Search

ผ้ารัดหน้าท้องหลังคลอด กับ 8 ประโยชน์ที่แม่ต้องรู้

 

แม้ว่าการใช้ ผ้ารัดหน้าท้อง จะเป็นเพียงหนึ่งในทางเลือกสำหรับการดูแลสุขภาพของคุณแม่ แต่ผู้ที่ใช้อุปกรณ์นี้ในการฟื้นฟูรูปร่างอย่างสม่ำเสมอในช่วงหลังคลอดบุตรกลับพบกว่า คุณประโยชน์และผลลัพธ์ที่ได้จากการใช้อุปกรณ์นี้ช่างคุ้มค่าและช่วยส่งเสริมสุขภาพโดยรวมได้เป็นอย่างดี จนอาจเรียกได้ว่า เป็นสิ่งที่แม่ท้องทุกคนควรให้ความสำคัญ

“คุณแม่ท่านหนึ่งเพิ่งคลอดลูกเมื่อสองเดือนที่แล้ว แต่หน้าท้องของเธอแบนเรียบและดูดีมาก ๆ!”, “ฉันจะเรียกหน้าท้องแบนราบของตัวเองคืนมาได้ยังไงหลังจากคลอดลูกแล้ว” นี่คือส่วนหนึ่งของความคิดเห็นและคำถามที่แม่ ๆ หลายคนพูดคุยและพยายามค้นหาคำตอบ

สูตินารีแพทย์ทั่วไปได้ระบุว่า การใช้พลังงานในการให้นมบุตร การออกกำลังกาย และการบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน (Kegel exercises) เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้ร่างกายของแม่ฟื้นฟูกลับมาเป็นปกติได้หลังจากคลอดบุตร  อย่างไรก็ตาม การใช้ ผ้ารัดหน้าท้องหลังคลอดก็เป็นวิธีการฟื้นฟูร่างกายอย่างหนึ่งที่ปลอดภัย สามารถทำควบคู่กับวิธีอื่นได้ และอาจช่วยส่งเสริมให้เกิดผลลัพธ์ที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น แล้วทำไมคุณถึงจะไม่อยากลองใช้ดูหละ

 

ประโยชน์ 8 ประการของการใช้ ผ้ารัดหน้าท้อง

 • ช่วยปรับขนาดรูปร่างให้เล็กลงกว่าช่วงตั้งครรภ์ และทำให้มดลูกกลับสู่ขนาดปกติ
 • ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องที่เกิดการขยายตัวอย่างมากในช่วงก่อนคลอดกลับคืนตัวสู่สภาพปกติ นอกจากนี้ยังสามารถลดไขมันหน้าท้องและบริเวณโดยรอบ ทำให้หน้าท้องแบนราบ ไม่ดูบวม หรือเป็นถุงหย่อนคล้อย
 • ลดอาการปวดหลังและกระดูกเชิงกรานที่ได้รับแรงกดดันสูงระหว่างการคลอดบุตร
 • ช่วยให้แม่เคลื่อนไหวได้อย่างสะดวกสบายและปลอดภัย
 • ปรับรูปร่างให้ผอมเพรียวและหลังตรงขึ้น เนื่องจากในช่วงตั้งครรภ์ร่างกายจะคุ้นเคยกับการงอตัวเพื่อรองรับน้ำหนักของท้องที่มีขนาดใหญ่
 • กระชับกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้อง เอว และโดยรอบ
 • ป้องกันรอยแตกลายของผิวหน้าท้อง
 • เพิ่มความมั่นใจให้หลังการคลอดลูก นี่เป็นสิ่งที่คุณแม่ทุกคนต้องการอย่างแน่นอน

ไม่ใช่แค่ช่วยให้คุณแม่ลดน้ำหนัก หรือ มีรูปร่างที่ดีขึ้น  แต่การใช้ ผ้ารัดหน้าท้องหลังคลอดยังมีประโยชน์ต่อคุณแม่ในแง่ของความคล่องตัว เพราะผู้ที่ใช้อุปกรณ์นี้จะพบว่าตัวเองกลับสู่สภาพรูปร่างเดิม หรือ อาจดีขึ้นกว่าเดิม ซึ่งนั่นจะทำให้แม่มีความสะดวกสบายในการเคลื่อนไหวด้วยอิริยาบถต่าง ๆ เวลาเลี้ยงลูกในแต่ละวัน

 

 

ผ้ารัดหน้าท้อง ควรใช้เมื่อไหร่

การรายงานจาก Parenting First Cry  ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการใช้ผ้ารัดหน้าท้องหลังคลอด ขึ้นอยู่กับประเภทของการคลอด

 • สำหรับคุณแม่ที่ให้คลอดบุตรด้วยวิธีธรรมชาติ สามารถใช้ผ้ารัดหน้าท้องได้หลังจากการคลอดบุตรอย่างน้อยหนึ่งวัน
 • สำหรับคุณแม่ที่ให้กำเนิดบุตรโดยการผ่าคลอด หรือ ซี-เซกชัน สามารถใช้ผ้ารัดหน้าท้องได้หลังจากแผลหายและแห้งสนิท ซึ่งจะช่วยในเรื่องการกระชับกล้ามเนื้อหน้าท้อง และลดอาการปวดตึงบริเวณแผลผ่าตัดได้

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการใช้ผ้ารัดหน้าท้องอาจมีผลต่อสุขภาพในด้านอื่น ๆ  ดังนั้น จึงควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ก่อนการใช้

