Search

เอาใจคุณแม่กับวิธีปั๊มนมฉบับเต็ม

“ให้นมลูกบ่อยๆ เท่าที่เขาต้องการ” คำพูดที่ฟังดูเหมือนทำง่าย แต่กลับเป็นเรื่องยากเมื่อน้ำนมแม่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของเจ้าตัวเล็ก

 

คุณแม่หลายคนน่าจะเคยลองผิดลองถูกกับการปั๊มนมแม่มาหลายวิธี บางวิธีลองทำแล้วก็อาจจะได้ผล และบางวิธีก็อาจจะไม่ได้ผล แม้จะวางตารางการปั๊มนมไว้อย่างดีแล้ว แต่น้ำนมแม่ก็ยังไม่เพียงพอสำหรับการปั๊มอยู่ดี 

 

โดยปัจจัยหลักๆ อาจเกิดขึ้นได้จากสภาพร่างกายและสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันไปของคุณแม่แต่ละคน คุณแม่บางคนต้องออกไปทำงาน บางคนพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือบางคนอาจจะกินอาหารที่ไม่ค่อยมีประโยชน์ 

 

แต่ไม่ว่าจะเป็นเพราะเหตุผลอะไร ในบทความนี้ Mama’s Choice ได้รวบรวมสารพัดเทคนิคการปั๊มนมให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกน้อยว่าฝากกันแล้ว ตามเรามาเลยค่ะ 

 

เริ่มปั๊มนมแม่เมื่อไหร่ดีนะ?

วิธีปั๊มนม เริ่มปั๊มนมแม่เมื่อไหร่ดีนะ?

มีเหตุผลมากมายที่ทำให้คุณแม่ต้องเริ่มปั๊มนม ไม่ว่าจะเป็นสาเหตุมาจากสุขภาพของลูกน้อยหรือสุขภาพของคุณแม่เองก็ตาม นั่นหมายความว่าคุณแม่แต่ละคนมีช่วงเวลาสำหรับการเริ่มปั๊มนมที่แตกต่างกันไปอย่างแน่นอน  

 

นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เราไม่สามารถบอกได้ว่าคุณแม่แต่ละคนควรจะเริ่มปั๊มนมเมื่อไหร่ แต่สิ่งที่เราสามารถแนะนำให้คุณแม่ได้ คือ คุณแม่ควรปรึกษากับแพทย์ประจำตัวเพื่อขอรับคำแนะนำ ค้นหาวิธี วางเป้าหมาย และจัดทำตารางเวลาปั๊มนมที่เหมาะสมและได้ผลกับคุณแม่มากที่สุด 

 

ตัวอย่างเช่น หากคุณแม่กำลังเผชิญกับปัญหาลูกน้อยไม่ยอมดูดนมจากเต้าหรือคุณแม่เองที่ไม่ต้องการให้ลูกดูดนมจากเต้า ด้วยเหตุผลนี้ คุณแม่อาจต้องเริ่มปั๊มนมทันทีหลังจากคลอดเจ้าตัวเล็ก และอาจจะต้องปั๊มนมกันทั้งวันทั้งคืนหรือบ่อยครั้งเท่าที่จะเพียงพอต่อความต้องการของเจ้าตัวเล็ก เป็นต้น

 

วิธีการปั๊มนมแต่ละรูปแบบ 

 

1. การปั๊มนมสำหรับเด็กแรกเกิด

 

คุณแม่บางคนจำเป็นต้องให้นมลูกผ่านขวดนมในบางช่วงเวลา นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้คุณแม่ต้องปั๊มนมออกมาสำรองไว้อยางน้อยสัก 2 ครั้งต่อวัน โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดก็คือช่วงเช้าของวันหรือหลังจากที่คุณแม่ให้นมเจ้าตัวเล็กเสร็จเรียบร้อยแล้ว 

 

อย่างไรก็ตาม การปั๊มนมสำหรับเจ้าตัวเล็กไม่มีการกำหนดจำนวนครั้งที่แน่นอน เพราะขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกน้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคุณแม่ที่ไม่ได้ให้นมลูกโดยตรงอาจจะต้องปั๊มอย่างน้อย 8-12 ครั้งต่อวันเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการเขา 

