Search

อาการ คลื่นไส้ ตอนท้อง เกิดจากอะไร รับมืออย่างไรดี

 

คลื่นไส้ คือหนึ่งใน อาการ ยอดฮิต ที่คุณแม่ท้องต้องเจอ โดยทั่วไปแล้ว คุณแม่ที่เริ่มตั้งครรภ์มักเกิดอาการคลื่นไส้ มวนท้อง และอาเจียนอยู่เสมอ โดยอาการดังกล่าวจะปรากฏในช่วง 3 เดือนแรก หรืออายุครรภ์อ่อน ๆ ถึงอย่างนั้น อาการคลื่นไส้ตอนท้องก็ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของคุณแม่อยู่ไม่น้อย แล้วจะมีวิธีดูแลอย่างไรให้บรรเทาลงได้ 

คุณแม่ที่กำลังเริ่มมีน้อง ต้องไม่พลาดบทความนี้นะคะ เพราะ Mama’s Choice หาคำตอบของสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ พร้อมเคล็ดลับในการรับมือกับอาการนี้มาให้ไว้แล้วค่ะ

 

อาการ คลื่นไส้ ตอนท้อง เกิดจากอะไรได้บ้าง

อาการคลื่นไส้ในช่วงตั้งครรภ์นั้น เกิดได้จากสาเหตุหลายอย่าง มาดูกันค่ะ ว่าอาการคลื่นไส้ที่คุณแม่กำลังเป็นอยู่นั้น เกิดจากอะไรได้บ้าง

 

1. ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง

อาการ คลื่นไส้ ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง

สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ตอนท้องนั้น เกิดจากฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลง โดยช่วงที่คุณแม่เริ่มตั้งครรภ์จะมีระดับฮอร์โมนพุ่งขึ้นสูงมาก ได้แก่ เอสโตรเจน โปรเจสเตอโรน ฮอร์โมนกระตุ้นการตกไข่ หรือเอชซีจี (Human Chorionic Gonadotropin, HCG) 

นอกจากนี้ ความดันเลือดอาจต่ำลง เวียนหัว อ่อนเพลีย รวมทั้งท้องผูก ซึ่งก่อให้เกิดอาการคลื่นไส้ตามมาได้ คุณแม่จึงควรใส่ใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ พยายามรับประทานอาหารให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย  ดื่มน้ำเปล่าสะอาด กินผัก ผลไม้ ในแต่ละมื้ออาหารตามความเหมาะสม รวมทั้งเลี่ยงชา กาแฟ น้ำอัดลม และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเยอะ

 

2. สูดดมกลิ่นฉุน

อาการ คลื่นไส้ เพราะ กลิ่นฉุน

เมื่อเริ่มตั้งครรภ์ คุณแม่หลายคนมักเกิดอาการไวต่อกลิ่นต่าง ๆ เป็นพิเศษ โดยเฉพาะกลิ่นหอมฉุน กลิ่นเหล่านั้นมาจากอาหาร ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย น้ำหอม หรือแม้แต่กลิ่นจากดอกไม้ธรรมชาติ คุณแม่แต่ละคนอาจไวต่อกลิ่นฉุนแต่ละแบบแตกต่างกันไป บางคนอาจอยากอาเจียนเมื่อได้กลิ่นน้ำหอม หรือบางรายอาจเกิดอาการคลื่นไส้เมื่อได้กลิ่นดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมแรง

 

3. เคยรู้สึกคลื่นไส้ง่ายอยู่แล้ว

อาการ คลื่นไส้

คุณแม่ที่มีประวัติป่วย หรือเคยเกิดอาการคลื่นไส้ง่ายอยู่ก่อนแล้ว จะเสี่ยงเกิดอาการคลื่นไส้ในช่วงตั้งครรภ์ได้ง่ายกว่าเดิม แต่คุณแม่ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เพราะถือเป็นเรื่องปกติ อาการนี้จะค่อย ๆ บรรเทาลงเมื่ออายุครรภ์มากขึ้น ทั้งนี้ คุณแม่อาจลดอาการคลื่นไส้ง่าย ๆ ได้ด้วยตัวเอง

 

4. เกิดความเครียดและอ่อนเพลีย

ความเครียด

ส่วนใหญ่แล้ว คุณแม่มักวิตกกังวลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์อยู่แล้ว หากคุณแม่เกิดความเครียดในช่วงอุ้มท้อง ก็อาจเกิดอาการคลื่นไส้ร่วมด้วยเช่นกัน เพราะภาวะฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงนั้น เกี่ยวข้องกับภาวะเครียดและอ่อนเพลีย ซึ่งทำให้รู้สึกคลื่นไส้ และอยากอาเจียนได้ง่าย

 

5. ป่วยเป็นโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

โรคทางเดินปัสสาวะอักเสบ

คุณแม่ควรหมั่นสังเกตและดูว่า ตนเองป่วยเป็นโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะหรือไม่ หากรู้สึกเจ็บหรือมีเลือดออกขณะปัสสาวะ ต้องรีบไปพบแพทย์โดยด่วน เพราะโรคนี้ถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้คุณแม่เกิดอาการคลื่นไส้มากกว่าปกติในช่วงที่ตั้งครรภ์

 

