Search

พาราเบน สารเคมีอันตรายที่แม่ท้องต้องระวัง

ผลิตภัณฑ์

คุณแม่หลายคนมีความกังวลเป็นอย่างมากเกี่ยวกับข้อจำกัดต่าง ๆ  ของคนท้อง ตั้งแต่เรื่องอาหารไปจนถึงนิสัยส่วนตัว แต่มีเพียงไม่กี่คนที่นึกถึงเรื่องส่วนผสมของสารเคมีต่างๆ ที่ควรหลีกเลี่ยงระหว่างตั้งครรภ์  ตัวอย่างเช่น พาราเบน สารเคมี ในครีมทาป้องกันท้องลาย ที่ยังมีคุณแม่จำนวนมากไม่ทราบว่ามีอันตรายต่อสุขภาพและความปลอดภัยของทั้งแม่และลูกในครรภ์อย่างไร

เป็นที่น่าแปลกใจว่า ผลิตภัณฑ์ลดรอยแตกลายจำนวนมากที่วางจำหน่ายทั่วไปในตลาด มีส่วนผสมของพาราเบน และมีแม่ตั้งครรภ์เพียงไม่กี่คนที่จะรับรู้ถึงอันตรายของส่วนผสมนี้ หรือให้ความใส่ใจในการอ่านรายละเอียดบนฉลากข้างกล่อง

 

พาราเบน สารเคมี อันตรายรอบตัวเรา

พาราเบน (Parabens) เป็นสารเคมีที่สกัดขึ้นมา ไม่ได้เกิดขึ้นตามธรรมชาติ จัดอยู่ในกลุ่มสารต้านจุลินทรีย์ที่ใช้ในสารกันบูด ที่มีประสิทธิภาพในการยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อรา ดังนั้น พาราเบนจึงถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกาย หรืออาหารและยาหลายประเภท ซึ่งหลายคนคงไม่ได้สังเกตุ และไม่ได้ตระหนักถึงอันตรายของมัน ในอเมริกาและประเทศแถบยุโรปหลายประเทศ ต่างตื่นตัวและให้ความสนใจเกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก เราจึงอาจพบเห็นการโฆษณาจากแบรนด์ต่าง ๆ ที่พยายามสื่อว่าสินค้าของตนปราศจากสารพาราเบน

ถึงอย่างนั้น พาราเบนก็อยู่ใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิด เพราะผู้ผลิตสินค้าหลายรายนำสารนี้มาใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องแต่งหน้า สบู่ ยาสระผม ยาสีฟัน ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย ผลิตภัณฑ์ทาเล็บ มอยส์เจอร์ไรเซอร์บำรุงผิว ครีมกันแดด รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกายของแม่และเด็ก  ซึ่งการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของพาราเบนติดต่อกันเป็นเวลานาน จะเกิดการสะสมของสารเคมีนี้ในร่างกาย และในที่สุด จะส่งผลต่อการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย เพราะสารเคมีนี้จะเข้าไปขัดขวางการทำงานของต่อมไร้ท่อที่ผลิตฮอร์โมน ซึ่งมีส่วนสำคัญในการควบคุมด้านการเจริญเติบโต พัฒนาการ การนอนหลับ และระบบเมตาบอลิซึม  เมื่อต่อมไร้ท่อถูกขัดขวางการทำงาน อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้  ดังนั้น คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ อยู่ในช่วงให้นมบุตร หรือเลี้ยงลูกเล็กอยู่ จึงควรระมัดระวังในการเลือกซื้อเครื่องสำอาง รวมทั้งผลิตภัณฑ์ดูแลทำความสะอาดร่างกายมากเป็นพิเศษ

เป็นเรื่องสำคัญมาก ที่แม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจในรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพของตัวเอง เพราะนั่นหมายถึงสุขภาพและความปลอดภัยของสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ในตัวของแม่ด้วย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการเลือกใช้ครีมป้องกันรอยแตกลายที่ไม่ผสมสารพาราเบน

 

พาราเบน สารเคมี นี้อันตรายแค่ไหน

แม่ตั้งครรภ์ส่วนใหญ่อาจพอจะทราบกันอยู่แล้วว่า สิ่งที่เราใช้กับผิวสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย และถูกส่งต่อไปยังทารกในครรภ์ผ่านทางกระแสเลือดและรก  โดยสภาป้องกันทรัพยากรธรรมชาติ (Natural Resources Defense Council : NRDC) ได้ระบุว่า พาราเบนเป็นสารต้องห้ามที่หญิงตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยง หากมีการใช้พาราเบนอย่างต่อเนื่องในระยะยาว จะเกิดการสะสมในร่างกายของแม่ตั้งครรภ์ และอาจไปรบกวนการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ จนกระทั่งส่งผลที่รุนแรง ดังนี้ :

