Search

5 สัมผัส จาก สามี ที่ทำให้ คนท้อง มีความสุขที่สุด

 

คุณสามีทั้งหลายเขาจะรู้ไหมว่า การ สัมผัส ที่เรียบง่ายของเขามีค่ามากแค่ไหน มีการศึกษาที่กล่าวว่าบทบาทสำคัญของ สามี ในขณะที่ภรรยากำลังตั้งครรภ์ คือการสื่อสารด้วยสัมผัส ซึ่งมีอิทธิพลโดยตรงต่อสุขภาพของ คนท้อง และทารกในครรภ์

แม้แต่เด็กทารกก็สามารถสัมผัสได้ถึงความรู้สึกรักและเอ็นดูจากพ่อของเขา ก่อนที่เขาจะได้ลืมตามาดูโลกเสียอีก สัมผัสที่ได้รับตั้งแต่อยู่ในท้องแม่นี้ จะกลายมาเป็นสายใยที่สร้างความ ผูกพัน ระหว่างพ่อและลูก จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่พ่อลูกบางคนรู้สึกคุ้นเคยกันในทันที แม้จะไม่เคยเจอกันมาก่อน

สำหรับส่วนของคุณแม่ สัมผัสที่อ่อนโยนของคุณพ่อจะส่งผลโดยตรงต่อความรู้สึกสงบภายใน  เมื่อฮอร์โมนที่เกิดจากการตั้งครรภ์ทำให้แม่เกิดอารมณ์ที่แปรปรวนรุนแรงในบางครั้ง อย่างน้อยสัมผัสรักจากคุณพ่อก็สามารถยับยั้งความรุนแรงของอารมณ์นั้นได้ส่วนหนึ่ง  ที่สำคัญคือ การให้ความสนใจและมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่าง ๆ ของแม่ และพร้อมที่จะรับฟังความกังวลใจต่าง ๆ จะทำให้แม่ท้องไม่รู้สึกโดดเดี่ยวหรือหวาดกลัวกับการเผชิญกับปัญหาเพียงลำพัง และนี่คือลักษณะของคุณพ่อในดวงใจที่คนท้องทุกคนต้องการ!

 

บทบาทของ สามี ที่ คนท้อง ทุกคนต้องการ

สามี คนท้อง

ปกติแล้วเมื่อได้ยินคำว่าสัมผัส สิ่งที่อยู่ในใจของเราคือการกอด แต่เห็นได้ชัดว่าบทบาทของสามีในขณะที่ภรรยากำลังตั้งท้องนั้นจะต้องทำมากกว่าแค่การสวมกอด

 

5 สัมผัสต่อไปนี้ ว่าที่คุณพ่อสามารถนำไปใช้เพื่อใช้ดูแลภรรยาท้องได้ ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและทำได้ทุกวันค่ะ

  1. ก่อนเข้านอนแต่ละคืน ให้คุณสามีใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบบริเวณหลังของแม่ท้องขณะที่เอนตัวด้วยท่าที่สบายที่สุด เพื่อช่วยให้แม่นอนหลับสบายขึ้น
  1. คุณสามีช่วยนวดขาให้แม่ท้องด้วยความอ่อนโยน เพราะยิ่งอายุครรภ์มากขึ้นเท่าไร ขาและเท้าของแม่ก็ยิ่งต้องรองรับน้ำหนักมากขึ้นเท่านั้น จึงแนะนำให้สัมผัสด้วยการนวดแบบเบาๆ โดยเฉพาะบริเวณน่อง แต่ไม่แนะนำสำหรับการนวดฝ่าเท้า เนื่องจากบริเวณนี้สามารถเชื่อมต่อกับเส้นประสาทส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย  หากแม่อยากนวดฝ่าเท้า ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญก่อนนะคะ
  1. คุณสามีควรลูบและจูบหน้าผากของภรรยาที่กำลังท้องบ่อยๆ  สัมผัสนี้เรียบง่าย แต่ไม่ธรรมดา! และควรทำขณะที่ ใช้เวลาคุณภาพร่วมกัน  เพื่อแลกเปลี่ยนเรื่องราวและรับฟังปัญหาต่างๆ ที่แม่อยากระบาย
  1. ให้คุณพ่อวางมือบนท้องของแม่ ในขณะที่คุณพ่อพยายามพูดคุยสื่อสารกับลูกในท้อง  อวยพรให้แม่ และบอกกับลูกว่าหนูเป็นเด็กดี ทำให้แม่คลอดหนูง่าย ๆ นะ
  1. เมื่อแม่ท้องปวดหลัง หรือปวดเมื่อยตามร่างกาย ให้คุณพ่อช่วยนวดด้วยความอ่อนโยนที่สุด ห้ามกดนวดอย่างหนักเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เกิดการหดเกร็งอย่างรุนแรงของกล้ามเนื้อได้ โดยเฉพาะบริเวณมดลูกที่ไม่ควรเกิดการบีบตัวก่อนถึงเวลาที่ควร  ดังนั้น คุณพ่อควรระวังและศึกษาให้แน่ใจว่าอวัยวะส่วนใดไม่ควรนวด หรือไม่ควรนวดอย่างรุนแรง

สัมผัสทั้ง 5 ประการนี้ จะเป็นเหมือนอ้อมกอดอันอบอุ่นจากคุณสามี เพื่อช่วยให้คนท้องไม่รู้สึกโดดเดี่ยว และมีความมั่นใจมากขึ้น

ถ้าทำได้ทั้ง 5 สัมผัสนี้ ถือว่าเป็นคุณพ่อที่เยี่ยมมาก ๆ เลยค่ะ เพราะคุณพ่อในดวงใจ จะต้องทำสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับคนที่รัก และนึกถึงความสุขของครอบครัวเสมอ

เพื่อเพิ่มสัมผัสทั้งห้าให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด คุณพ่อและคุณแม่สามารถใช้น้ำมันนวดเพื่อความผ่อนคลาย Mama’s Choice Relaxing Oil ซึ่งออกแบบมาเฉพาะสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์และให้นมบุตร  เพราะเป็นน้ำมันนวดที่ปลอดภัย มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติ 100% ไม่มีสารเจือปนหรือสารเคมีที่เป็นอันตราย นอกจากนี้ ยังใช้เป็นน้ำมันหอมระเหยในเครื่องกระจายกลิ่น (Aroma Diffuser) ได้อีกด้วย  คนท้องปลอดภัย และคุณพ่อก็ใช้ได้ด้วยเหมือนกันนะคะ

ratchadaporn

COMMENTS

0 Comments
Leave a comment

Your Cart (0)

Close

เพิ่ม ฿300.00 เพื่อรับสิทธิในการจัดส่งฟรี!

Mini Cart

ตะกร้าสินค้าของคุณว่างเปล่า

Shop now

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า