Search

วิธีปั๊มนม เทคนิคปั๊มนม รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับการปั๊มนมที่คุณแม่มือใหม่ต้องรู้

 

“นมแม่” คืออาหารสุดวิเศษของลูกน้อย เพราะเป็นแหล่งโภชนาการที่ดีสุดสำหรับเด็กทารก การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่สามารถช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคให้ลูกน้อย และยังช่วยปกป้องลูกน้อยและแม่จากการเจ็บป่วยและโรคบางอย่างได้ เช่น ช่วยป้องกันทารกจากโรคอ้วน โรคหอบหืด และช่วยลดความเสี่ยงให้กับคุณแม่ในการเป็นมะเร็งเต้านมและมะเร็งรังไข่ด้วยค่ะ 

ขณะที่คุณแม่ให้ลูกน้อยดูดนมจากเต้านั้น ทั้งแม่และลูกจะมีฮอร์โมนออกซิโทซินหลั่งออกมาในปริมาณมาก ทำให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลาย หายเหนื่อย หายเครียด รู้สึกรัก ผูกพันกับลูกและช่วยให้มดลูกหดตัวเข้าอู่ ทางด้านลูกก็รู้สึกมีความสุข ได้รับความอบอุ่นและผูกพันกับแม่ 

อย่างไรก็ตาม คุณแม่ส่วนใหญ่ก็ยังคงจำเป็นต้อง “ปั๊มนม” เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายสร้างน้ำนมในปริมาณมากพอสำหรับลูกน้อย รวมถึงสำรองนมแม่ไว้ให้ลูกในกรณีที่คุณแม่ต้องกลับไปทำงาน หรือเกิดเหตุสุดวิสัยทำให้ไม่สามารถให้นมลูกจากเต้าโดยตรงได้ Mama’s choice จึงรวบรวมทุกเรื่องเกี่ยวกับการเลื้อกซื้อเครื่องปั๊มนม วิธีปั๊มนม เคล็ดลับการปั๊มนมให้ได้เยอะๆ การเก็บรักษาน้ำนม และการนำนมสต็อกมาให้ลูกน้อยทาน มาฝากกันค่ะ

วิธีปั๊มนม เทคนิคปั๊มนม ปั๊มนมให้เกลี้ยงเต้า แม่ให้นม แม่ให้นมบุตร นมแม่

 

เลือกซื้อเครื่องปั๊มนมแบบไหนดี

การปั๊มนมนั้นสามารถทำได้โดยใช้มือและใช้เครื่องปั๊มนม โดยเครื่องปั๊มนมที่นิยมใช้กันจะมี 3 ระบบ ได้แก่ แบบใช้มือ แบบแบตเตอรี่อัตโนมัติ และแบบไฟฟ้า

1. เครื่องปั๊มนมแบบใช้มือ

วิธีปั๊มนม เทคนิคปั๊มนม เครื่องปั๊มนม เครื่องปั๊มนมแบบใช้มือ ปั๊มนมให้เกลี้ยงเต้า นมแม่

จะมีราคาถูก ตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักพันต้นๆ และมีขนาดเล็ก เหมาะสำหรับคุณแม่ที่ต้องการปั๊มนมเป็นครั้งคราว เหมาะสำหรับคุณแม่ที่อยู่บ้านเลี้ยงลูกเองสามารถเอาลูกเข้าเต้าได้ตลอดเวลา ไม่ต้องปั๊มนมเก็บสต็อก แต่ข้อเสียคือเมื่อยมือและทำได้ทีละข้างทำให้เสียเวลากว่าการปั๊มพร้อมกัน 2 ข้าง  

2. เครื่องปั๊มนมแบบแบตเตอรี่อัตโนมัติ

วิธีปั๊มนม เทคนิคปั๊มนม เครื่องปั๊มนม เครื่องปั๊มนมแบตเตอรี่ ปั๊มนมให้เกลี้ยงเต้า นมแม่

