Search

สาร SLS อันตรายสำหรับ คนท้อง และ ทารก จริงหรือไม่?

 

แม่ๆ รู้ไหมคะว่า SLS เป็นสารที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายหากได้รับมากเกินไป  โดยเฉพาะสำหรับ คนท้อง และ ทารก ที่อยู่ในครรภ์ แม่สามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอันตรายของ SLS รวมถึงวิธีหลีกเลี่ยงและป้องกันได้ในบทความนี้ค่ะ

 

SLS คืออะไร

SLS คืออะไร คนท้อง ตั้งครรภ์ โซเดียมลอริลซัลเฟต  Sodium Lauryl Sulfate

โซเดียมลอริลซัลเฟต (Sodium Lauryl Sulfate) หรือที่รู้จักกันทั่วไปในชื่อ ‘ผงฟอง’ หรือ SLS เป็นสารประกอบที่ทำหน้าที่เป็น ‘ตัวทำฟอง’ ถูกใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกายหลายประเภท เนื่องจากความสามารถในการผลิตฟองได้เป็นอย่างดีของมัน  นอกจากนี้ SLS ยังสามารถทำหน้าที่เป็น ‘สารทำความสะอาด’ ในรูปแบบโมเลกุลโฟมที่ช่วยชำระล้างสิ่งสกปรกและคราบไขมันให้หลุดออกจากร่างกายได้อีกด้วย

โดยทั่วไปแล้วสาร  SLS ไม่มีคุณสมบัติที่เป็นพิษแม้จะมีการสัมผัสกับร่างกายหรือซึมเข้าสู่ร่างกาย อย่างไรก็ตาม สาร SLS สามารถทำให้เกิดการระคายเคืองต่อส่วนต่างๆ ของร่างกายหากใช้หรือถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายในปริมาณที่มากเกินไป

 

เราควรลดการใช้ SLS หรือไม่?

คำตอบคือ ใช่  เพราะ SLS เป็นสารที่สามารถพบได้ในชีวิตประจำวัน  ด้วยคุณสมบัติในการชะล้างที่มีประสิทธิภาพสูงของมัน สารนี้จึงถูกผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมากมาย เช่น ผงซักฟอก สบู่ล้างจาน หรือน้ำยาล้างพื้น เป็นต้น จึงมีความเป็นไปได้ว่าเราได้สัมผัสกับสารนี้อยู่แทบตลอดเวลาในแต่ละวัน ดังนั้น เพื่อลดการสะสมและอันตรายที่อาจเกิดจากสาร SLS เราจึงควรลดปริมาณและความถี่ในการใช้ให้น้อยลง  

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบัน สาร SLS ยังถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายที่ทำให้ผู้บริโภคมีความเสี่ยงมากขึ้น เช่น สบู่ แชมพู ครีมล้างหน้า หรือแม้กระทั่งยาสีฟัน

ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มี  SLS อาจทำให้การอาบน้ำหรือการทำความสะอาดร่างกายของเรารู้สึกสะอาดน้อยลง เพราะไม่มีโฟมหรือฟองให้เห็นมาก แต่ในแง่ของประโยชน์และความปลอดภัยต่อร่างกาย  ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีสาร  SLS ย่อมดีกว่า และไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพในระยะยาว

 

 

อันตรายจากสาร SLS สำหรับ คนท้อง และ ทารก ในครรภ์

อ้างอิงจากเว็บไซต์ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ซึ่งระบุว่า แม้ขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานทางวิชาการที่สรุปอย่างชัดเจนว่าสาร SLS มีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง  แต่สาร SLS ก็ทำให้เกิดการระคายเคืองได้ง่าย เช่น แชมพูเข้าตาทำให้แสบตา หรือฟอกสบู่เหลวนานเกินไป อาจระคายเคืองผิว ทำให้ผิวแห้งได้ 