 

2. การปั๊มนมสำหรับคุณแม่ที่มีน้ำนมน้อย

การปั๊มนมสำหรับคุณแม่ที่มีน้ำนมน้อย

แน่นอนว่าการปั๊มนมออกมาจนเกลี้ยงเต้าจะทำให้ร่างกายสามารถผลิตน้ำนมขึ้นมาใหม่ได้ แต่ปัญหานั้นกับอยู่ที่ปริมาณที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของเจ้าตัวเล็ก ตัวอย่างเช่น คุณแม่หลายคนอาจปั๊มเพียงแค่ครั้งเดียวก็ได้น้ำนมเต็มขวดแล้ว แต่สำหรับคุณแม่ที่มีน้ำนมน้อยอาจต้องปั๊มนมอยางน้อย 2-3 ครั้ง จึงจะได้น้ำนมออกมาเต็มขวด 

 

ซึ่งมันจริงๆ แล้วก็มีปัจจัยมากมายที่ทำให้น้ำนมแม่มีปริมาณน้อยลง ไม่ว่าจะเป็นอาหาร สภาพอารมณ์ ร่างกาย หรือจิตใจ ดังนั้น คุณแม่ไม่จำเป็นต้องกังวลมากจนเกินไป หากพบว่าน้ำนมในสัปดาห์นี้ดูน้อยลงกว่าสัปดาห์ที่แล้ว 

 

เราขอแนะนำให้คุณแม่พูดคุยกับแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านการให้นมบุตรของคุณแม่ คุณแม่อาจจะได้รับคำแนะนำที่เหมาะสมและสามารถเพิ่มปริมาณน้ำนมได้ เช่น การรับประทานอาหารบางชนิด การรับประทานอาหารเสริม เป็นต้น 

 

3. การปั๊มนมสำหรับคุณแม่ที่ต้องกลับไปทำงาน

 

สำหรับคุณแม่ที่ต้องกลับไปทำงานแล้ว การปั๊มนมถือเป็นเรื่องสำคัญมากทีเดียวค่ะ เพราะคุณแม่ไม่เพียงต้องปั๊มนมในตอนเช้าก่อนออกไปทำงานเท่านั้น แต่ขณะอยู่ในที่ทำงาน คุณแม่ก็จำเป็นต้องปั๊มน้ำนมออกมาเก็บสำรองไว้เช่นเดียวกันเพื่อไม่ให้มีน้ำนมค้างเต้าและมีอาการเต้านมบวม 

 

โดยคุณแม่ควรพยายามปั๊มนมทุกๆ 3-4 ชั่วโมงเป็นเวลาประมาณ 15 นาทีต่อครั้ง ฟังดูเหมือนจะใช้เวลามากเกินไป แต่จริงๆ แล้วนี่เป็นตารางการปั๊มนมที่ดูจะคล้ายช่วงเวลาดูดนมของลูกน้อยมากที่สุดแล้วค่ะ 

 

คุณแม่ควรปั๊มมากเท่าใดในแต่ละครั้ง?

 

ปริมาณน้ำนมที่ต้องปั๊มในแต่ละครั้งขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกน้อย แน่นอนว่าจะแตกต่างกันไปตามช่วงอายุอายุของพวกเขา คำถามคือ คุณแม่จะรู้ได้อย่างไรว่าน้ำนมที่ปั๊มออกมานั้นเพียงพอต่อความต้องการของเจ้าตัวเล็ก?

 

คุณแม่สามารถปรึกษาและขอความรู้เพิ่มเติมจากแพทย์เกี่ยวกับปริมาณน้ำนมที่ลูกน้อยต้องการในแต่ละช่วงอายุได้ เพื่อให้คุณแม่สามารถวางแผนการปั๊มนมในแต่ละวันได้อย่างถูกต้อง 

 

