้นที่ด้านหลังศีรษะหรือด้านหลังดวงตา เพราะสาเหตุของมันนั้นมาจากการที่กล้ามเนื้อบริเวณคอและหนังศีรษะตึงนั่นเองค่ะ คุณแม่หลายคนอธิบายความรู้สึกเวลาปวดหัวแบบนี้ไว้ว่า เหมือนมีสายอะไรบางอย่างมารัดศีรษะเอาไว้

หากคุณแม่ต้องการบรรเทาอาการปวดศีรษะจากอาการกล้ามเนื้อตึง คุณแม่สามารถประคบอุ่นหรือประคบเย็น (แล้วแต่ว่าคุณแม่ต้องการแบบไหน) แล้ววางไว้บนศีรษะได้ เนื่องจากอาการปวดหัวประเภทนี้เกี่ยวข้องกับกล้ามเนื้อที่รัดตึง อีกทั้งการอาบน้ำอุ่นก็อาจช่วยคลายกล้ามเนื้อได้เช่นกันค่ะ


ปวดศีรษะ ตั้งครรภ์ ท้อง แม่ท้อง ปวดหัว คลัสเตอร์

อาการปวดหัวแบบคลัสเตอร์

แม้ว่าอาการปวดหัวแบบคลัสเตอร์จะพบได้บ่อยในผู้ชาย แต่คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์บางคนก็สามารถมีอาการปวดหัวแบบนี้ได้เช่นกัน อาการปวดหัวประเภทนี้จะปวดที่ด้านใดด้านหนึ่งของศีรษะ โดยเฉพาะบริเวณหางตา และจะทำให้รู้สึกแสบร้อน ซึ่งอาจกินเวลานานถึง 3 ชั่วโมงถึงจะรู้สึกดีขึ้น

มียาหลายชนิดที่สามารถบรรเทาอาการปวดศีรษะแบบคลัสเตอร์ได้ แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่ตั้งครรภ์แล้วทานยาจะปลอดภัย 100% ดังนั้นการบำบัดด้วยออกซิเจน (การหายใจเอาออกซิเจนผ่านทางหน้ากาก) จึงเป็นทางเลือกในการรักษาที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ลองปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญดูนะคะแม่ๆ


ปวดหัวขณะหลับ hypnic headache

อาการปวดหัวขณะหลับ (hypnic headache)

อาการปวดศีรษะประเภทนี้ค่อนข้างหายาก เนื่องจากส่วนใหญ่พบในผู้หญิงที่อยู่ในวัยหมดประจำเดือนแล้ว ส่วนอาการนั้นก็ตามชื่อเลยค่ะ คือความเจ็บปวดจะจู่โจมขณะนอนหลับ และทำให้ปวดจนตื่นขึ้น อาการปวดหัวแบบนี้มักเกิดขึ้นในเวลาเดิม และจะปวดต่อเนื่องประมาณ 1 ชั่วโมง

คำแนะนำเพื่อบรรเทาอาการปวดหัวขณะหลับคือการทานคาเฟอีนก่อนนอน นอกจากนี้ก็ยังมียาที่ทำให้อาการดีขึ้นได้ด้วยค่ะ


เคล็ดลับในการป้องกันอาการ ปวดหัว ในระหว่าง ตั้งครรภ์

แม้คุณแม่อาจจะห้ามไม่ให้เกิดอาการปวดหัวในระหว่างตั้งครรภ์เลยไม่ได้ แต่คุณแม่ก็สามารถเปลี่ยนแปลงไลฟ์สไตล์บางอย่างเพื่อรับมือกับอาการปวดหัวได้ และต่อไปนี้คือเคล็ดลับที่จะช่วยป้องกันอาการปวดหัวขณะตั้งครรภ์ได้ค่ะ

