Search

ที่สุดกับวิธีลบเลือนรอยแตกลายให้ดูจางลงได้ภายใน 14 วัน!!

น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นและลดลงอย่างรวดเร็วส่งผลทำให้ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วด้วย และสิ่งที่ตามมาติดๆ กันเลยก็คือ รอยแตกลาย (striae) ที่เกิดขึ้นบนผิวตามบริเวณต่างๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณเต้านม หน้าท้อง สะโพก ต้นแขน และต้นขา 

 

ในความเป็นจริงแล้ว รอยแตกลายไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะกับคุณแม่เท่านั้น แต่สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศและทุกวัย แต่มักพบบ่อยมากที่สุดในกลุ่มคุณแม่ตั้งครรภ์ โดยมีงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในปี 2015 ชี้ให้เห็นว่าคนท้องมากถึง 90 เปอร์เซ็นต์ มักเกิดรอยแตกลาย

 

โดยเริ่มแรกรอยแตกลายจะปรากฏเป็นเส้นบาง ๆ สีแดงหรือสีม่วงในรูปลักษณ์ที่แตกต่างกันไป เมื่อเวลาผ่านไปรอยแตกลายจะดูจางลงไปเอง แต่จริงๆ แล้วรอยแตกลายไม่ได้ดูจางลงแต่อย่างใด เพราะมันพัฒนาไปเป็นรอยแตกลายสีขาวและทำให้รักษาให้หายได้ยากขึ้น 

 

อย่างไรก็ตาม มีผลงานวิจัยชี้ว่าเราไม่สามารถรอยแตกลายให้หายไปได้ แต่อย่างน้อยที่สุด คือ เราสามารถทำให้รอยแตกลายดูจางลงไปได้ โดยควรเริ่มรักษาตั้งแต่ตอนที่รอยแตกลายยังเป็นสีแดงหรือสีม่วง เนื่องจากตอบสนองต่อการรักษาได้ดีกว่ารอยแตกลายสีขาว

 

9 วิธีช่วยให้รอยแตกลายดูจางลง 

เซรั่มลดรอยแตกลาย ลดรอยแตกลาย ครีมลดรอยแตกลาย

ในปัจจุบันการรักษารอยแตกนั้นไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เนื่องจากเรามีนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ตอนนี้เราได้ค้นพบวิธีการรักษารอยแตกลายได้มากยิ่งขึ้น 

 

ไม่ว่าจะเป็นการใช้วิธีธรรมชาติ การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว การใช้เทคโนโลยี หรือการเข้ารับการผ่าตัดศัลยกรรม ล้วนแต่ให้ผลลัพธ์ที่ดีในการรักษารอยแตกลาย 

 

ในบทความนี้ Mama’s Choice ได้รวบรวมวิธีรักษารอยแตกลายรูปแบบต่างๆ ที่จะช่วยให้รอยแตกลายของคุณแม่ดูจางได้อย่างเป็นธรรมชาติมาฝากกันแล้ว มีอะไรบ้าง? ตามมาอ่านต่อกันได้เลยค่ะ

 

1. ใบบัวบก

เซรั่มลดรอยแตกลาย ลดรอยแตกลาย ครีมลดรอยแตกลาย

อีกหนึ่งวิธีธรรมชาติ คือ การใช้ใบบัวบกซึ่งเป็นสมุนไพรที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในผลิตภัณฑ์ความงามของเกาหลี (K-beauty) หรือคุณแม่หลายคนอาจคุ้นกันในชื่อ ‘ซิก้า’ ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย

 

โดยมีงานวิจัยในปี 2015 ชี้ว่า การใช้ใบบัวบกหรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของใบบัวบก สามารถช่วยลดการอักเสบ เพิ่มการผลิตคอลลาเจน และป้องกันรอยแตกลายในช่วงระหว่างตั้งครรภ์ได้ 

 

2. สครับน้ำตาล

เซรั่มลดรอยแตกลาย ลดรอยแตกลาย ครีมลดรอยแตกลาย

น้ำตาล วัตถุดิบที่หาได้ง่ายในท้องตลาด เรียกได้ว่าเป็นสารขัดผิวยอดนิยมสามารถขัดผิวที่ตายแล้วออกได้และเผยผิวที่นุ่มนวลขึ้น คล้ายๆ กับวิธีทางการแพทย์อย่าง Microdermabrasion ที่เป็นการใช้คริสทัลเล็กๆ ในการขัดผิวแตกลายให้ดูจางลง แต่วิธีนี้จะมีราคาแพงและต้องรักษาต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน แต่หากคุณแม่อยากจะประหยัดงบอาจลองใช้วิธีด้านล่างนี้ดูได้ค่ะ

