Search

เครื่องสำอาง แบบไหนที่คนท้องและแม่ให้นม ต้องหลีกเลี่ยง

 

เครื่องสำอาง มีอยู่มากมายหลายประเภท จะรู้ได้อย่างไร ว่าอันไหนปลอดภัยจริง ๆ

ไม่ว่าคุณแม่จะกำลังอุ้มท้อง หรืออยู่ในช่วงให้นมลูก เชื่อว่า ต้องหนีไม่พ้นคำถามนี้กันใช่ไหมคะ เมื่อคุณแม่วางแผนมีเจ้าตัวเล็ก ก็ต้องดูแลตัวเองให้ดี ทั้งเรื่องการพักผ่อน อาหารการกิน หรือแม้แต่เรื่องสุขภาพ และความสวยความงาม เพราะเครื่องสำอางและกลุ่มยาบางอย่างก็มีส่วนผสมหรือสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพคุณแม่และลูกน้อย คุณแม่จึงจำเป็นต้องทำความรู้จักสารเคมีอันตรายที่เป็นส่วนประกอบของเครื่องสำอางและยาบางชนิดให้ดี 

มาดูกันค่ะว่า เครื่องสำอางและยาแบบไหน ที่คนท้องและคุณแม่ให้นมลูกควรเลี่ยง และงดอย่างเด็ดขาด

 

เครื่องสำอาง ที่คนท้องและแม่ให้นมควรเลี่ยง

โดยทั่วไปแล้ว คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ หรืออยู่ในช่วงให้นมลูก ควรระวังเรื่องการใช้เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว และผลิตภัณฑ์บำรุงร่างกายอื่น ๆ โดยเลือกใช้เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากส่วนผสมของสารเคมีอันตราย ดังนี้

 

สารเคมีอันตรายใน เครื่องสำอาง

 

1. พาราเบน

เครื่องสำอาง คนท้อง พาราเบน

พาราเบน (Paraben) เป็นสารเคมีที่ใช้ทั้งในเครื่องสำอาง ยาสระผม ครีมนวดผม ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย และผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราและแบคทีเรีย ถึงอย่างนั้น คนท้องและแม่ให้นมลูกก็ควรงดใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีพาราเบนเป็นส่วนประกอบ เพราะสารพาราเบนส่งผลต่อระดับฮอร์โมนเพศ ซึ่งก่อให้เกิดอันตรายต่อทารกในครรภ์ หรืออาจเกิดภาวะแท้งบุตรได้ โดยคุณแม่อาจเลือกใช้เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกายที่มีส่วนผสมจากสารกัดธรรมชาติ เพื่อช่วยบำรุงและดูแลร่างกายแทน

 

2.  น้ำหอม

เครื่องสำอาง คนท้อง น้ำหอม

น้ำหอมจะมีส่วนผสมของสารเคมีที่ทำให้เกิดกลิ่นหอมสังเคราะห์ ประกอบด้วยสารพาทาเลตและไวท์มัสก์ สารเคมีทั้ง 2 ตัวนี้ ส่งผลเสียต่อสุขภาพคุณแม่และลูกน้อย คนท้องและคุณแม่ที่ให้นมลูกอยู่จึงควรงดใช้น้ำหอมในช่วงนี้ รวมทั้งคำนึงถึงความปลอดภัยในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกาย ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวพรรณ ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม อย่างเช่น สบู่ ยาสระผม หรือเครื่องสำอาง เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้ก็มีส่วนผสมของน้ำหอมอยู่ด้วย 

 

3. น้ำยาล้างเล็บ

สารเคมี คนท้อง

น้ำยาล้างเล็บมีส่วนประกอบสำคัญคือ อะซิโตน (Acetone) โดยสารตัวนี้มีคุณสมบัติเป็นตัวทำละลาย มีกลิ่นฉุนรุนแรง หากคุณแม่สูดดมกลิ่นน้ำยาล้างเล็บมาก ๆ ติดต่อกันเป็นเวลานาน จะรู้สึกเวียนหัว ส่งผลต่อระบบประสาท ที่สำคัญ อาจส่งผลร้ายแรงต่อทารก คุณแม่แก้ปัญหานี้ได้ โดยเลือกผลิตภัณฑ์ทาเล็บและล้างเล็บที่ปลอดอะซิโตน รวมทั้งเลือกทาเล็บหรือล้างเล็บในที่โปร่งโล่ง ถ่ายเทอากาศได้ง่าย

 

4. เรตินอยด์

เรตินอยด์

เรตินอยด์ คือชื่อเรียกกลุ่มสารเคมีที่สร้างจากวิตามิน A ซึ่งมีมากมายหลายอย่าง แต่เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักในชื่อของเรติน A แน่นอน เพราะสารตัวนี้จะช่วยรักษาสิว และแก้ปัญหาผิวพรรณต่าง ๆ แต่ถึงอย่างนั้น คุณแม่ก็ต้องงดใช้เครื่องสำอางหรือครีมที่มีส่วนผสมของเรตินอยด์โดยเด็ดขาด เพราะสารเคมีตัวนี้ส่งผลต่อทารก ทำให้เกิดความผิดปกติ ร่างกายพิการ และบกพร่องทางสติปัญญาได้ 