จะมีราคาอยู่ประมาณหลักพันถึงไม่เกิน 5,000 บาท เหมาะสำหรับคุณแม่ที่อยู่บ้านเลี้ยงลูกเองสามารถเอาลูกเข้าเต้าได้ตลอดเวลา คล้ายเครื่องปั๊มนมแบบใช้มือ แต่ไม่ต้องบีบเครื่องปั๊มเอง ช่วยให้ไม่เมื่อยมือในการปั๊ม แต่ปั๊มได้ทีละข้างและเสียงดังพอสมควรหากปั๊มกลางดึกอาจมีเสียงดังรบกวนคล้ายเสียงเรือหางยาว ทำให้ลูกและสามีตื่นได้ ถึงแม้บางแบบจะมีการปรับระดับความแรงได้ แต่ก็พบว่าระดับความแรงใกล้เคียงกันซึ่งแรงมากพอสมควร ซึ่งหากทำให้รู้สึกเจ็บได้ 

3. เครื่องปั๊มนมแบบไฟฟ้า

วิธีปั๊มนม เทคนิคปั๊มนม เครื่องปั๊มนม เครื่องปั๊มนมไฟฟ้า ปั๊มนมให้เกลี้ยงเต้า นมแม่

มีราคาสูงตั้งแต่หลักพันไปถึงหลักหมื่นแต่ใช้งานง่ายกว่าแบบใช้มือมาก สามารถปรับระดับความแรงในการปั๊ม ไม่มีปัญหาเสียงดังรบกวน สามารถปั๊มได้พร้อมกันทั้ง 2 ข้าง ประหยัดเวลาในการปั๊มนมและได้นมในปริมาณมากๆ ซึ่งจริงๆ แล้ว การลงทุนในเครื่องปั๊มนมไฟฟ้าค่อนข้างจะคุ้มค่ามากทีเดียวสำหรับคุณแม่ที่ต้องการนมสต็อก เพราะค่านมผงเดือนละ 4,000 บาท ไหนจะค่ารักษาเวลาลูกเจ็บป่วยไม่สบาย เพราะเด็กที่กินนมแม่จะป่วยน้อยกว่าเด็กที่กินนมผง 5-10 เท่า

ในการเลือกเครื่องปั๊มนมไฟฟ้า ให้เลือกขนาดกรวยให้เหมาะสมกับขนาดของหัวนม เพราะถ้าเล็กหรือใหญ่เกินไป จะทำให้เป็นแผลถลอกจากการเสียดสีที่หัวนมขณะปั๊มนม 

บราปั๊มนม บราให้นม Mama's Choice วิธีปั๊มนม เทคนิคปั๊มนม

ไม่ว่าคุณแม่จะเลือกใช้เครื่องปั๊มนมแบบไหน Mama’s Choice ขอแนะนำ Mama’s Choice Seamless Hands Free Pumping Bra บราปั๊มนม บราให้นม แบบไร้ตะเข็บ ซึ่งจะช่วยให้การปั๊มนมของคุณแม่ง่ายขึ้นหลายเท่า เพราะคุณแม่สามารถเสียบกรวยไว้กับบราได้ ไม่ต้องใช้มือจับเอาไว้ ทำให้คุณแม่มือว่าง สามารถทำอย่างอื่นไปได้พร้อมๆ กับการปั๊มนมค่ะ เรียกได้ว่าเหมาะมากๆ สำหรับคุณแม่ที่งานรัดตัวสุดๆ

Mama’s Choice Seamless Hands Free Pumping Bra ตัดเย็บจากผ้าคุณภาพดี เนื้อผ้านุ่ม ใส่สบาย สามารถใส่เป็น everyday bra ได้เลยค่ะ และนอกจากใส่ตอนปั๊มนมได้แล้ว ยังสามารถใส่ให้นมลูกน้อยได้ด้วยค่ะ ด้วยตัวตะขอเปิดซึ่งออกแบบมาให้ถอดได้แม้ใช้มือเดียว

🌟คลิกซื้อผ่านลิงก์นี้ในราคาพิเศษเพียง 499.- จากราคาเต็ม 629.- ฟรี! ค่าจัดส่ง 

 