ตัวอย่างเช่น หากลูกน้อยของคุณแม่มีอายุตั้งแต่ 6 สัปดาห์ ถึง 6 เดือน ปกติแล้วพวกเขาจะต้องการนมประมาณ 1 ออนซ์ต่อชั่วโมง ซึ่งหมายความว่าหากคุณแม่ต้องอยู่ห่างจากทารกเป็นเวลา 10 ชั่วโมง คุณแม่ควรตั้งเป้าในการปั๊มนมให้ได้ประมาณ 10 ถึง 12 ออนซ์ สำรองเก็บไว้ในตู้เย็นก่อนที่คุณแม่จะออกไปทำงานหรือทำธุระนอกบ้าน 

 

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้คุณแม่ได้รับปริมาณน้ำนมเพียงพอต่อความต้องการของเจ้าตัวเล็ก คุณแม่ควรใช้เวลาปั๊ม ในแต่ละข้างอย่างน้อย 15 นาทีเพื่อให้เต้านมได้รับการกระตุ้นและเกิดการผลิตใหม่ และควรทำสลับกันไปจนกว่าน้ำนมจะเกลี้ยงเต้า

 

วิธีการปั๊มแบบใดดีที่สุด?

 

วิธีการปั๊มนมนั้นมีหลากหลายวิธี เช่น ใช้มือ ใช้ช้อน เป็นต้น แต่ที่ดูจะฮอตฮิตที่สุดสำหรับคุณแม่ยุคใหม่ คงหนีไม่พ้นการใช้เครื่องปั๊มนม ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปั๊มนมมือหรือเครื่องปั๊มนมไฟฟ้า โดยคุณแม่สามารถเลือกใช้งานได้ตามสะดวก ตัวอย่างเช่น หากคุณแม่ไม่รีบร้อนจะเลือกใช้เพียงเครื่องปั๊มนมมือก็ได้ค่ะ แต่หากคุณแม่ต้องการความรวดเร็วหรือต้องการปั๊มนมพร้อมๆ กันทั้งสองข้าง การเลือกใช้เครื่องปั๊มนมไฟฟ้าแบบคู่ก็ดูจะเหมาะสมกว่า 

 

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปั๊มนมแบบใดย่อมมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป ดังนั้น คุณแม่ควรศึกษาข้อมูลและวิธีใช้งานเครื่องปั๊มนมแต่ละประเภทเอาไว้ให้ดี ก่อนจะตัดสินใจเลือกซื้อมาใช้

 

วิธีปั๊มนม แบบ Step by step! 

 

แม้จะมีอาวุธสำคัญอย่างเครื่องปั๊มนมเป็นตัวช่วยที่สำคัญ แต่คุณแม่จำเป็นต้องเรียนรู้วิธีการปั๊มนมที่ถูกต้องเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการเจ็บหัวนมหรือเต้านมอักเสบ อย่างไร? เรามาเรียนรู้ไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ 

วิธีปั๊มนม แบบ Step by step! 

 • ล้างมือให้สะอาดและตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ประกอบเครื่องปั๊มนมถูกต้องทุกส่วนแล้ว
 • เลือกนั่งในท่าที่สบายและผ่อนคลาย ปรับอารมณ์ให้ร่าเริงด้วยการคิดถึงหน้าของเจ้าตัวเล็กหรือดูวิดีโอสนุกๆ เพื่อกระตุ้นฮอร์โมนที่ช่วยในการผลิตน้ำนม
 • ใช้มือข้างใดข้างหนึ่งจับเครื่องปั๊มนมและใช้มืออีกข้างหนึ่งประคองเต้านม ก่อนจะวางเครื่องปั๊มนมในตำแหน่งที่เหมาะสมกับหัวนมและเต้านม
 • จากนั้นให้เริ่มปั๊มนมได้เลยค่ะ ซึ่งหากคุณแม่ใช้เครื่องปั๊มนมไฟฟ้า เราขอแนะนำให้เริ่มที่ความแรงระดับต่ำๆ ก่อน และค่อยปรับให้แรงขึ้นตามจังหวะการดูดนมของเจ้าตัวเล็กเมื่อน้ำนมเริ่มไหลลงขวดแล้ว และไม่จำเป็นต้องรีบร้อนเพื่อไม่ให้เกิดอาหารเจ็บหัวนมหรือเต้านม
 • เราขอแนะนำให้คุณแม่ปั๊มนมสลับข้างกันไปทุกๆ 5 นาที และตรวจสอบให้แน่ใจว่าเต้านมแต่ละข้างได้รับการกระตุ้นเป็นเวลาเฉลี่ยข้างละประมาณ 15 – 20  นาที อย่างไรก็ตาม คุณแม่อย่ากังวลหากเต้านมข้างใดข้างหนึ่งผลิตน้ำนมได้มากกว่า เพราะนี่ถือเป็นเรื่องปกติค่ะ
 • เมื่อคุณแม่ปั๊มนมเสร็จแล้ว สามารถเปลี่ยนถ่ายน้ำนมจากในขวดลงไปในถุงเก็บน้ำนมที่ได้คุณภาพเพื่อให้คุณแม่สามารถเก็บน้ำนมไว้ได้นานขึ้น 
 • สุดท้ายอย่าลืมล้างมือและอุปกรณ์ทั้งหมดหลังการใช้งานด้วย จะได้หยิบมาใช้งานในครั้งต่อไปได้ทันที