ปวดหัวระหว่างตั้งครรภ์ ปวดศีรษะ ตั้งครรภ์ ท้อง แม่ท้อง ปวดหัว ไมเกรน

  • หลีกเลี่ยงตัวการที่ทำให้เกิดอาการปวดหัว อย่างอาการปวดหัวจากไม่เกรนนั้นสามารถถูกกระตุ้นได้จากการได้รับกลิ่นเหม็น และการบริโภคอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ รวมถึงผลไม้รสเปรี้ยว
  • พยายามทำใจให้สบาย และเรียนรู้วิธีจัดการกับความเครียด ซึ่งอาจจะเป็นอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นจากการพูดคุยกับเพื่อน หรืออ่านหนังสือดีๆ สักเล่ม เพราะจากข้อมูลของ American Migraine Foundation พบว่า 70% ของอาการปวดหัวไมเกรนเกิดจากความเครียดนั่นเองค่ะ
  • หากคุณแม่สูบบุหรี่อยู่ก็ให้เลิกเสียนะคะ แม้แต่บุหรี่ไฟฟ้าก็ไม่ได้ค่ะ เพราะเป็นอันตรายต่อคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ได้ เนื่องจากบุหรี่เหล่านี้มีนิโคตินผสมอยู่ และอาการปวดหัวที่เกิดขึ้นก็อาจเป็นผลมาจากการสูบบุหรี่ได้เช่นกัน
  • ฝึกการผ่อนคลาย คุณสามารถใช้ Mama’s Choice Relaxing Massage Oil สำหรับการทำอโรมาเธอราพีและนวดผ่อนคลายได้นะคะ
  • จัดตารางการนอนหลับให้มีความสม่ำเสมอ เพราะการอดนอนอาจทำให้เกิดความเหนื่อยล้าซึ่งเป็นสาเหตุของอาการปวดหัวส่วนใหญ่
  • ทานอาหารที่มีประโยชน์ นอกเหนือจากการรับประทานผักและผลไม้แล้ว คุณแม่ก็ควรดื่มน้ำให้เพียงพอด้วยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง : ‘การนวดออกซิโทซิน’ วิธีนวดผ่อนคลายแม่ท้องและนวดกระตุ้นน้ำนมแม่ให้นม

Mama's Choice Relaxing Massage Oil น้ำมันนวด คนท้อง นวดได้ไหม

 

ควรกังวลกับอาการ ปวดหัว ในระหว่าง ตั้งครรภ์ ไหม?

อาการปวดหัวเป็นเรื่องปกติของการตั้งครรภ์ โดยเฉพาะในช่วงไตรมาสแรกและในไตรมาสที่สาม อย่างไรก็ตามคุณแม่อาจต้องปรึกษาแพทย์ หากรู้สึกว่าอาการปวดหัวไม่ทุเลาลง และไม่ว่าคุณแม่จะแก้ปัญหามาหลายวิธีแล้วก็ตาม

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ไปหาหมอทันที หากคุณแม่มีอาการปวดหัว ตาพร่ามัว เป็นลม หรือไข้ขึ้นบ่อยๆ

นอกจากนี้คุณแม่ต้องใส่ใจตัวเองเป็นพิเศษในช่วงไตรมาสที่สองและไตรมาสที่สาม เนื่องจากในช่วงนั้นอาจมีอาการปวดหัวอย่างรุนแรงพร้อมกับตาพร่ามัว และมีอาการคลื่นไส้ ซึ่งอาจเกิดจากภาวะครรภ์เป็นพิษซึ่งเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ และหากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาก็อาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ทั้งคุณแม่และทารกค่ะ

ปวดหัว ตั้งครรภ์ คนท้อง แม่ท้อง

สุดท้ายนี้ Mama’s Choice ขอให้แม่ๆ ทุกคนสุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บไม่ป่วย เจ้าตัวน้อยจะได้แข็งแรงเช่นกันค่ะ 🙂


Author Kankanid

Kankanid

Content Manager at Mama's Choice

COMMENTS

0 Comments
Leave a comment

Your Cart (0)

Close

เพิ่ม ฿300.00 เพื่อรับสิทธิในการจัดส่งฟรี!

Mini Cart

ตะกร้าสินค้าของคุณว่างเปล่า

Shop now

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า