Search

เซรั่มและครีม แตกต่างกันยังไง ควรทาอะไรก่อนและหลังถึงดีกว่า

เวลาจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว หลายคนคงเคยเกิดความถามว่า เซรั่มและครีม ที่วางขายอยู่ในตลาดมันแตกต่างกันอย่างไร ควรเลือกใช้อันไหนดี แล้วอันไหนควรทาก่อนหรือหลัง วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจให้กับทุกคนกันค่ะ

 

การดูแลผิวหน้าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งในชีวิตประจำวันของเรา เพราะผิวหน้าเป็นส่วนสำคัญที่ต้องคอยปกป้องและดูแลให้เป็นสุขภาพดีเสมอ แต่หลายคนมักมีปัญหาในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ เช่น เนื้อครีมและเซรั่มที่เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับบำรุงผิวหน้าเหมือนกัน แต่ก็มีความแตกต่างกันอยู่ ในบทความนี้ เราจะพูดถึงความแตกต่างระหว่างเซรั่มและครีมบำรุงผิว รวมถึงวิธีการใช้และแนะนำสำหรับผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมสำหรับผิวหน้าของทุกคนด้วยเช่นกัน

 

เซรั่มและครีม แตกต่างกันยังไง?

จริงๆ แล้วทั้งตัวเซรั่มและครีมต่างก็เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับบำรุงผิวเพื่อเสริมสร้างความชุ่มชื้นและช่วยฟื้นฟูสุขภาพของผิวให้ดียิ่งขึ้น แต่ก็มีความแตกต่างกันดังนี้

1. ลักษณะ

  • ครีมมีความหนืดและหนักกว่าเซรั่ม เนื้อครีมจะมีความเข้มข้น ไม่ได้บางเบาเท่าเซรั่ม
  • เซรั่มมีความบางและเบากว่าครีม มีลักษณะคล้ายกับน้ำมากกว่าครีม

2. ส่วนประกอบ

  • เซรั่มมักส่วนประกอบที่ช่วยดูแลผิวอย่างเช่น วิตามินซี ไฮยาลูรอนิค หรือกรดไฮยาลูรอนิค เป็นต้น และมักมีส่วนประกอบที่ช่วยให้ซึมเข้าสู่ผิวได้ง่ายกว่า
  • ครีมมักมีส่วนประกอบที่ช่วยเสริมสร้างความชุ่มชื่น เช่น วิตามินอี และน้ำมันมะกอก หรือสารที่ช่วยปกป้องผิวจากการแห้งและการสูญเสียความชุ่มชื้น เช่น คอลลาเจน ว่านหางจระเข้ เป็นต้น

3. การทา

  • เซรั่มใช้ได้หลังจากทำความสะอาดผิวหน้าเรียบร้อยแล้ว
  • ครีมใช้ได้ทันทีหลังจากทาเซรั่มเสร็จแล้ว

 

เซรั่มและครีม อันไหนดีกว่ากัน

เซรั่มเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการการดูแลผิวหน้าให้มากขึ้น เนื่องจากมีความเข้มข้นและส่วนประกอบที่เน้นการซึมเข้าสู่ผิวได้ง่ายและซึมซาบลงในชั้นผิวที่ลึกกว่า เช่น ไฮยาลูรอนิคและวิตามินซี สำหรับผู้ที่มีผิวหน้าแห้ง ไม่ชุ่มชื่นเพียงพอและหมองคล้ำ

ครีมเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการการบำรุงผิวหน้าและความชุ่มชื้น เพื่อให้ผิวหน้าดูอ่อนเยาว์และมีความสดชื่น เพราะมักมีส่วนประกอบที่เพิ่มความชุ่มชื้น เช่น วิตามินอีและน้ำมันมะกอก

 

เซรั่มและครีม ควรทาอะไรก่อนและหลัง

หลังจากล้างหน้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว ควรเริ่มต้นด้วยเซรั่มก่อนใช้ครีม เพราะเนื้อเซรั่มจะมีความบางเบาและซึมซาบซึมเข้าสู่ผิวได้ดีกว่า หลังจากนั้นค่อยทาครีมต่อเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและล็อกความชุ่มชื้นให้ผิวให้ยาวนานขึ้น

 