วิธีปั๊มนม โดยใช้เครื่องไฟฟ้า

 1. ล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่
 2. เตรียมอุปกรณ์ปั๊มนม และขวดนมให้สะอาด 
 3. กระตุ้นการไหลของนมโดยใช้มือข้างนึงประคองเต้านมอีกมือนึงดึงและคลึงหัวนมเบาๆ ประมาณ 1-2 นาที เพื่อให้สูบฉีดน้ำนมได้ดี
 4. วางกรวยเต้าสำหรับปั๊มนมบนหัวนมโดยให้กรวยอยู่กลางเต้านม
 5. เปิดเครื่องปั๊มนมโดยเริ่มต้นที่ความแรงในระดับต่ำ ค่อยๆ ปรับความแรงจนน้ำนมไหลโดยไม่ทำให้เจ็บ
 6. ทำความสะอาดที่ครอบเต้านมและชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่สัมผัสกับเต้านมโดยปฏิบัติตามขั้นตอนการทำความสะอาดที่แนะนำในคู่มือปั๊มน้ำนม ซึ่งคุณหมอสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ แนะนำว่าล้างขวดและกรวยด้วยน้ำยาล้างขวดนมและน้ำให้สะอาดและนึ่ง 1 ครั้งต่อวัน ในระหว่างวันที่ปั๊มอยู่จะนำขวดและกรวย โดยใช้ถุงพลาสติกครอบส่วนกรวยที่ติดอยู่กับขวดปั๊มและเก็บไว้ในตู้เย็น

คุณแม่ไม่ควรรู้สึกเจ็บหัวนมหรือเจ็บเต้านมในขณะที่ปั๊มนม ถ้ารู้สึกเจ็บ ให้คุณแม่ตรวจสอบขนาดและตำแหน่งของที่ครอบเต้านม และแรงดูดที่ใช้ หากยังเจ็บอยู่ จำเป็นต้องพบแพทย์ 

วิธีปั๊มนม เทคนิคปั๊มนม ปั๊มนมให้เกลี้ยงเต้า แม่ให้นม แม่ให้นมบุตร นมแม่

 

เคล็ดลับการปั๊มนมให้ได้เยอะๆ 

คุณหมอสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจแนะนำเคล็ดลับในการปั๊มนมไว้ดังนี้

