Search

7 ข้อที่แม่ต้องรู้เรื่อง ‘ท้องแตกลาย’ เกิดจากอะไร? รักษาอย่างไร?

 

‘ท้องแตกลาย’ คือหนึ่งในปัญหาที่กวนใจคุณแม่ตั้งครรภ์ไม่น้อย เพราะแม้ว่ารอยแตกลายหรือผิวแตกลายจะไม่ก่อให้เกิดอันตราย และไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพคุณแม่และลูกน้อย แต่ผู้หญิงเราคงไม่อยากมีรอยแตกลายหรอกใช่ไหมคะ ถ้าเลือกได้เราก็อยากมีผิวที่เรียบเนียนสวยมากกว่า แต่ในเมื่อเราเลือกแล้วที่จะให้กำเนิดชีวิตน้อยๆ แทนที่จะนั่งกังวล เรามาหาความรู้กันดีกว่าว่า ท้องแตกลายเกิดจากอะไร จะป้องกันอย่างไรให้เกิดรอยแตกลายน้อยที่สุด และหากผิวแตกลายแล้วจะรักษาหรือบรรเทาให้มันเบาบางลงได้อย่างไรบ้าง วันนี้ Mama’s Choice รวบรวม 7 ข้อที่แม่ๆ ต้องรู้เกี่ยวกับอาการท้องแตกลายมาให้แล้วค่ะ

ท้องแตกลาย ผิวแตกลาย รอยแตกลาย Mama's Choice

 

1. ท้องแตกลาย เป็นเรื่องธรรมชาติ

อาการท้องแตกลายเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้กับคุณแม่ตั้งครรภ์ เพราะท้องของคุณแม่จะขยายใหญ่ขึ้นตามขนาดตัวของลูกน้อยที่โตขึ้น โดยเส้นใยโปรตีนอีลาสตินและคอลลาเจนบริเวณผิวหนังชั้นในนั้นจะยืดออก ทำให้โครงสร้างคอลลาเจนถูกทำลาย เกิดเป็นรอยแตกลายบริเวณหน้าท้อง นอกจากนี้คุณแม่ที่มีน้ำหนักตัวมากก็เสี่ยงเกิดรอยแตกลายตามส่วนอื่นๆ ของร่างกายได้ด้วย เช่น หน้าอก สะโพก ต้นขา และก้น

 

2. ท้องแตกลาย ไม่เป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์

แม้ว่าอาการท้องแตกลายจะน่ารำคาญมากหรือทำให้คุณแม่สูญเสียความมั่นใจแค่ไหน แต่รับประกันได้เลยว่าอาการท้องแตกลายนั้นไม่มีความเสี่ยงหรือเป็นอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์แม้แต่นิดค่ะ

 

3. ไม่ใช่แม่ทุกคนที่ต้องเจออาการ ท้องแตกลาย

แม้ข้อมูลจากระบบสุขภาพของมหาวิทยาลัยมิชิแกนจะเผยว่า ผู้หญิงตั้งครรภ์ 50-90% มีอาการท้องแตกลาย แต่ใช่ว่าคุณแม่ทุกคนจะผิวแตกลายนะคะ มีเหมือนกันในบางกรณีที่ท้องของคุณแม่ไม่ได้ขยายใหญ่มาก รวมทั้งคุณแม่มีการดูแลผิวให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ ก็อาจไม่เกิดรอยแตกลายเลย หรือเกิดรอยแตกลายเพียงนิดเดียวค่ะ

 

4. กรรมพันธุ์มีส่วนทำให้ ท้องแตกลาย

หากพ่อแม่หรือคนในครอบครัวมีปัญหาผิวหรือรอยแตกลายอยู่แล้ว คุณแม่ก็มีโอกาสที่จะเกิดรอยแตกลายได้เช่นกัน แต่คุณแม่ก็สามารถป้องกันอาการท้องแตกลายได้ด้วยดูแลผิวบริเวณหน้าท้อง สะโพก ต้นขาให้ชุ่มชื้นเป็นพิเศษ เพื่อให้เกิดรอยแตกลายน้อยที่สุดได้ค่ะ

 

5. อาการท้องแตกลายสัมพันธ์กับสีผิว

สีของรอยแตกลายขึ้นอยู่กับสีผิวด้วยนะคะ รายงานจากเว็บไซต์ WebMD เปิดเผยว่า อาการท้องแตกลายจะปรากฏลักษณะสีของรอยแตกที่หลากหลาย เช่น ชมพู ม่วง เทา โดยสีผิวจะค่อยๆ เปลี่ยนไปขณะที่ผิวหนังเริ่มแตกลาย โดยทั่วไปแล้ว คนผิวขาวจะมีรอยแตกลายสีชมพูในช่วงแรก ส่วนผู้ที่มีสีผิวเข้มจะมีรอยแตกสีน้ำตาลม่วงค่ะ

 

6. ท้องแตกลาย มักมาพร้อมอาการคัน

ผิวหนังที่ยืดขยายออกจะทำให้คุณแม่รู้สึกคันได้ค่ะ แต่คุณแม่ห้ามเกาเด็ดขาดเลยนะคะ เพราะยิ่งเกาบริเวณที่คันมากเท่าไหร่ รอยแตกลายก็ยิ่งปรากฏเร็วขึ้นค่ะ ดังนั้นเพื่อบรรเทาอาการคันและป้องกันรอยแตกลายที่อาจเกิดขึ้น คุณแม่ต้องทาครีมบำรุงผิว น้ำมันธรรมชาติ หรือเจลว่านหางจระเข้เพื่อให้ผิวชุ่มชื้นอยู่เสมอค่ะ