เลือกซื้อเซรั่มและครีมอย่างไรดี

เมื่อเราเลือกซื้อเซรั่มและครีมเพื่อบำรุงผิว ควรที่จะตรวจสอบส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ว่ามีส่วนประกอบอะไรบ้างและจำเป็นต้องใช้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีที่อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงกับผิวคนแพ้ง่าย เช่น แอลกอฮอล์

ประสิทธิภาพของส่วนประกอบในเซรั่มและครีมยังเป็นสิ่งที่ควรพิจารณา ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบที่มีประสิทธิภาพในการบำรุงผิวที่ได้ผลดีต่อผิว เช่น วิตามินซี วิตามินอี และกรดไฮยาลูรอนิค เป็นต้น

 

แนะนำเซรั่มบำรุงผิวที่เหมาะคนผิวแพ้ง่ายและคนตั้งครรภ์ก็ใช้ได้

Advanced Brightening Serum จากแบรนด์ Mama’s Choice เซรั่มที่ตอบโจทย์สำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย คุณแม่ในช่วงระหว่างตั้งครรภ์และให้นมบุตรก็ใช้ได้ ผ่านการทดสอบจากผู้เชี่ยวชาญและคุณแม่กว่า 900 คนแล้วว่าเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย แห้ง หมองคล้ำ และมีปัญหารอยดำ รวมไปถึงคุณแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร

Mama's Choice Advanced Brightening Serum

มีส่วนประกอบสำคัญ ดังนี้

☘️ วิตามิน C – ช่วยลดเลือนจุดด่างดำบนผิว

☘️ Ceramide NP และ Niacinamide – ผสานพลังช่วยปรับให้สีผิวสม่ำเสมอ

☘️ สารสกัดจากดอกโบตั๋นบนภูเขาไฟจิริ – ช่วยปรับผิวให้แลดูกระจ่างใสมากยิ่งขึ้น

☘️ Hyaluronan 11 multi-complex – รวบรวมคุณสมบัติพิเศษจากกรดไฮยาลูโรนิก 11 ชนิดมาไว้ในขวดเดียว เพิ่มความชุ่มชื้นและรักษาเกราะป้องกันผิวให้กับผู้ที่มีผิวบอบบาง

 

ตัวที่ 2 นี้เหมาะกับคนที่มีปัญหาผิวอักเสบจากสิวมากๆ เพราะ Centella Asiatica Serum เซรั่มบำรุงผิวหน้าใบบัวบก จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว และบรรเทาอาการสิวอักเสบได้ใน 3 วัน*! โดยที่คุณแม่กว่า 99% เห็นว่าผิวดูชุ่มชื้นมากยิ่งขึ้น และกว่า 87% เห็นว่าช่วยบรรเทาสิวอักเสบและอาการระคายเคืองของผิวดีขึ้น

เซรั่มใบบัวบก Mama's Choice

ลด 27% เหลือเพียง ฿399 จาก ฿549

shopee button

ส่วนประกอบสำคัญ

☘️ ใบบัวบก – มีคุณสมบัติช่วยบรรเทาอาการอักเสบของสิว

☘️ ชาเขียวออร์แกนิค – บรรเทารอยแดงและลดอาการระคายเคืองของผิวที่เป็นสิว

☘️ Hyaluronan 11 multi-complex – เพิ่มความชุ่มชื้นและรักษาเกราะป้องกันผิวให้กับผู้ที่มีผิวบอบบาง

☘️ Ceramide NP และ Niacinamide – ผสานพลังช่วยปรับสีผิวให้แลดูสม่ำเสมอ

(ผลการทดสอบเมื่อเดือนกรกฎาคม 2565*)

 

เซรั่มกำลังลดราคาพิเศษ 27% เหลือเพียง ฿399 จาก ฿549 เท่านั้น ซื้อเลย!

CTA เซรั่มคุณแม่ตั้งครรภ์

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

น้ำยาทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น ที่ปลอดภัยต่อคุณแม่ตั้งครรภ์

7 ประโยชน์ของการสวมใส่เข็มขัดรัดหน้าท้องหลังคลอด

วิธีรักษารอยแตกลายได้ดีขึ้นถึง 2 เท่า

Author natkamon

natkamon

COMMENTS

0 Comments
Leave a comment

Your Cart (0)

Close

เพิ่ม ฿300.00 เพื่อรับสิทธิในการจัดส่งฟรี!

Mini Cart

ตะกร้าสินค้าของคุณว่างเปล่า

Shop now

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า