SLS อันตราย สารเคมี คนท้อง แม่ท้อง แม่ตั้งครรภ์ ตั้งครรภ์

ทั้งนี้ แม่ตั้งครรภ์และแม่ที่กำลังให้นมบุตรอาจได้รับผลกระทบจากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสาร SLS ดังนี้

 1. เกิดการระคายเคืองต่อผิว เช่น ผิวลอก แห้งกร้าน เป็นผื่นแดง หรือผิวหยาบขึ้น
 2. เป็นโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง หรือมีอาการผิวหนังอักเสบเรื้อรังจากปฏิกิริยาภูมิแพ้ผิวหนัง
 3. ระคายเคืองดวงตา
 4. สารพิษตกค้างและสะสมในตับเมื่อถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย
 5. ไขมันและโปรตีนในร่างกายถูกกัดกร่อนจากฤทธิ์ของสาร SLS
 6. หากร่างกายแม่ได้รับสาร SLS ในปริมาณมากจะสร้างความระคายเคืองหรืออาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์  และในระยะยาวอาจส่งผลให้ทารกเกิดความบกพร่องแต่กำเนิด
 7. เกิดผลเสียต่อระบบต่อมไร้ท่อที่มีส่วนสำคัญในการสร้างฮอร์โมน

แม่คงเห็นแล้วว่า การรับสาร SLS เข้าสู่ร่างกายในปริมาณมาก หรือเมื่อมีการใช้เป็นประจำ  สามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพทั้งของแม่และทารกในครรภ์  ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าสารนี้ไม่ได้ถูกชะล้างออกอย่างหมดจด และยังคงหลงเหลืออยู่ในเส้นผมหรือผิวหนัง จะทำให้สาร SLS แทรกซึมเข้าสู่ร่างกายผ่านทางเส้นเลือดได้ง่าย  หากเป็นเช่นนั้น สุขภาพของทารกในครรภ์จะยิ่งมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

 

SLS สารเคมี อันตราย คนท้อง แม่ท้อง ตั้งครรภ์ แม่ตั้งครรภ์

เคล็ดลับในการหลีกเลี่ยงอันตรายจากสาร SLS สำหรับ คนท้อง

แม่ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสาร SLS ในระหว่างตั้งครรภ์  เพื่อปกป้องทารกในครรภ์จากอาการระคายเคืองและโรคแทรกซ้อนอื่นๆ

ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มี SLS อาจทำให้แม่รู้สึกสะอาดน้อยลง เนื่องจากไม่ทำให้เกิดฟองเยอะอย่างที่คุ้นเคย แต่อย่างไรก็ตาม การเกิดฟองไม่ได้ตัดสินว่าผลิตภัณฑ์นั้นมีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดจริงๆ  ถ้าแม่รู้สึกว่ายังคงต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีฟองหรือโฟมอยู่ ก็อาจสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสาร SLS ในระดับที่ปลอดภัย หรือเปลี่ยนเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้สารโซเดียมลอเรทซัลเฟต (Sodium Laureth sulfate : SLES) ซึ่งเป็นสารคล้ายกัน แต่ก่อให้เกิดการระคายเคืองน้อยกว่า SLS

อย่างไรก็ตาม ในขณะที่แม่มองหาผลิตภัณฑ์ทางเลือกอื่น ๆ เพื่อใช้แทนผลิตภัณฑ์ที่มีสาร SLS แม่ก็จำเป็นต้องรู้ชื่ออื่นๆ ของสาร SLS ที่อาจแอบแฝงอยู่ในฉลากสินค้าด้วย ได้แก่

 • โซเดียมโดเดซิลซัลเฟต (Sodium Dodecyl Sulphate)
 • โซเดียมลอริลซัลเฟต (Sodium Lauryl Sulphate)
 • โซเดียมเอน-โดเดซิลซัลเฟต (Sodium n-Dodecyl Sulphate)
 • ผงฟอง หรือ Lauryl Sulphate Sodium salt

 

ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ปลอดภัยไร้สาร SLS แม่ตั้งครรภ์ใช้ได้