 1. ให้เริ่มปั๊มนมเลยตั้งแต่หลังคลอด โดยมีงานวิจัยระบุว่า ถ้าเริ่มปั๊มได้เร็วจะกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำนมได้มากกว่า ทั้งนี้ ที่สำคัญคือต้องเอาลูกเข้าเต้าบ่อยๆ ส่วนการปั๊มนมถือเป็นของแถม หลังคลอดเมื่อลูกดูดเสร็จแล้ว ให้เริ่มปั๊มนมได้เลย ถือเครื่องปั๊มนมไว้ประมาณ 10 – 15 นาที ทำทุกครั้งหลังลูกดูด คุณแม่จะมีน้ำนมมากมายแน่นอนค่ะ
 2. ควรใช้เครื่องปั๊มนมแบบ 2 ข้างพร้อมกัน จะช่วยประหยัดเวลา เพราะเวลาที่นมข้างหนึ่งถูกกระตุ้น อีกข้างจะไหลด้วย 
 3. ขโมยปั๊มนมทุกๆ ชั่วโมงในตอนกลางวัน คุณหมอแนะนำว่า ในตอนกลางวัน หลังลูกดูดเสร็จให้คุณแม่พักผ่อนซัก 1 ชั่วโมง แล้วจึงค่อยปั๊มนม 2 ข้างพร้อมกันนาน 10 นาที นมที่ปั๊มออกมาแล้วให้เทออกจากที่ปั๊มเก็บในขวดหรือถุงอีกใบแล้วเก็บใส่ตู้เย็นทั้งนมและขวดที่ใช้ปั๊ม โดยให้ใช้ถุงพลาสติกครอบส่วนกรวยที่ติดอยู่กับขวดปั๊ม เพื่อไม่ให้สกปรก หลังจากนั้นอีก 1 ชั่วโมง ก็ปั๊มอีก 10 นาทีเก็บนมแลที่ปั๊มเข้าตู้เย็น เอานมที่ปั๊มใน 1 วันเทรวมกันแล้วเก็บเข้าช่องฟรีซ ส่วนที่ปั๊มนมให้ล้างและนึ่งวันละครั้ง ตอนกลางคืน หลังให้นมลูกแล้ว คุณแม่ไม่ไหว นอนเลยก็ได้ค่ะ แต่ถ้ายังไม่ง่วงนอน คุณแม่ก็ปั๊มนมต่อเหมาะสำหรับคุณแม่ที่ต้องการกู้น้ำนมทำให้น้ำนมเพิ่มขึ้นหรือต้องการรักษาระดับการสร้างน้ำนมเพื่อให้ลูกได้กินนานที่สุด เพราะเวลานั้นจะมีระดับฮอร์โมนโปรแลคตินที่ช่วยสร้างน้ำนมหลั่งสูงสุด ดังนั้นถ้าคุณแม่ไหว แนะนำเลยค่ะ ถ้าตั้งนาฬิกาปลุกไม่ตื่น ป้าหมอแนะนำให้กินน้ำเยอะๆก่อนเข้านอน จะปวดฉี่เวลานั้นพอดี ทำให้ต้องลุกมาเข้าห้องน้ำ ก่อนกลับไปนอนก็ปั๊มก่อนซัก 10-20 นาทีอีก 10 นาทีหลังลูกดูดค่ะ
 4. พยายามปั๊มนมตามเวลาเป็นกิจวัตรประจำวัน เพื่อให้ร่างกายผลิตน้ำนมอย่างต่อเนื่อง
 5. อุ่นเครื่องก่อนปั๊มนมด้วยการดื่มน้ำ 1-2 แก้ว
 6. ตื่นมาปั๊มนมตอนตี 3 เพราะเวลานั้นจะมีระดับฮอร์โมนโปรแลคตินที่ช่วยสร้างน้ำนมหลั่งสูงสุด เหมาะสำหรับคุณแม่ที่ต้องการกู้น้ำนมทำให้น้ำนมเพิ่มขึ้นหรือต้องการรักษาระดับการสร้างน้ำนมเพื่อให้ลูกได้กินนานที่สุด 
 7. เมื่อลูกอายุครบ 1  เดือน ให้ฝึกลูกดูดนมแม่จากขวดวันละ 1 – 2 ครั้ง ทุกๆ วัน ให้ใช้จุกขนาดเล็กเท่านั้น โดยไม่เปลี่ยนขนาดจุก เพราะถ้าน้ำนมไหลเร็ว ลูกจะติดความเร็ว แล้วปฏิเสธการดูดเต้า
 8. เมื่อแม่กลับไปทำงานหรือลูกไม่ดูดเต้าแล้ว ควรปั๊มนมทุก 2-3 ชั่วโมง จะช่วยรักษาระดับการสร้างน้ำนมให้คงที่ แต่ถ้าปั๊มห่างกว่า 3 ชั่วโมง ปริมาณน้ำนมจะลดลง

วิธีปั๊มนม เทคนิคปั๊มนม ปั๊มนมให้เกลี้ยงเต้า แม่ให้นม แม่ให้นมบุตร นมแม่

 

การเก็บรักษานมแม่

นมแม่ที่ปั๊มออกมาสามารถอยู่ได้ในสภาวะที่แตกต่างกัน ได้ดังนี้

 • ที่อุณหภูมิประมาณ 25 องศาเซลเซียส นมแม่สามารถอยู่ได้ประมาณ 4 ชั่วโมงหลังจากปั๊มออกมา
 • ในตู้เย็นช่องธรรมดา นมแม่สามารถอยู่ได้ 4 วัน
 • ในตู้เย็นช่องฟรีส นมแม่สามารถอยู่ได้นาน 6 เดือน
 • ในตู้แช่ลบ 20 องศาเซลเซียส นมแม่สามารถอยู่ได้นาน 1 ปี

การเก็บรักษานมแม่ ให้คุณแม่ใช้ถุงสำหรับเก็บนมแม่ซึ่งทำขึ้นสำหรับจัดเก็บนมแม่โดยเฉพาะ นอกจากนี้ คุณแม่สามารถใช้ขวดแก้วสะอาดหรือขวดพลาสติกประเภท BPA-free ซึ่งมีฝาปิดมิดชิด