 

วิธีการทำสครับน้ำตาล

เซรั่มลดรอยแตกลาย ลดรอยแตกลาย ครีมลดรอยแตกลาย

  1. ผสมน้ำตาล 1/2 ถ้วยตวงกับน้ำมันอัลมอนด์หรือน้ำมันมะพร้าว ผสมน้ำมันลงในน้ำตาลทีละน้อยจนได้เนื้อสครับที่ข้นเหนียวพอประมาณ 
  2. ค่อยๆ ถูส่วนผสมให้ทั่วบริเวณที่มีรอยแตกลาย
  3. ทำซ้ำ 2 หรือ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ขณะอยู่ในห้องอาบน้ำหรืออ่างอาบน้ำ และล้างออกด้วยน้ำอุ่น
  4. คุณแม่สามารถแบ่งสครับเป็นชุดเล็กๆ ได้ตามต้องการ เพื่อให้หยิบมาใช้งานได้ง่ายขึ้น แต่หากสครับมีกลิ่นหรือสีที่เปลี่ยนไป ควรทิ้งและทำใหม่ทันทีนะคะ 

 

3. ว่านหางจระเข้  

เซรั่มลดรอยแตกลาย ลดรอยแตกลาย ครีมลดรอยแตกลาย

ไม่ว่าจะผ่านมากี่ทศวรรษ ว่านหางจระเข้ก็เป็นที่รู้จักในนาม ‘พืชแห่งการรักษา’ ซึ่งวุ้นภายในใบของต้นว่านหางจระเข้สามารถทาลงบนผิวได้โดยตรงเพื่อปลอบประโลมและเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว

 

มีงานวิจัยในปี 2018 ชี้ให้เห็นว่าว่านหางจระเข้สามารถช่วยรักษาผิวไหม้และรอยแผลเป็นได้ ซึ่งรอยแตกลายก็ถูกจัดเป็นหนึ่งในรอยแผลเป็น ดังนั้น จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมว่านหางจระเข้ถึงสามารถช่วยป้องกันรอยแตกลายหรือทำให้รอยแตกลายดูจางลงได้

 

4. น้ำมันมะพร้าว

เซรั่มลดรอยแตกลาย ลดรอยแตกลาย ครีมลดรอยแตกลาย coconut oil

น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์มีประโยชน์ในการเสริมเกราะป้องกันให้กับผิว แม้จะมีหลักฐานไม่มากนักว่าน้ำมันมะพร้าวสามารถช่วยลบเลือนรอยแตกลายได้ เช่นเดียวกับน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันโกโก้ 

 

แต่งานวิจัยในปี 2018 ชี้ว่า น้ำมันมะพร้าวสามารถบรรเทาอาการติดเชื้อที่ผิวหนังและเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวแห้ง และงานวิจัยปี 2010 เผยว่า น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์สามารถช่วยให้แผลที่ผิวหนังหายเร็วขึ้นได้ 

 

ดังนั้น จากข้อมูลเหล่านี้อาจเป็นไปได้ว่าการนวดน้ำมันเบา ๆ ลงบนผิวของคุณแม่สามารถป้องกันรอยแตกลายได้ ซึ่งตรงกับข้อมูลในงานวิจัยในปี 2015 ที่บ่งชี้ว่า การนวดผิวแตกลายด้วยน้ำมันมะพร้าวเป็นประจำทุกวันสามารถช่วยลบเลือนรอยแตกลายให้ดูจางลงได้

 

5. เลเซอร์บำบัด

เซรั่มลดรอยแตกลาย ลดรอยแตกลาย ครีมลดรอยแตกลาย laser

เลเซอร์ การใช้แสงเพื่อรักษารอยแตกลายบนผิวหนัง โดยงานวิจัยในปี 2017 เผยว่า การใช้เลเซอร์รักษาสามารถเพิ่มการผลิตคอลลาเจนและช่วยให้รอยแตกลายจางลง แต่ผลลัพธ์ในการรักษาก็ขึ้นอยู่กับชนิดของเลเซอร์ ซึ่งเลเซอร์บางชนิดอาจต้องใช้เวลาหลาย ๆ ครั้งจึงจะเห็นผล