มีการกล่าวถึงข้อดีของการใช้ผ้ารัดหน้าท้อง ซึ่งมีผลในการลดความเจ็บปวดของร่างกายใน งานวิจัยของศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแคนซัส (2018)

 

เคล็ดลับในการใช้ เพื่อให้สวมใส่ได้ทุกวัน

ผ้ารัดหน้าท้อง

คุณแม่หลายคนอาจยังไม่ตระหนักถึงคุณค่าของการใช้ผ้ารัดหน้าท้อง และ ไม่คิดที่จะใช้ เพราะกลัวว่าจะทำให้รู้สึกอึดอัด  แต่ในความเป็นจริงแล้ว ประโยชน์ที่จะได้รับจากการใช้ผ้ารัดหน้าท้อง เป็นสิ่งที่แม่ควรให้ความสำคัญมากกว่า คำแนะนำดังต่อไปนี้ จะช่วยให้การใช้ผ้ารัดหน้าท้องง่าย และสะดวกสบายขึ้น จนแม่อาจค้นพบว่าผ้ารัดหน้าท้องคือเพื่อนที่ดีที่สุดในการฟื้นฟูรูปร่างและผิวหนังหลังคลอด

 • เลือกผ้ารัดหน้าท้องที่ทำจากวัสดุอ่อนนุ่ม ไม่ร้อน และไม่แข็ง  ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ โพลีเอสเตอร์และ ไมโครไฟเบอร์
 • เลือกผ้ารัดท้องที่ ปรับระดับได้ หรือสามารถกำหนดความแน่นได้ด้วยตัวเอง เพราะผ้ารัดหน้าท้องบางประเภทไม่มีฟังก์ชั่นนี้  ดังนั้น คุณแม่ต้องเลือกซื้ออย่างละเอียด รอบคอบ เพราะผ้ารัดหน้าท้องที่ปรับความยาว หรือ ความแน่นไม่ได้ จะทำให้แม่รู้สึกอึดอัดเกินไป หรืออาจหลวมเกินไป จนทำให้ไม่เกิดประโยชน์ในการใส่
 • ก่อนเริ่มใช้ผ้ารัดหน้าท้อง ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าผิวหนังบริเวณหน้าท้องไม่มีอาการคัน หรือผื่น เพราะการใช้ผ้ารัดหน้าท้องในสภาพผิวเช่นนี้ จะทำให้ผิวหนังเกิดอาการแพ้ หรือเป็นแผลมากขึ้น  ทั้งนี้ คุณแม่สามารถใช้ Mama’s Choice Stretch Mark Cream เพื่อเป็นการป้องกันหรือรักษาปัญหาผิวบอบบาง แพ้ หรือ คัน ระหว่างการใช้ผ้ารัดหน้าท้องได้
 • กำหนดระยะเวลาในการใช้ผ้ารัดหน้าท้องในแต่ละวันตามความเหมาะสม เพราะแม่แต่ละคนมีเงื่อนไขที่แตกต่างกัน  ดังนั้น คุณแม่สามารถกำหนดเวลาใช้ได้ตามความสะดวก เช่น ใช้ครั้งละ 4 ชั่วโมง เป็นต้น

 

โดยทั่วไปผ้ารัดหน้าท้องที่มีวัสดุอ่อนนุ่ม และ ปรับระดับความแน่นได้ มักจะมีราคาสูง  ซึ่งหากแม่ลองสำรวจราคาสินค้าประเภทนี้ในตลาดจะพบว่า บางแบรนด์ได้กำหนดราคาไว้สูงถึง 3,000 บาท หรือมากกว่านั้น ดังนั้น เพื่อไม่ต้องสิ้นเปลืองจนเกินไป แม่จึงควรเลือกซื้อผ้ารัดหน้าท้องที่มีราคาพอเหมาะ แต่มีคุณสมบัติครบถ้วน

อย่างเช่น Mama’s Choice Postpartum Adjustable Corset เข็มขัดรัดหน้าท้องแบบปรับได้ สำหรับคุณแม่หลังคลอด อุปกรณ์ของเราทำจากวัสดุที่อ่อนนุ่มเพื่อป้องกันการเสียดสีกับผิวโดยตรง การทำงานที่มีประสิทธิภาพของเข็มขัดนี้ จะช่วยทำให้หน้าท้องของคุณแบนราบ และช่วยรองรับกล้ามเนื้อบริเวณรอบเอวของคุณขณะที่ร่างกายกำลังพักฟื้นจากการคลอดบุตร ทำให้ความมั่นใจของคุณกลับมาอีกครั้งด้วยการใช้เข็มขัดรัดหน้าท้องแบบปรับได้ของเราเป็นประจำทุกวันหลังการคลอด


ติดตามข้อมูลความรู้และสาระเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ และการดูแลตัวเองขณะตั้งครรภ์ ได้ที่โซเชียลมีเดียของ Mama’s Choice Instagram  Facebook เพื่อให้คุณไม่พลาดสิ่งที่น่าสนใจและโปรโมชั่นดีๆ จากเรา

 

Kankanid

Content Manager at Mama's Choice

COMMENTS

0 Comments
Leave a comment

Your Cart (0)

Close

เพิ่ม ฿300.00 เพื่อรับสิทธิในการจัดส่งฟรี!

Mini Cart

ตะกร้าสินค้าของคุณว่างเปล่า

Shop now

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า