6. กรดในกระเพาะอาหารเพิ่มขึ้น

กรดในกระเพาะอาหาร

หากคุณแม่มีประวัติป่วยเป็นแผลในกระเพาะอาหาร หรือมีกรดเกินมาก่อน ก็มักเกิดอาการคลื่นไส้ตอนตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น เพราะระบบย่อยอาหารจะบีบตัว ทำงานอย่างรวดเร็วทันทีในตอนเช้า จึงส่งผลให้คุณอาจรู้สึกคลื่นไส้ อยากอาเจียนได้

 

อาการ คลื่นไส้ ดูแลได้อย่างไรบ้าง

หากคุณแม่เกิดรู้สึกคลื่นไส้ อยากอาเจียนบ่อย ๆ จนกระทบกับกิจกรรมที่ทำอยู่ หรือการใช้ชีวิตประจำวันด้านต่าง ๆ นั้น ควรพบแพทย์ เพื่อเข้ารับการวินิจฉัยสาเหตุ และรับการรักษาอย่างถูกต้อง นอกจากนี้ คุณแม่ยังดูแลตัวเองได้ง่าย ๆ เพื่อบรรเทาอาการคลื่นไส้ตอนท้อง ดังนี้

 

ดูแล อาการคลื่นไส้ ด้านการกิน

 • ดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้เพียงพอ เพื่อรักษาสมดุลน้ำภายในร่างกาย ป้องกันการเกิดภาวะขาดน้ำ
 • รับประทานอาหารรองท้องเบา ๆ เล็กน้อย หลังจากตื่นนอนตอนเช้า เพื่อไม่ให้ท้องว่างจนเกิดน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร
 • ดื่มชาหรือน้ำอุ่น เพื่อบรรเทาอาการคลื่นไส้
 • ดื่มน้ำขิงอุ่น ๆ เพื่อกระตุ้นการทำงานของระบบประสาท กระเพาะอาหาร และลำไส้เล็ก
 • เลี่ยงรับประทานอาหารมันจัด รสจัด ของทอดต่าง ๆ เพราะอาหารเหล่านี้ย่อยได้ยาก
 • แบ่งมื้ออาหารเป็นมื้อย่อย กินน้อย ๆ แต่บ่อยขึ้น

 

ดูแล อาการ คลื่นไส้ ด้านการพักผ่อน

 • พักผ่อนให้เพียงพอ
 • ทำใจให้ผ่อนคลาย
 • ควรนำหมอนมาหนุนศีรษะให้สูงกว่าลำตัว เพื่อช่วยให้เลือดไหลเวียนในร่างกายได้ดีขึ้น
 • ทำกิจกรรมกายบริหารตามความเหมาะสม เพื่อให้ร่างกายผ่อนคลายมากขึ้น เช่น เล่นโยคะ ว่ายน้ำ เป็นต้น
 • เดินเล่น ออกมาสูดอากาศบริสุทธิ์ยามเช้าอย่างสม่ำเสมอ เพื่อช่วยให้ออกซิเจนไหลเวียนในร่างกายดีขึ้น
 • เลี่ยงสูดดมกลิ่นหอมฉุนที่กระตุ้นให้เกิดอาการคลื่นไส้ได้ง่าย

 

ดูแล อาการ คลื่นไส้ ด้านการทำความสะอาด

 • ไม่ควรกลั้นปัสสาวะ
 • เปลี่ยนชุดชั้นในเป็นประจำ สม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้ติดเชื้อที่ระบบทางเดินปัสสาวะ
 • แปรงฟัน หรือบ้วนปากหลังรับประทานอาหารทุกครั้ง เพื่อรักษาสุขภาพช่องปากให้สะอาด และมีลมหายใจสดชื่นอยู่เสมอ

 

Mama’s Choice ขอนำเสนอตัวช่วยให้คุณแม่ดูแลตัวเอง ยาสีฟันไม่มีฟลูออไรด์ Mama’s Choice Non-Fluoride Toothpaste ปราศจากสาร SLS และไตรโคลซาน ปลอดภัยต่อคุณแม่ที่ตั้งครรภ์อยู่ 100% มีส่วนผสมจากธรรมชาติ เช่น มิซวาก ใบสะระแหน่ และคลอโรฟิลล์ ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการเหงือกอักเสบ ต่อต้านการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย และป้องกันฟันผุให้กับคุณแม่ได้

และอีกผลิตภัณฑ์ที่มาคู่กันคือ น้ำยาบ้วนปาก Mama’s Choice Natural & Alcohol-Free Mouthwash น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ เช่น มิ้นต์ คลอโรฟิลล์ และอัลลันโทอิน ปราศจากแอลกอฮอล์หรือสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์และให้นมบุตร มาในขวดไซส์พกพา คุณแม่จะได้หยิบ Mama’s Choice Natural Mouthwash ติดตัวไปไหนมาไหนได้ทุกที่ทุกเวลา ใช้เป็นตัวช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ของคุณแม่ได้ทันทีที่หยิบขึ้นบ้วนปากค่ะ

Kankanid

Content Manager at Mama's Choice

Your Cart (0)

Close

เพิ่ม ฿300.00 เพื่อรับสิทธิในการจัดส่งฟรี!

Mini Cart

ตะกร้าสินค้าของคุณว่างเปล่า

Shop now

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า