  • ดีเอนเอของทารกจะเกิดความเสียหาย โดย NDRC ตั้งข้อสงสัยว่า พาราเบน เป็นอันตรายต่อระบบพันธุกรรมของทารกที่กำลังอยู่ในครรภ์ ซึ่งอาจส่งผลให้ทารกมีภาวะบกพร่อง หรือ พิการแต่กำเนิด
  • ฮอร์โมนส่วนเกินในเด็กทารก โดยผลกระทบสามารถเกิดขึ้นต่อเนื่องได้จนถึงวัยเด็กโต จากรายงานของ Street Directory  พบว่าพาราเบนมีลักษณะเหมือนฮอร์โมนเอสโตรเจน หรือเลียนแบบการทำงานของฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกาย ซึ่งหากมีฮอร์โมนเอสโตรเจนส่วนเกินในร่างกายมากๆ อาจเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดโรคมะเร็งเต้านม เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ และความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ ส่วนผู้ชายที่ได้รับพาราเบนมากเกินไป ก็อาจเสี่ยงต่อภาวะมีบุตรยาก
  • การเจริญเติบโตอย่างผิดปกติของทารก อ้างอิงงานวิจัยของ INSERM (2014) ซึ่งได้ทำการทดสอบเด็กจำนวน 520 คน  โดยมีการติดตามการเจริญเติบโตมาตั้งแต่อยู่ในครรภ์ของแม่ ซึ่ง 95% ของแม่ตั้งครรภ์ที่เข้าร่วมในการทดสอบ ได้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารพาราเบน ผลการวิจัยพบว่า ทารกในครรภ์มารดาเหล่านั้น มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอ้วนเมื่อโตขึ้น
  • มีสิ่งเจอปนในน้ำนมแม่ จากรายงานของ Street Directory ในปี 2004 มีการตรวจพบสารพาราเบนในน้ำนมของแม่กลุ่มที่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของพาราเบน ทั้งก่อนและระหว่างการตั้งครรภ์

 

นอกจากนี้ ในบางงานวิจัยที่มีการทดสอบกับสัตว์ยังพบว่า พาราเบน อาจมีส่วนทำให้ตัวอ่อนในครรภ์ที่เป็นเพศผู้ มีระบบสืบพันธุ์และถุงอัณฑะไม่สมบูรณ์ และทำให้ผลิตอสุจิไม่ได้ตามปกติเมื่อเข้าสู่วัยผสมพันธุ์ และในบางการศึกษาพบว่า ลูกสัตว์ที่นำมาทดลองให้ได้รับสารพาราเบนในปริมาณมาก อาจมีปัญหาเกี่ยวกับความจำ การเรียนรู้ และการสร้างปฏิสัมพันธ์ทางสังคม ลองจินตนาการดูว่าถ้าพาราเบนเข้ามาสู่ร่างกายของทารกผ่านทางน้ำนมของแม่ หรือเข้าสู่ร่างกายแม่และทารกมาตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ และแฝงอยู่ในร่างกายเป็นเวลานาน แน่นอนว่านี่คงจะเป็นเรื่องน่าเศร้าและน่ากลัวมาก

มาถึงตอนนี้ คุณคงทราบแล้วว่า พาราเบน ในครีมทาป้องกันท้องลาย และผลิตภัณฑ์ดูแลผิวต่างๆ ก่อให้เกิดความเสี่ยงและอันตรายต่อร่างกายแม่และทารกอย่างไรบ้าง ดังนั้น คุณแม่ต้องตัดสินใจให้รอบคอบในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เหล่านั้น

เลือกใช้เฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย ปราศจากสารเคมี และไม่มีพาราเบน เพื่อสุขภาพร่างกายและอนาคตที่สดใสของลูกน้อยที่คุณรัก

 