 

เครื่องปั๊มนมที่ดีที่สุดจาก Mama’s Choice คุ้มค่า คุ้มราคา 

 

เพื่อตอบทุกโจทย์ความต้องการของคุณแม่ เราขอแนะนำ Mama’s Choice Manual Breast Pump เครื่องปั๊มนมมือจาก Mama’s Choice ผลิตจากวัสดุคุณภาพ ปลอดสาร BPA  มาพร้อมกับสีสันสดใสอย่างสีม่วงและสีขาว 

เครื่องปั๊มนมมือ จาก Mama's Choice

ใช้งานง่าย ราคาเข้าถึงได้ น้ำหนักเบา ด้ามจับกระชับ ใช้งานได้สะดวกด้วยมือเดียว แถมยังทำความสะอาดได้ง่าย เหมาะสำหรับทุกวันของคุณแม่! 

 

อัพเกรดขึ้นอีกขั้นกับ Mama’s Choice Single & Handy Electric Breast Pump เครื่องปั๊มนมไฟฟ้า มาพร้อมดีไซน์กะทัดรัด พกพาสะดวก เพียงแค่เสียบเครื่องปั๊มนมเข้ากับอุปกรณ์จ่ายไฟ เช่น โน้ตบุ๊ก พาวเวอร์แบงค์ หรืออแดปเตอร์ ก็สามารถใช้งานได้ทันที 

 เครื่องปั๊มนมไฟฟ้า จาก Mama's Choice

มาพร้อมกับโหมดนวดกระตุ้นน้ำนมและโหมดปั๊มนมที่ปรับความแรงได้มากถึง 9 ระดับ ปรับเปลี่ยนง่ายเพียงแค่ปุ่ม แถมยังทำงานได้เงียบ (50 เดซิเบล) อีกด้วยค่ะ ทำให้ไม่รบกวนการพักผ่อนของคุรแม่และลูกน้อย ช่วยให้การปั๊มนมของคุณแม่ง่ายขึ้น ปลอดภัย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น มั่นใจได้เลยว่าเครื่องปั๊มนมเครื่องนี้จะต้องกลายเป็นไอเทมที่คุณแม่ต้องแม่ต้องปลื้มอย่างแน่นอน!

 

ทริคส่งท้าย : เพียงปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ น้ำนมแม่ก็เพิ่มขึ้นได้ 

 

หลังจากที่เราได้เรียนรู้วิธีการปั๊มนมกันไปแล้ว มาถึงตรงนี้ Mama’s Choice ขอแจกเคล็ดลับดีๆ ที่ช่วยเพิ่มน้ำนมแม่ให้เพียงพอสำหรับการปั๊ม มีอะไรบ้าง? ตามมาเลยค่ะ 

 

 • ดื่มน้ำเยอะๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำเปล่า น้ำผลไม้ หรือ นมล้วนเป็นทางเลือกที่ดี เพราะสามารถช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมให้กับคุณแม่ได้ โดยควรดื่มให้ได้อย่างน้อย 13 แก้วต่อวัน ในทางกลับกัน เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ อาจทำให้น้ำนมเกิดการปนเปื้อนและส่งผลกับเจ้าตัวเล็กได้นั่นเองค่ะ 