 

5. ไวท์เทนนิง

เครื่องสำอาง คนท้อง

เครื่องสำอางหรือครีมผิวขาว มีส่วนผสมของไฮโดรควิโนน (Hydroquinone) หรือคอร์ติโคสเตียรอยด์ (Corticosteroids) ซึ่งอาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงร้ายแรงได้ ทั้งนี้ เมื่อคุณแม่กำลังอุ้มท้องน้องอยู่นั้น ผิวพรรณก็จะบอบบาง เสี่ยงเกิดการแพ้ต่อสารเคมีต่าง ๆ ได้ง่ายกว่าปกติ

 

6. กรดซาลิไซลิก

กรดซาลิกไซลิก (Salicylic Acid) คือส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดรูขุมขน ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายอื่น ๆ แม้จะใช้ได้ปลอดภัย แต่คุณแม่ก็ควรเลี่ยงใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมดังกล่าว เพื่อเลี่ยงเกิดอาการแพ้รุนแรงได้

 

7. กรดไกลโคลิก

กรดไกลโคลิก (Glycolic Acid) คือ กรดอัลฟาไฮดรอกซี (Alpha Hydroxy Acid) ซึ่งพบได้ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดรูขุมขน ผู้เชี่ยวชาญและแพทย์ผิวหนัง แนะนำว่า คุณแม่ท้องและอยู่ในช่วงให้นมลูกควรเลี่ยงใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมนี้ด้วย ถึงอย่างนั้น ส่วนผสมอื่นที่จัดให้อยู่ในกลุ่มเดียวกับกรดอัลฟาไฮดรอกซี ก็ยังสามารถใช้ได้ปกติ เช่น AHAs เป็นต้น คุณแม่อาจปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ได้ค่ะ

Mama's Choice

แน่นอนว่า สารเคมีอันตรายทั้ง 7 อย่างนี้ ไม่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ของ Mama’s Choice เพราะผลิตภัณฑ์ของเราปราศจากสารเคมีอันตราย โดยเราเลือกใช้เฉพาะสิ่งที่ปลอดภัยสำหรับแม่ท้องและแม่ให้นม เน้นส่วนผสมจากสารสกัดธรรมชาติ ที่ปลอดภัยที่สุด ดีที่สุด และได้คุณภาพที่สุด สำหรับแม่และลูกน้อย

 

เครื่องสำอาง และ ยา คนท้องต้องระวัง

นอกจากเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกายต่าง ๆ แล้ว คุณแม่ยังต้องใส่ใจเรื่องการเลือกรับประทานและใช้ยาควบคู่กันไปด้วย เพราะยาบางอย่างก็ส่งผลต่อสุขภาพคุณแม่และทารกได้ ทั้งยารักษาโรค วิตามิน อาหารเสริม เพราะยาบางตัวอาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงต่อเด็กได้ ทั้งนี้ วิตามินและอาหารเสริมบางอย่างอาจยังไม่มีการทดสอบ และได้รับการรับรองความปลอดภัยทางการแพทย์ คุณแม่ที่ตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมลูก จึงต้องระวังเป็นพิเศษ ควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้งก่อนใช้ยา หรือรับประทานวิตามินและอาหารเสริมต่าง ๆ

เพราะเครื่องสำอางไม่ใช่เฉพาะเรื่องความสวยความงาม แต่ยังครอบคลุมไปถึงสุขภาพด้วย ส่วนผสมต่าง ๆ ในเครื่องสำอางย่อมส่งผลต่อสุขภาพคุณแม่และทารกในครรภ์ได้ คุณแม่จึงควรใส่ใจ และระมัดระวังเรื่องนี้เป็นพิเศษ


หากคุณแม่ต้องการ Tips การดูแลตัวเอง เลี้ยงลูก อัพเดตข่าวสารต่าง ๆ หรือแบ่งปันเรื่องราว ความคิดเห็น และประสบการณ์ชีวิตคุณแม่ ทั้งคุณแม่มากประสบการณ์ หรือว่าที่คุณแม่มือใหม่ ต้องไม่พลาดคอนเทนต์จาก Mama’s Choice ที่พร้อมนำเสนอแก่คุณแม่ที่ Mama’s Choice Blog ทุกวันค่ะ

เลือกซื้อสินค้าจาก Mama’s Choice Thailand ได้ที่ Shopee Official Store

Mama's Choice

Kankanid

Content Manager at Mama's Choice

Your Cart (0)

Close

เพิ่ม ฿300.00 เพื่อรับสิทธิในการจัดส่งฟรี!

Mini Cart

ตะกร้าสินค้าของคุณว่างเปล่า

Shop now

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า