Search

‘หมอนหัวทุย’ อีกหนึ่งตัวช่วยป้องกัน ‘อาการหัวแบน’ ที่พบได้บ่อยในทารก

 

ศีรษะของลูกน้อยดูไม่กลมมนใช่ไหม? คุณแม่หลายคนกังวลว่าลูกจะหัวแบน เพราะปัญหานี้พบได้บ่อยในทารกที่มีอายุระหว่าง 7 ถึง 12 สัปดาห์ โดยมีชื่อทางการแพทย์ว่า Flat head syndrome หรือ Plagiocephaly แต่ก่อนคุณแม่จะเครียดกับเรื่องนี้จนเกินไป Mama’s Choice อยากบอกว่าอาการนี้โดยทั่วไปสามารถหายได้เอง และสามารถป้องกันก่อนเกิดได้ด้วยตัวช่วยอย่างหนึ่งค่ะ นั่นคือ หมอนหัวทุย ซึ่งเป็นหมอนที่ออกแบบพิเศษเพื่อช่วยรักษารูปทรงศีรษะของลูกน้อยนั่นเองค่ะ

 

Flat Head Syndrome เกิดจากอะไร?

ก่อนอื่นเลยเราอยากให้คุณแม่รู้จักกับอาการ Flat Head Syndrome หรืออาการหัวแบน ก่อนว่าคืออะไร อาการนี้มักเกิดขึ้นเมื่อทารกนอนหงายเป็นเวลานาน เนื่องจากกะโหลกศีรษะของพวกเขายังเติบโตไม่เต็มที่ และกระดูกยังอ่อนยืดหยุ่นได้ดีอยู่ โดยกุมารแพทย์แนะนำวิธีป้องกันไว้ว่า ให้คุณแม่จับทารกนอนคว่ำบ่อยๆ และถ้าจะนอนหงายก็ให้หันศีรษะของทารกเป็นระยะ 

นอกจากการนอนหงายแล้ว อาการหัวแบนยังเกิดขึ้นได้จากอีกหลายสาเหตุ เช่น

  • พัฒนาการของกะโหลกขณะอยู่ในครรภ์ สิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อมีน้ำคร่ำไม่มากพอที่จะหนุนศีรษะทารกในขณะอยู่ในท้องแม่ แต่ส่วนใหญ่มักจะหายได้เอง
  • การคลอดก่อนกำหนด ด้วยเวลาที่ใช้ในการพัฒนาร่างกายน้อยกว่าเด็กทั่วไป ทารกที่คลอดก่อนกำหนดจึงมักมีศีรษะที่ยังไม่เข้ารูป
  • ปัญหาเกี่ยวกับกล้ามเนื้อ เช่น ทารกมีอาการคอเคล็ดและเคลื่อนไหวคอได้ไม่ดี
  • กะโหลกศีรษะก่อตัวเร็วเกินไป ปัญหานี้อาจต้องแก้ไขด้วยการผ่าตัด ดังนั้นควรปรึกษากุมารแพทย์ก่อนนะคะ

 

ประโยชน์ของ ‘หมอนหัวทุย’ ป้องกันไม่ให้ลูกหัวแบน

หมอนหัวทุยถูกออกแบบโดยคำนึงถึงกะโหลกศีรษะของทารกโดยเฉพาะ ช่วยลดแรงกดที่ด้านหลังศีรษะของทารก และกระจายแรงกดทั้งสองข้างของกะโหลกศีรษะให้เท่าๆ กัน

อีกทั้งหมอนหัวทุยยังช่วยปรับรูปร่างกะโหลกศีรษะของทารก และลดแรงกดที่ศีรษะและกล้ามเนื้อคอ ซึ่งมีพ่อแม่จำนวนมากที่เห็นผลลัพธ์ในเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ และก็พึงพอใจกับรูปทรงศีรษะของลูกน้อยด้วย

หมอนที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ อาจใช้ในการรักษาทารกที่มีอาการผิดปกติทางพัฒนาการได้ – Anna M Ohman

อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำให้ใช้หมอนหัวทุยสำหรับทารกในช่วงเวลานอน จนกว่าลูกน้อยจะมีอายุอย่างน้อย 1 ปี นอกจากนี้หากใช้หมอนหัวทุยกับทารกที่ตัวเล็ก คุณแม่ควรระมัดระวังและเฝ้าดูตลอดเวลาในขณะที่ลูกน้อยใช้หมอน และอย่าปล่อยลูกน้อยทิ้งไว้โดยไม่มีใครดูแลค่ะ

 

Mama’s Choice Flat Head Prevention Pillow

‘หมอนหัวทุย’ สำหรับลูกน้อย

Mama’s Choice ขอแนะนำหมอนหลุมหัวทุย Mama’s Choice Flat Head Prevention Pillow ที่จะช่วยรักษารูปทรงศีรษะของลูกน้อยได้ เพราะรูปทรงหมอนมีความโค้งเว้าและการรองรับน้ำหนักจากเมมโมรี่โฟมออร์แกนิก ทำให้ทารกรู้สึกสบายและช่วยลดแรงกดทับบริเวณด้านหลังศีรษะและคอของทารก คุณแม่สามารถสั่งซื้อได้ง่ายๆ ที่ Mama’s Choice Shopee Official Store

หมอนหัวทุย Mama's Choice Flat Head Prevention Pillow

หมอนหัวทุย Mama's Choice Flat Head Prevention Pillow

หมอนหัวทุย Mama's Choice Flat Head Prevention Pillow

 

Kankanid

Content Manager at Mama's Choice

COMMENTS

0 Comments
Leave a comment

Your Cart (0)

Close

เพิ่ม ฿300.00 เพื่อรับสิทธิในการจัดส่งฟรี!

Mini Cart

ตะกร้าสินค้าของคุณว่างเปล่า

Shop now

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า