วิธีปั๊มนม เทคนิคปั๊มนม ปั๊มนมให้เกลี้ยงเต้า แม่ให้นม แม่ให้นมบุตร นมแม่

โดยเรามีเทคนิคเกี่ยวกับการแช่แข็งนมแม่ดังนี้ค่ะ  

 • เขียนวันที่ที่ปั๊มลงบนบรรจุภัณฑ์สำหรับนมที่ปั๊มออกมาให้ชัดเจน
 • แบ่งแช่แข็งในปริมาณที่พอดีกับหนึ่งมื้อ 
 • อย่าบรรจุนมจนเต็มบรรจุภัณฑ์ควรทิ้งไว้ประมาณ 1 นิ้วจากฝาด้านบนเพราะนมแม่จะขยายใหญ่ขึ้นเมื่อแข็งตัว 
 • หากใช้ขวดแก้วหรือขวดพลาสติก รอให้นมแม่แข็งตัวก่อนจึงปิดฝาแน่นๆ
 • เก็บรักษานมแม่ในช่องฟรีซ ไม่ไว้ที่ประตูของตู้เย็น เพื่อไม่ให้ละลาย 

วิธีปั๊มนม เทคนิคปั๊มนม ปั๊มนมให้เกลี้ยงเต้า แม่ให้นม แม่ให้นมบุตร นมแม่

เมื่อต้องการนำนมสต็อกแช่แข็งมาป้อนให้ลูกน้อย มีเคล็ดลับดังนี้

 • ละลายนมที่เก่าสุดก่อน
 • เมื่อต้องการนำนมแม่ที่แช่แข็งมาใช้ ให้นำลงมาแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาล่วงหน้า 1 คืน (12 ชั่วโมง) และสามารถเก็บได้ 24 ชั่วโมง ไม่ควรนำนมแม่ที่ละลายแล้วกลับไปแช่แข็งอีก
 • เมื่อนมสต็อกละลายแล้วสามารถกินเย็นหรืออุณหภูมิห้องได้เลย ไม่ต้องอุ่น ในกรณีต้องการอุ่นนมแม่ ไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟหรือใช้น้ำร้อนจัด แต่ควรแช่ในน้ำอุ่นเพื่อไม่ให้คุณค่าของน้ำนมเสียไป โดยขณะแช้ในน้ำอุ่นต้องแน่ใจว่าบรรจุภัณฑ์ปิดสนิท
 • น้ำนมที่เหลือจากการป้อนลูก หากต้องการเก็บไว้ป้อนลูกอีก แนะนำให้ใช้ภายใน 1-2 ชั่วโมง
 • หากนมแม่แยกชั้นกัน แกว่งเบาๆ แบบควงสว่าน เพื่อให้ชิ้นส่วนทั้งหมดละลายเป็นเนื้อเดียวกัน แต่อย่าเขย่าแรง เพราะจะทำให้เซลเม็ดเลือดขาวแตก คุณค่าของน้ำนมจะลดลง
 • ห้ามเอานมที่ละลายแล้วกลับไปแช่แข็งใหม่ 

Mama’s Choice ขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่มือใหม่ทุกท่าน ขอให้มีน้ำนมเยอะเพียงพอต่อความต้องการของลูกน้อย และขอให้คุณแม่สามารถบรรลุผลจากภารกิจในการปั๊มนมไม่ว่าจะมีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นให้ร่างการสร้างน้ำนมหรือจะเก็บนมไว้ให้ลูกน้อยทาน เมื่อจำเป็นต้องกลับไปทำงานค่ะ

 

อ้างอิง

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘เลี้ยงลูกด้วยนมแม่’ ความรักความห่วงใยที่ช่วยทั้งคุณแม่และลูกน้อย

เจ็บหัวนม เจ็บเต้านม! มีวิธีแก้ไขสำหรับคุณแม่มือใหม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่

ของมันต้องมี! เหตุผลที่คุณแม่ต้องใช้ ครีมทาหัวนม ป้องกันหัวนมแตก


Mama's Choice Shopee

SHARE THIS POST

Kankanid

Content Manager at Mama's Choice

COMMENTS

0 Comments
Leave a comment
Featured Article
Card image
5 เคล็ดลับป้องกัน...
Learn more
Card image
วิธีปั๊มนม...
Learn more
Card image
เช็กลิสต์...
Learn more
Card image
อาการแพ้ท้อง...
Learn more

Your Cart (0)

Close

เพิ่ม ฿300.00 เพื่อรับสิทธิในการจัดส่งฟรี!

Mini Cart

ตะกร้าสินค้าของคุณว่างเปล่า

Shop now

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า