 

6. Microneedling

microneedling

Microneedling เป็นวิธีการใช้เข็มขนาดเล็กเจาะลงไปในผิวหนังเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและผลิตอีลาสติน ฟังดูแล้วอาจจะรู้สึกน่ากลัวไปสักนิด แต่วิธีนี้จะให้ความรู้สึกเจ็บเพียงเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้นค่ะ และเมื่อคุณแม่ไม่รู้สึกเจ็บแล้วก็จะสังเกตเห็นได้ว่ารอยแตกลายจะดูจางลง 

 

โดยวิธีนี้เป็นที่ยอมรับการอย่างแพร่หลายในแวดวงความงาม รวมถึงยังได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา (FDA) แล้วว่าปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการรักษารอยแตกลาย 

 

ขณะเดียวกัน ยังมีการศึกษานำร่องในปี 2012 พบว่า Microneedling สามารถช่วยลบเลือนรอยแตกลายได้ภายใน 4 สัปดาห์ แต่แน่นอนว่าวิธีการรักษานี้ก็มีค่าใช้จ่ายที่สูงเช่นเดียวกันค่ะ 

 

7. คลื่นวิทยุ

 

คลื่นวิทยุ เป็นการให้ความร้อนแก่ชั้นผิวหนังที่ลึกขึ้นเพื่อพยายามกระตุ้นกระบวนการสมานแผล กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และยกกระชับผิว โดยมีงานวิจัยขนาดเล็กในปี 2014 พบว่าการใช้คลื่นวิทยุสามารถช่วยลดความยาวและความกว้างของรอยแตกลายได้ 

 

เช่นเดียวกับการศึกษาในปี 2019 ที่มีการใช้คลื่นวิทยุร่วมกับ Microneedling ผลปรากฏว่าสามารถกระตุ้นชั้นผิวได้ลึกขึ้นกว่าเดิม ส่งผลให้การรักษารอยแตกลายมีประสิทธิภาพมากขึ้น 

 

8. การผลัดเซลล์ผิวด้วยกรดเคมี

 

การผลัดเซลล์ผิวด้วยกรดเคมี สามารถพบเห็นได้จากหลายๆ คลินิกเสริมความงามในประเทศไทย โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะใช้กรดเคมีต่างๆ เช่น กรดไกลโคลิก กรดเมลิค หรือกรดซีตริกลงบนผิวหนัง และกรดเหล่านี้จะทำหน้าที่ผลัดเซลล์ผิวได้อย่างล้ำลึก กระตุ้นการผลิตคอลลาเจน และช่วยให้รอยแตกลายดูเล็กลง 

 

ถึงแม้ว่าการเข้ารับการรักษาจากทางคลินิกจะมีประสิทธิภาพมากกว่า แต่ก็มีค่าใช้จ่ายที่สูงมากเช่นกัน อีกทั้งตัวเลือกบางอย่างอาจไม่เหมาะกับสภาพผิวของคุณแม่ด้วยเช่นกัน ดังนั้น หากตัดสินใจเข้ารับการรักษา อย่าลืมปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอรับคำแนะนำที่เหมาะสมก่อนนะคะ

 

9. ใช้ผลิตภัณฑ์รักษารอยแตกลาย

เซรั่มลดรอยแตกลาย ลดรอยแตกลาย ครีมลดรอยแตกลาย

ในปัจจุบัน มีผลิตภัณฑ์สำหรับรักษารอยแตกลายโดยเฉพาะ เช่น ครีม โลชั่น และเซรั่ม ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะมีส่วนประกอบที่มีคุณสมบัติเพื่อลบเลือนรอยแตกลายโดยเฉพาะ ตัวอย่างเช่น วิตามินบี 3 ที่มีส่วนช่วยเพิ่มคอลลาเจนให้กับผิว หรือ ว่านจระเข้ที่มีส่วนช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและรักษาความยืดหยุ่นให้กับผิว 

 

โดยคุณแม่สามารถพบเห็นผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้ตามห้างสรรพสินค้าและร้านค้าออนไลน์ทั่วไป ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็จะมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันไป แต่ส่วนใหญ่มักถูกผลิตขึ้นมาเป็นเซ็ทเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษารอยแตกลายให้ดูจางลงเร็วขึ้น เช่น ใช้เซรั่มคู่ครีม การใช้มาส์กคู่เซรั่ม เป็นต้น 

