Search

มัดรวมเคล็ดลับลดผื่นผ้าอ้อม ให้ลูกน้อยแฮปปี้ได้ทุกวัน!

ปัญหาทางผิวหนังอย่างผื่นผ้าอ้อม ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่มักพบบ่อยในทารกและเด็กเล็ก และอาจส่งผลให้เด็กๆ เกิดความรู้สึกไม่สบายตัว ร้องไห้งอแง จนทำให้คุณแม่หลายคนอดกังวลใจไม่ได้ 

 

ผื่นผ้าอ้อมเกิดจากอะไร?

 

ผื่นผ้าอ้อม มักจะปรากฏขึ้นในลักษณะเป็นจุดสีแดงๆ ตรงบริเวณที่เด็กๆ สวมใส่ผ้าอ้อม เนื่องจากผิวเกิดการเสียดสีและยังเป็นบริเวณที่มีความอบอุ่นและอับชื้นมากที่สุด เหมาะกับการพัฒนาของผื่นเป็นอย่างมาก และในบางครั้งผื่นเหล่านี้ก็อาจลามไปถึงช่วงขาและหน้าท้องของเขาได้ด้วยเช่นกันค่ะ 

 

อย่างไรก็ตาม  ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่อาจส่งผลทำให้เกิดผื่นผ้าอ้อมได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น การสวมใส่ผ้าอ้อมที่คับเกินไป ผิวเกิดอาการระคายเคือง แพ้น้ำยาซักผ้า ทานอาหารที่ไม่คุ้นเคย เป็นต้น

 

เคล็ดลับป้องกันผื่นผ้าอ้อม คุณแม่ทำตามที่บ้านได้ง่ายๆ!

ครีมทาผื่นผ้าอ้อม

หากลูกน้อยมีอาการผื่นผ้าอ้อมที่ไม่รุนแรง คุณแม่สามารถลองทำตามวิธีที่ Mama’s Choice ได้รวบรวมมาฝากกันในบทความนี้ เพื่อช่วยบรรเทาอาการผื่นผ้าอ้อมของลูกน้อยกันได้เลยค่ะ 

 

1. รักษาความสะอาด

 

คุณแม่ต้องพยายามรักษาความสะอาดให้กับลูกน้อยอยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตรงบริเวณที่เขาสวมใส่ผ้าอ้อม คุณแม่ควรทำให้แห้งและสะอาดอยู่เสมอ โดยขณะที่คุณแม่เปลี่ยนผ้าอ้อม ให้ใช้ผ้านุ่มๆ ชุบน้ำหมาดๆ ทำความสะอาดผิวบริเวณนั้นของเขาเบา ๆ อย่างอ่อนโยน และหลีกเลี่ยงการเช็ดทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์

 

นอกจากนี้ คุณแม่ไม่จำเป็นต้องให้ลูกน้อยสวมใส่ผ้าอ้อมตลอดเวลาเพื่อป้องกันการอับชื้นและเกิดผื่น โดยคุณแม่สามารถวางผ้าเช็ดตัวหรือแผ่นรองกันน้ำแบบใช้แล้วทิ้งแทนได้ เพื่อให้เขาได้ปัสสาวะหรืออุจจาระโดยปราศจากการสวมใส่ผ้าอ้อม

 

2.เปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อยๆ

ความชื้นเพียงนิดเดียวก็อาจทำให้ผิวของลูกน้อยเกิดอาการระคายเคืองและก่อให้เกิดผื่นผ้าอ้อมได้  ดังนั้น ทางที่ดีคุณแม่ควรเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกน้อยโดยเร็วที่สุดเพื่อช่วยป้องกันไม่ให้เขาเกิดผื่นผ้าอ้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากเขามีอาการผื่นผ้าอ้อมอยู่แล้ว คุณแม่ยิ่งต้องเปลี่ยนให้เร็วขึ้น เพราะหากปล่อยทิ้งให้เขาอยู่กับความอับชื้นนานๆ อาการผื่นผ้าอ้อมอาจจะรุนแรงขึ้นได้ 

 

3. เปลี่ยนไปใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป

 

ผ้าอ้อมแบบอาจเป็นที่ชื่นชอบสำหรับคุณแม่หลายๆ คน แต่จริงๆ แล้วมันอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงที่ลูกน้อยมีอาการของผื่นผ้าอ้อม ดังนั้น เราขอแนะนำให้คุณแม่เปลี่ยนไปใช้ผ้าอ้อมแบบใช้แล้วทิ้งที่สามารถซึมซับได้ดีเยี่ยมและทำให้ผิวของเขาแห้งสบายจนกว่าผื่นผ้าอ้อมจะหายไปแทนจะดีกว่าค่ะ

 

4. เลือกขนาดผ้าอ้อมให้เหมาะสม

 