นอกจากนี้ คุณแม่ตั้งครรภ์ยังสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติแทนได้ ซึ่งนอกจากจะปลอดภัย ไร้กังวลเรื่องสารเคมีแล้ว ยังช่วยให้แม่รู้สึกสบายตัวและผ่อนคลายได้อย่างเหลือเชื่อ อย่างเช่น ผลิตภัณฑ์ของ Mama’s Choice ที่คิดค้นมาเพื่อแม่ท้องและแม่ให้นมโดยเฉพาะ ดังนั้นผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นของเราจึงปราศจากสาร SLS, พาราเบน หรือสารเคมีที่เป็นอันตรายอื่นๆ

 

แชมพูและครีมนวดผมสำหรับคุณแม่

สาร SLS คนท้อง ตั้งครรภ์ Mama's Choice แชมพู ครีมนวด ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ

Mama’s Choice Treatment Shampoo & Conditioner คือเซตผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและบำรุงหนังศีรษะเส้นผมที่ปราศจากสาร SLS, พาราเบน, ไตรโคลซาน, พทาเลต และแอลกอฮอล์ เราผสานพลังธรรมชาติจากกีวี ถั่วเทียน และถั่วลันเตา ช่วยลดอาการผมขาดหลุดร่วงระหว่างตั้งครรภ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และบำรุงให้ผมนุ่มสลวย เป็นเงางามอย่างอ่อนโยน ไม่เป็นอันตรายต่อทั้งคุณแม่และลูกน้อย

 

ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากสำหรับคุณแม่

สาร SLS คนท้อง ตั้งครรภ์ Mama's Choice ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก

Mama’s Choice Non-Fluoride Toothpaste นั้นเป็นยาสีฟันสูตรพิเศษที่คิดค้นมาเพื่อคุณแม่ตั้งครรภ์โดยเฉพาะ เพราะปราศจากฟลูออไรด์ ซึ่งแม้จะมีประโยชน์ต่อสุขภาพฟันของคนทั่วไป แต่สำหรับแม่ท้องแล้วนั้น อาจส่งผลให้ลูกในครรภ์มี EQ ที่ลดลงได้ เพราะอย่างนี้ยาสีฟันของเราจึงใช้สารสกัดจากธรรมชาติ ได้แก่ มิซวาก ใบสะระแหน่ และคลอโรฟิลล์ ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยต่อต้านแบคทีเรีย และลดอาการเหงือกอักเสบ

ส่วน Mama’s Choice Non-Fluoride Mouthwash นั้นก็เป็นน้ำยาบ้วนปากสูตรธรรมชาติเช่นกัน ด้วยพลังจากมิ้นต์ คลอโรฟิลล์ และอัลลันโทอิน ช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์และแม่ให้นมมีลมหายใจที่หอมสดชื่นอยู่เสมอ ลดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและจุลินทรีย์ในช่องปาก และป้องกันฟันจากการกัดเซาะของกรด ที่สำคัญ น้ำยาบ้วนปากของเราไม่แสบปาก เพราะไม่มีแอลกอฮอล์ค่ะ

 

น้ำมันนวดอโรมาสำหรับคุณแม่

สาร SLS คนท้อง ตั้งครรภ์ Mama's Choice ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ น้ำมันนวด อโรมา นวด Massage Oil

Mama’s Choice Relaxing Massage Oil น้ำมันนวดธรรรมชาติ 100% ประกอบไปด้วยน้ำมันลาเวนเดอร์ น้ำมันเกรปฟรุ๊ต และน้ำมันส้ม สามารถใช้นวดได้ทุกส่วนของร่างกาย เพราะไม่มีสารเคมีอันตรายเลยแม้แต่ชนิดเดียว แม่ท้องสามารถใช้นวดบรรเทาอาการปวดหลังหรือปวดขาได้ ส่วนแม่ให้นมก็สามารถใช้นวดออกซิโทซิน ซึ่งเป็นการนวดที่กระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุข ซึ่งไปช่วยกระตุ้นให้น้ำนมแม่ไหลได้ดีอีกต่อหนึ่งค่ะ