 

7. ท้องแตกลายรักษาได้ ไม่อยู่ถาวร

ข่าวดีค่ะคุณแม่! หากคุณแม่พยายามดูแลผิวอย่างดีแล้ว แต่เจ้ารอยแตกลายก็ถามหาอยู่ดี คุณแม่สามารถใช้โลชั่นหรือครีมบำรุงประเภทต่างๆ เพื่อช่วยลบเลือนให้ริ้วรอยแตกลายนั้นจางลงได้ค่ะ เช่น

 • ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของคอลลาเจนหรือครีมบำรุงที่สามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิวได้ เพื่อทดแทนคอลลาเจนที่เสียหายไปตอนผิวหนังยืดขยาย
 • ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของสารสกัดหัวหอมและกรดไฮยาลูรอนิก เพราะมีงานวิจัยว่าสารสกัดทั้งสองนี้สามารถทำให้รอยแตกลายจางลงได้
 • ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของเรตินอยด์ซึ่งช่วยผลัดเซลล์ผิว แต่ต้องระวังนะคะ ครีมประเภทนี้ ใช้ระหว่างตั้งครรภ์ไม่ได้ค่ะ

นอกจากนี้ หากคุณแม่มีงบมากขึ้นหน่อย ก็สามารถเข้ารับการรักษากับแพทย์ผิวหนังด้วยวิธีอื่นๆ ได้ เช่น การยิงเลเซอร์เพื่อกระตุ้นการเติบโตของคอลลาเจน และลดขนาดเส้นเลือดขอด ซึ่งช่วยให้เห็นรอยแตกจางลงได้ค่ะ แต่การเลเซอร์ก็มีอัตราค่าบริการที่ค่อนข้างสูง อาจไม่เหมาะสำหรับคุณแม่ที่มีภาระค่าใช้จ่ายเยอะ และที่สำคัญเราขอกาดอกจันตัวโตๆ ไว้เลยนะคะว่าการเลเซอร์นั้นไม่สามารถทำได้ระหว่างตั้งครรภ์ คุณแม่ต้องรอหลังคลอดแล้วเท่านั้นค่ะ

 

Mama’s Choice Stretch Mark Cream ป้องกันท้องแตกลายตั้งแต่ไตรมาสแรก

เพราะว่าโลชั่น เจล หรือครีมลดเลือนรอยแตกลายหลายๆ ตัวมักมีส่วนผสมของสารเคมีที่อาจเป็นอันตรายต่อคุณแม่และลูกในครรภ์ และการเลเซอร์ก็ต้องรอหลังคุณแม่คลอดแล้วเท่านั้นถึงจะทำได้ เราขอนำเสนอ Mama’s Choice Stretch Mark Cream ครีมบำรุงผิวซึ่งปลอดภัย ไร้สารเคมี คุณแม่สามารถใช้ได้ทันทีที่รู้ตัวว่าตั้งครรภ์ เพื่อบำรุงให้ผิวชุ่มชื้นอยู่เสมอ ลดความเสี่ยงที่จะเกิดรอยแตกลาย รวมทั้งลดอาการคันผิวที่เกิดจากการขยายตัวของผิวหนังได้ด้วยค่ะ
ลดราคาพิเศษ เหลือเพียง 289.- จาก 319.- | จัดส่งฟรี! เมื่อช้อปครบ 300.-

 

Mama’s Choice Stretch Mark Cream นั้นอุดมด้วยคุณค่าจากสารสกัดจากธรรมชาติ ได้แก่ สารสกัดจากถั่วเหลือง (Lipobelle™ Soyaglycone) ว่านหางจระเข้ เชียบัตเตอร์ น้ำมันมะกอก และน้ำมันโจโจ้บา ซึ่งมีประโยชน์ต่อผิวพรรณดังนี้ค่ะ

สารสกัดจากถั่วเหลือง (Lipobelle™ Soyaglycone)

 • กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิว
 • ช่วยให้ผิวยืดหยุ่น เรียบเนียน เต่งตึง กระชับ
 • นับเป็นเอสโตรเจน (ฮอร์โมนเพศหญิง) จากพืช จึงช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์ และช่วยลบเลือนริ้วรอย
 • เติมความชุ่มชื้นให้ผิวอย่างเป็นธรรมชาติ

ว่านหางจระเข้ 

 • กระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่
 • บรรเทาอาการระคายเคืองผิวหนัง ยับยั้งอาการผิวหนังอักเสบ
 • บำรุงผิวให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ ช่วยให้ผิวนุ่ม เรียบ เนียน เป็นธรรมชาติ
 • กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้กับเนื้อเยื่อผิวหนัง
 • ช่วยลดการเกิดฝ้า กระชับผิว กระชับรูขุมขน
 • เป็นแหล่งรวมของสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินซี วิตามินอี

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘สารสกัดจากถั่วเหลือง’ ส่วนผสมสกินแคร์ยอดฮิตเพื่อผิวเรียบเนียนและเต่งตึง

สาร SLS อันตรายสำหรับ คนท้อง และ ทารก จริงหรือไม่?

ไขข้อข้องใจคุณแม่มือใหม่ คลอดธรรมชาติเป็นอย่างไร เจ็บมากไหม

Kankanid

Content Manager at Mama's Choice

Your Cart (0)

Close

เพิ่ม ฿300.00 เพื่อรับสิทธิในการจัดส่งฟรี!

Mini Cart

ตะกร้าสินค้าของคุณว่างเปล่า

Shop now

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า