ไม่อยากเสี่ยงอันตรายจาก พาราเบน มีทางเลือกอื่นอีกไหม

พาราเบน สารเคมี

องค์การอาหารและยาได้กำหนดไว้ว่า ผู้ผลิตเครื่องสำอาง ของใช้ หรือผลิตภัณฑ์ดูแลทำความสะอาดร่างกาย ควรระบุส่วนผสมของสินค้าบนฉลากให้ชัดเจน เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับข้อมูลเพียงพอ และตัดสินใจซื้อได้ด้วยตนเอง ดังนั้น หากคุณแม่ต้องเลือกซื้อเครื่องสำอาง ของใช้ อาหาร หรือขนมต่าง ๆ  ควรสังเกตุฉลากด้านข้างสินค้า หรือที่กล่องบรรจุภัณฑ์ เพื่อให้แน่ใจว่าสินค้าที่กำลังจะเลือกซื้อนั้นปลอดภัยจากส่วนผสมของสารพาราเบน  และสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ไม่ใช่แค่ผลิตภัณฑ์ลดท้องแตกลายเท่านั้น แต่คุณแม่ควรเริ่มให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์บำรุงผิวทั้งหมดที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ถ้าผลิตภัณฑ์เหล่านั้นยังคงมีส่วนผสมของพาราเบน  คุณแม่ต้องหยุดใช้ทันที และเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยกว่า เพื่อสุขภาพของทั้งคุณแม่และคุณลูกในระยะยาว

การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของแม่ระหว่างตั้งครรภ์อาจไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องใช้เวลาในการศึกษาข้อมูลจำนวนมากเพื่อใช้ในการตัดสินใจ และเพื่อให้มั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์ที่แม่จะนำมาใช้กับร่างกายตัวเองนั้น จะไม่มีผลกระทบด้านลบต่อลูกน้อยในครรภ์ด้วย ดังนั้น ด้วยความห่วงใยในสุขภาพและความปลอดภัยของแม่และเด็ก และเพื่อให้แม่ตั้งครรภ์หมดความกังวลเรื่องอันตรายจากสารเคมี จึงเป็นเหตุผลที่ Mama’s Choice พัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติ 100% ปราศจากสารพาราเบน แอลกอฮล์ และ พทาเลท ซึ่งนอกจากจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูงแล้ว ครีมทาป้องกันรอยแตกลายของ Mama’s Choice ยังเป็นรายแรกที่ได้รับการรับรองมาตรฐานฮาลาลจาก MUI (Majelis Ulama Indonesia) ประเทศอินโดนีเซียด้วย

สำหรับผลิตภัณฑ์ทุกตัวจาก Mama’s Choice นั้นเราใช้ส่วนผสมที่มาจากธรรมชาติ 100% เพื่อช่วยดูแลคุณแม่ทุกคนที่กำลังตั้งครรภ์และให้นมบุตร และเราคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นที่หนึ่ง

  • ผลิตภัณฑ์ของเราไม่มีส่วนผสมของสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เช่น ฟลูออไรด์ พาราเบน ไตรโคลซาน พาทาเลต แอลกอฮอล์ และสาร SLS
  • ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของเราผ่านการรับรองมาตรฐานฮาลาลจาก MUI (Majelis Ulama Indonesia) และขึ้นทะเบียนกับกระทรวงสาธารณสุขของสาธารณรัฐอินโดนีเซีย 
  • ผลิตภัณฑ์ทุกตัวจาก Mama’s Choice มีราคาที่ไม่แพงถ้าเทียบกับผลิตภัณฑ์จากแบรนด์อื่น ๆ เพราะเราอยากให้คุณแม่ทุกคนสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยและมีส่วนผสมจากธรรมชาติจริง ๆ 
  • ผลิตภัณฑ์ของเรามีส่วนผสมของวัตถุดิบบริสุทธิ์จากธรรมชาติ คุณแม่ทุกคนจึงมั่นใจได้ในเรื่องของความปลอดภัย ที่จะไม่เป็นอันตรายต่อคุณแม่และลูกน้อย

 เซ็ทบอกลารอยแตกลายจาก  Mama’s Choice เป็นสูตรพิเศษสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ แม่ที่อยู่ระหว่างช่วงให้นมบุตร และสามารถใช้ในผู้ที่ต้องการรักษารอยแตกลายตามจุดอื่นๆ ของร่างกายได้เช่นกัน โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาเรื่องรอยผิวแตกที่รุนแรง เพราะผลิตภัณฑ์ของ Mama’s Choice มีการรับประกันความปลอดภัยในการใช้ เพราะส่วนผสมทั้งหมดมาจากธรรมชาติ 100% ปราศจาก พาราเบน หรือสารเคมีอันตรายอื่นๆ และผ่านการทดสอบและได้รับการยืนยันว่าไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ในผิวบอบบางแพ้ง่าย (Hypoallergenic)

 

ช้อปเลยวันนี้! Stretch Mark Complete Solution ลดจากราคาปกติ ฿857 เหลือ ฿599

Stretch Mark Complete Solution

Author Kankanid

Kankanid

Content Manager at Mama's Choice

COMMENTS

0 Comments
Leave a comment

Your Cart (0)

Close

เพิ่ม ฿300.00 เพื่อรับสิทธิในการจัดส่งฟรี!

Mini Cart

ตะกร้าสินค้าของคุณว่างเปล่า

Shop now

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า