การสวมใส่ผ้าอ้อมผิดขนาดสามารถเพิ่มโอกาสในการเกิดผื่นผ้าอ้อม ทำให้ผื่นลุกลาม และหายยากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสวมใส่ผ้าอ้อมที่คับเกินไป เช่นเดียวกับการสวมใส่ผ้าอ้อมที่ใหญ่เกินไปก็อาจทำให้ผิวของลูกน้อยเกิดการเสียดสีและทำให้เกิดผื่นขึ้นได้เช่นกันค่ะ ดังนั้น คุณแม่ควรใส่ใจกับการเลือกขนาดผ้าอ้อมให้เหมาะสมกับลูกน้อย

 

5. ทาครีมทาผื่นผ้าอ้อม

 

คุณสามารถใช้ยาหรือครีมทาผื่นผ้าอ้อมที่มีส่วนผสมของสังกะสี (Zinc) เพื่อปลอบประโลมและป้องกันผิวจากการสัมผัสกับสิ่งสกปรกและสารระคายเคืองอื่นๆ เพียงแค่ทาลงบนผิวของเขาบาง ๆ ก็เพียงพอที่จะปกป้องผิวของเขาแล้วค่ะ

 

ขณะเดียวกัน คุณแม่อาจจะใช้วาสลีนเนื้อบาล์มแทนได้เช่นกัน เนื่องจากมีราคาไม่แพงและไม่มีสีหรือส่วนผสมของน้ำหอม อย่างไรก็ตาม วาสลีนไม่สามารถให้การป้องกันได้เท่ากับครีมบำรุงอื่นๆ ที่ผลิตมาเพื่อปกป้องผิวของทารกโดยเฉพาะ อีกทั้งเนื้อบาล์มยังอาจเกาะติดกับผ้าอ้อมแบบผ้าและทำให้ล้างออกยากอีกด้วยนั่นเองค่ะ

 

6.หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์เหล่านี้

ครีมทาผื่นผ้าอ้อม perfume

หากเราพูดถึงการป้องกันและรักษาผื่นผ้าอ้อม สิ่งที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงเลย คือ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นหอม และหันไปเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการทดสอบสารก่อภูมิแพ้และปราศจากน้ำหอม เนื่องจากจะช่วยปกป้องผิวของลูกน้อยจากอาการระคายเคือง

 

นอกจากนี้ คุณแม่ควรงดใช้แป้งเด็กกับลูกน้อย เนื่องจากอาจเป็นอันตรายต่อปอดของเด็กๆ ได้หากเขาสูดดมเข้าไป โดยเฉพาะการใช้แป้งข้าวโพดในการรักษาที่ไม่เพียงแต่จะอันตรายต่อปอดของเขาเท่านั้น แต่ยังสามารถทำให้ผื่นผ้าอ้อมที่เกิดจากเชื้อรา Candida ดูแย่ลงได้อีกด้วยค่ะ

 

ปกป้องผิวของลูกน้อยด้วย Mama’s Choice Diaper Cream

ครีมทาผื่นผ้าอ้อม diaper cream

นอกจาก 6 เคล็ดลับที่เรานำมาฝากให้กับคุณแม่ได้ลองนำไปทำตามกันที่บ้านเพื่อช่วยปกป้องผิวของลูกน้อยให้ห่างไกลจากผื่นผ้าอ้อมแล้วนั้น เรายังมีตัวช่วยอย่าง Mama’s Choice Diaper Cream ครีมทาผื่นผ้าอ้อม สูตรอ่อนโยน เหมาะสำหรับเด็กที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย!

 

Mama’s Choice Diaper Cream มีส่วนผสมของสารสกัดจากใบบัวบก โรสแมรี่ และอัลมอนด์ ผสานพลัง x3 เพื่อช่วยปกป้องผิวของลูกน้อยจากอาการระคายเคืองเล็กน้อย บรรเทาผดผื่น และรอยแดง พร้อมทั้งช่วยบำรุงและให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว

 

อย่างไรก็ตาม อาการผื่นผ้าอ้อมไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวล ยกเว้นแต่ผื่นจะเกิดการติดเชื้อจนทำให้เจ้าตัวเล็กมีอาการอื่นๆ ตามมา เช่น มีไข้ มีอาการบวม แดง ติดเชื้อรา เป็นต้น หากคุณแม่พบว่าลูกน้อยมีอาการเหล่านี้ ควรรีบพาเจ้าตัวเล็กไปพบแพทย์ทันทีนะคะ 🙂 

ครีมทาผื่นผ้าอ้อม diaper cream banner

 

ลิงค์อ้างอิง

https://www.healthline.com/health/home-remedies-diaper-rash

SHARE THIS POST

Maya

COMMENTS

0 Comments
Leave a comment
Featured Article
Card image
5 เคล็ดลับป้องกัน...
Learn more
Card image
วิธีปั๊มนม...
Learn more
Card image
เช็กลิสต์...
Learn more
Card image
อาการแพ้ท้อง...
Learn more

Your Cart (0)

Close

เพิ่ม ฿300.00 เพื่อรับสิทธิในการจัดส่งฟรี!

Mini Cart

ตะกร้าสินค้าของคุณว่างเปล่า

Shop now

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า