 

ครีมลดรอยแตกลายสำหรับคุณแม่

สาร SLS คนท้อง ตั้งครรภ์ Mama's Choice ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ครีมลดรอยแตกลาย ครีมทาท้องลาย

ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่ขายดีอันดับ 1 ของ Mama’s Choice หนีไม่พ้น Stretch Mark Cream ของเรานั่นเองค่ะ ด้วยอานุภาพของว่านหางจระเข้ สารสกัดจากถั่ว เชียบัตเตอร์ และโจโจบาออยล์ ครีมลดรอยแตกลายของเราจึงสามารถช่วยให้ผิวของคุณแม่ชุ่มชื้น ลดอาการคัน และช่วยบรรเทาอาการท้องแตกลายหรือผิวแตกลายตามร่างกายที่คุณแม่มักเผชิญ คืนหน้าท้องเรียบเนียน ใสกิ๊งให้คุณแม่ได้ค่ะ

 

ครีมแก้หัวนมแตกสำหรับคุณแม่

สาร SLS คนท้อง ตั้งครรภ์ Mama's Choice ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ครีมทาหัวนมแตก Nipple Cream

คุณแม่ให้นมร้อยทั้งร้อยย่อมอิ่มใจเมื่อได้เห็นลูกดื่มนมจากเต้า แต่สิ่งที่ทำให้คุณแม่มีความสุขไม่สุดก็คืออาการเจ็บหัวนมหรือหัวนมแตก ซึ่งเป็นเรื่องปกติ เกิดขึ้นได้กับแม่ให้นมเกือบทุกคน เพราะเข้าใจความทุกข์ของคุณแม่ดี Mama’s Choice จึงคิดค้น Intensive Nipple Cream ครีมทาหัวนมสูตรธรรมชาติ ผนึกกำลังของน้ำมันมะพร้าว อินทผลัม และเชียบัตเตอร์ ช่วยให้หัวนุ่มคุณแม่ชุ่มชื้น บรรเทาอาการเจ็บหัวนม โดยส่วนผสมของเราเป็น food grade คุณแม่ไม่จำเป็นต้องล้างออกหลังทาเสร็จค่ะ

 

ครีมบำรุงผิวสำหรับคุณแม่

ครีมทาหน้าคนท้อง

ด้วยฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงและแปรปรวน คุณแม่ตั้งครรภ์หลายคนต้องเผชิญปัญหาผิว โดยเฉพาะการที่ผิวหน้าหมองคล้ำ จากการที่ร่างกายผลิตเม็ดสีเมลานินมากกว่าปกติ ให้ Mama’s Choice Daily Protection Face Moisturizer ช่วยดูแลบำรุงผิวหน้าให้คุณแม่นะคะ ด้วยสารสกัดจากข้าวและสารกันแดดจากแร่ธาตุ คุณแม่วางใจ ใช้ได้แน่นอน ไร้สารเคมีใดๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อทั้งคุณแม่และคุณลูกค่ะ

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เครื่องสำอาง แบบไหนที่คนท้องและแม่ให้นม ต้องหลีกเลี่ยง

พาราเบน สารเคมีอันตรายที่แม่ท้องต้องระวัง

สารเคมีอันตรายที่คุณแม่มือใหม่ควรรู้ เลี่ยงอย่างไรให้ปลอดภัยต่อลูกน้อย


SHARE THIS POST

ratchadaporn

COMMENTS

0 Comments
Leave a comment
Featured Article
Card image
5 เคล็ดลับป้องกัน...
Learn more
Card image
วิธีปั๊มนม...
Learn more
Card image
เช็กลิสต์...
Learn more
Card image
อาการแพ้ท้อง...
Learn more

Your Cart (0)

Close

เพิ่ม ฿300.00 เพื่อรับสิทธิในการจัดส่งฟรี!

Mini Cart

ตะกร้าสินค้าของคุณว่างเปล่า

Shop now

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า