ดื่มน้ำเยอะๆ

 • รับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ การให้นมบุตรหรือการปั๊มนม ถือเป็นการเผาผลาญแคลอรีอย่างหนึ่ง นี่จึงเป็นเหตุผลที่คุณแม่ควรรับประทานอาหารเพิ่มอย่างน้อย 450 ถึง 500 แคลอรีต่อวัน 

ประทานอาหารเพื่อสุขภาพ

โดยเน้นไปที่การบริโภค การรับประทานธัญพืชไม่ขัดสี ผลไม้และผักสด รวมไปถึงโปรตีน ผลิตภัณฑ์จากนม Low Fat  และไขมันที่ดีต่อสุขภาพ นอกจากนี้ หากคุณแม่กำลังอยู่ในช่วงไดเอท ให้ลองปรึกษากับแพทย์เพื่อสอบถามเกี่ยวกับการรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมน้ำนมแม่อื่นๆ เพิ่มเติมได้ค่ะ 

 

 • พักผ่อนให้เพียงพอ สำหรับคุณแม่ลูกอ่อนที่ต้องหลับๆ ตื่นๆ เพราะเจ้าตัวเล็กร้องขอนมตลอดวันทั้งคืนอาจดูเป็นเรื่องยาก แต่เราขอให้คุณแม่พยายามพักผ่อนทุกครั้งที่ทำได้ ดังเช่นคำแนะนำที่ว่า “นอนหลับในขณะที่ลูกน้อยกำลังนอนหลับ” แม้จะฟังดูจำเจไปสักหน่อย แต่วิธีนี้ก็ได้ผลจริงๆ 

พักผ่อนให้เพียงพอ

 • หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ คุณแม่ต้องรู้อยู่แล้วบุหรี่นั้นเป็นสิ่งไม่ดี อีกทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตอย่างกะทันหันของลูกน้อย (SIDS) ได้อีกด้วย ขณะเดียวกัน การสูบบุหรี่อาจส่งผลทำให้ปริมาณน้ำนมของคุณแม่ลดลงและทำให้น้ำนมมีรสชาติที่แปลกๆ ได้ 


 • วิธีการอื่นๆ แน่นอนว่ายังมีอีกหลายวิธีที่อาจช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมของคุณแม่ได้ เช่น การรับประทานข้าวโอ๊ต ดื่มเบียร์ดำ ดื่มชานมสำหรับคุณแม่ การบริโภคลูกซัด เป็นต้น 

 

 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเคล็ดลับการปั๊มนมแบบจัดเต็มที่เราได้นำมาฝากกัน เราหวังว่าข้อมูลทั้งหมดนี้จะเป็นประโยชน์กับคุณแม่ทุกคนที่กำลังศึกษาเกี่ยวกับวิธีปั๊มนมกันอยู่นะคะ 🙂 

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เครื่องสำอาง แบบไหนที่คนท้องและแม่ให้นม ต้องหลีกเลี่ยง

เคล็ดลับสำหรับคุณแม่มือใหม่! บอกลาปัญหา หัวนมแตก ช่วงให้นมลูก

‘ครีมทาหัวนม’ ตัวช่วยป้องกันและบรรเทาอาการหัวนมแตก เจ็บหัวนม แม่ต้องมี!

Mama's Choice มี เครื่องปั๊มนม 2 แบบ เครื่องปั๊มนมไฟฟ้า และ เครื่องปั๊มนมมือ

 

อ้างอิง

 

https://bit.ly/3KaL4dr

https://stan.md/3NO8YgY

https://mayocl.in/3Kailp9

https://mayocl.in/3uaECNG

https://bit.ly/3j3zhl5

https://bit.ly/3r2g0ES

https://bit.ly/37bkm5H

https://bit.ly/3DUuyvT

 

Wanvisa

COMMENTS

0 Comments
Leave a comment

Your Cart (0)

Close

เพิ่ม ฿300.00 เพื่อรับสิทธิในการจัดส่งฟรี!

Mini Cart

ตะกร้าสินค้าของคุณว่างเปล่า

Shop now

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า