Search

7 สิ่งที่ต้องงดเมื่อ ตั้งครรภ์ เพื่อป้องกันความบกพร่องของ ทารกแรกเกิด

 

นอกจากพันธุกรรมแล้ว ความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดข้อบกพร่องของ ทารกแรกเกิด ยังอาจมาจากปัญหาในการดำเนินชีวิตระหว่าง ตั้งครรภ์ ของแต่ละคน  ดังนั้น แม่จะต้อง งด 7 สิ่งเหล่านี้ เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้

ทารกแรกเกิด

ทารกแรกเกิด อาจมีความบกพร่อง ขึ้นอยู่กับฤติกรรมระหว่างตั้งครรภ์ของมารดา

1. ความเครียด

สถาบันประสาทวิทยาของอังกฤษ (British Neuroscience Association) ได้ยืนยันแล้วว่า ร่างกายแม่ตั้งครรภ์ที่มีความเครียดจะผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ซึ่งมีผลยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อเส้นประสาทของทารกในครรภ์ สิ่งนี้มักเกิดขึ้นกับแม่ตั้งครรภ์ที่ต้องตกอยู่ภายใต้สภาวะกดดันในช่วงตั้งครรภ์

 

2. การยกของหนัก

คนท้องจะต้องระวังการเกิดความเสียหายของกระดูกบริเวณเชิงกรานและข้อต่อเป็นพิเศษ เพราะนอกจากจะมีอ่อนไหวและเปราะบางมากแล้ว การยกของที่มีน้ำหนักมาก อาจทำให้เกิดปัญหาเรื่องตำแหน่งของทารกในครรภ์ที่จะนำไปสู่การเจริญเติบโตและพัฒนาการที่ไม่สมบูรณ์ของทารก และหนึ่งในอาการที่สามารถสังเกตได้เมื่อเกิดปัญหานี้ขึ้น คือ อาการปวดหลังในระหว่างตั้งครรภ์

 

3. การกินแบบไม่ระวัง

ระหว่างตั้งครรภ์ ควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าอาหารที่เลือกรับประทานสามารถช่วยเติมเต็มความต้องการทางโภชนาการที่เหมาะสมหรือไม่  รวมทั้งพยายามหลีกเลี่ยงอาหารประเภทที่ต้องห้าม หรือ ควรจำกัดปริมาณทั้งหมด เพราะสิ่งที่แม่ท้องบริโภคนั้นจะถูกส่งไปถึงทารกอย่างแน่นอน

 

4. ปริมาณอาหารที่ไม่เหมาะสม

ตลอดการตั้งครรภ์ แม่จำเป็นต้องเลือกสรรและรับประทานเฉพาะอาหารที่มีประโยชน์และดีต่อสุขภาพ อย่ารับประทานน้อยเกินไปจนทำให้ทารกในครรภ์ขาดสารอาหารและต้องเผชิญกับอุปสรรคในการเจริญเติบโต แต่ในขณะเดียวกัน ก็ต้องระวังปริมาณอาหารที่มากจนเกินไป โดยเฉพาะอาหารที่ไม่มีประโยชน์ เพราะนั่นจะทำให้โอกาสที่ทารกได้รับคุณค่าทางโภชนาการลดลงเช่นกัน ทั้งนี้ แม่สามารถขอคำแนะนำด้านโภชนาการที่เหมาะสมสำหรับการตั้งครรภ์จากนักโภชนาการหรือสูตินรีแพทย์ได้

 

5. การซื้อยามากินเอง

ทั้งยาแก้ปวด ยาสมุนไพร และแม้แต่วิตามิน ล้วนมีผลต่อการตั้งครรภ์ไม่มากก็น้อย ดังนั้น แม่ควรรับประทานยาตามคำแนะนำของแพทย์เสมอ เพื่อหลักเลี่ยงอันตรายจากสารเคมีในยาซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพและความปลอดภัยของทารกในครรภ์

 

6. การสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์

จากรายงานของ Babycenter.com นิโคติน (Nicotine) และ คาร์บอนมอนอกไซด์ (Carbon monoxide) จากบุหรี่ เป็นสาเหตุใหญ่ที่สุดที่ทำให้เกิดความบกพร่องของทารกแรกเกิด  ดังนั้น นอกจากการปกป้องลูกน้อยด้วยการงดการสูบบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้ว แม่ควรพยายามหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่เกิดจากสภาพแวดล้อมภายนอกครรภ์ด้วย เช่น ควันบุหรี่ หรือควันจากท่อไอเสียรถยนต์

สารเคมี คนท้อง

7. การสัมผัสกับสารพิษ

แม่ระวัง! มีความเป็นไปได้ที่สารพิษมากกว่า 300 รายการสามารถเข้าสู่ร่างกายเราได้ในแต่ละวัน  โดยเฉพาะสารเคมีที่มาจากผลิตภัณฑ์ดูแลและทำความสะอาดร่างกายที่เราใช้อยู่เป็นประจำ

แม่ตั้งครรภ์จะต้องคอยสังเกตให้ดีว่ากิจวัตรในการดูแลร่างกายของตัวเองแต่ละวันปลอดภัยจากสารพิษหรือไม่ โดยการตรวจสอบส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ที่ใช้อยู่ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีสารเคมีที่อาจทำอันตรายต่อสุขภาพทั้งของตัวแม่เองและลูกน้อยในครรภ์ เพราะทารกในครรภ์จะดูดซับเอา สารพิษ ผ่านทางสายรกได้ง่าย การสัมผัสกับสารพิษต่อเนื่องเป็นระยะเวลาที่ยาวนานอาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงต่อสุขภาพของลูกน้อยในอนาคต


ติดตามข่าวสาร สาระ และเกร็ดความรู้ เรื่องการดูแลสุขภาพคุณแม่ และวิธีเลี้ยงลูก ได้ที่ Mama’s Choice Blog

เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ของ Mama’s Choice Thailand ได้ที่ Shopee Official Store

ratchadaporn

COMMENTS

0 Comments
Leave a comment

Your Cart (0)

Close

เพิ่ม ฿300.00 เพื่อรับสิทธิในการจัดส่งฟรี!

Mini Cart

ตะกร้าสินค้าของคุณว่างเปล่า

Shop now

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า