 

รอยแตกลายดูจางลงได้ภายใน 14 วันกับ Mama’s Choice Stretch Mark Treatment Series

เซรั่มลดรอยแตกลาย

เช่นเดียวกับ Mama’s Choice ที่เราเข้าใจถึงปัญหานี้และต้องการช่วยเหลือคุณแม่ทุกคน เราจึงได้คิดค้นผลิตภัณฑ์ที่ลบเลือนรอยแตกลายได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่าง Mama’s Choice Stretch Mark Serum ที่เราคัดสรรจากส่วนผสมจากธรรมชาติ เช่น จิงจูฉ่าย ดอกคาโมมายด์ และวิตามินบี 3 ช่วยปลอบประโลม ต้านการอักเสบ ผลัดเซลล์ผิว และบำรุงผิวแตกลายได้ลึกถึงชั้นผิว 

ครีมลดรอยแตกลาย

นอกจากนี้ เราขอแนะนำให้คุณแม่ใช้คู่กับ Mama’s Choice Stretch Mark Cream ที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ สารสกัดจากถั่วเหลือง น้ำมันมะกอก เชียบัตเตอร์ และน้ำมันโจโจ้บา ทั้งหมดล้วนมีคุณสมบัติในการดูแลผิว บรรเทาอาการคัน และรักษารอยแตกลายให้ดูจางลงได้ เพียงทาต่อเนื่องคู่กันเป็นเวลา 14 วัน คุณแม่จะเห็นว่ารอยแตกลายดูจางลง 70% และแถมเร็วขึ้น 2 เท่า!

เซรั่มลดรอยแตกลาย-ครีมลดรอยแตกลาย

ที่สำคัญผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของเราผ่านการทดสอบทางผิวหนังจากคลินิกแล้วว่าปลอดภัย ปราศจากสารเคมีที่เป็นอันตรายต่างๆ เช่น พทาเลท แอลกอฮอล์ ไตรโคลซาน และน้ำหอม อีกทั้งยังได้รับการรับรองฮาลาล ให้คุณแม่มั่นใจได้เลยว่าปลอดภัย 100% ไม่ส่งผลต่อพัฒนาการของเจ้าตัวเล็กในครรภ์อย่างแน่นอนค่ะ

 

สุดท้ายนี้ อย่าลืมว่ารอยแตกลายนั้นเป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ใช่มีเพียงแต่คุณแม่ตั้งครรภ์เท่านั้น ดังนั้น อย่ากังวลมากจนเกินไปและลองศึกษาวิธีการรักษารูปแบบต่างๆ ที่เรานำมาฝากกันดูก่อนนะคะ ซึ่งเราก็หวังว่าข้อมูลข้างต้นนี้จะเป็นประโยชน์กับคุณแม่ทุกคน 

 

อย่างไรก็ตาม เราขอฝากไว้อีกนิดว่าไม่มีวิธีรักษาใดที่ให้ผลลัพธ์ที่สมบูรณ์แบบที่สุด เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับว่าคุณแม่เลือกใช้วิธีการใดและใช้เวลามากน้อยเท่าใด ขอเพียงแค่คุณแม่ยอมอดทน เราเชื่อว่าอีกไม่นานคุณแม่จะกลับมาอวดผิวสวยๆ ได้อย่างมั่นใจกันอีกครั้งแน่นอนค่ะ 

ลดรอยแตกลายภายใน 14 วัน

 

อ้างอิง

 

https://bit.ly/3ude6mV

https://bit.ly/3uffiq9

https://bit.ly/3JdtJiC

https://bit.ly/3jbtBWk

https://bit.ly/3udm93l

https://bit.ly/36RVvUR

https://bit.ly/3J8sVLL

 

SHARE THIS POST

Maya

COMMENTS

0 Comments
Leave a comment
Featured Article
Card image
5 เคล็ดลับป้องกัน...
Learn more
Card image
วิธีปั๊มนม...
Learn more
Card image
เช็กลิสต์...
Learn more
Card image
อาการแพ้ท้อง...
Learn more

Your Cart (0)

Close

เพิ่ม ฿300.00 เพื่อรับสิทธิในการจัดส่งฟรี!

Mini Cart

ตะกร้าสินค้าของคุณว่างเปล่า

Shop now

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า