Search

5 วิธีลดอาการขาและเท้า บวมหลังคลอด

แม่ ๆ หลังคลอดมีอาการนี้ไหมคะ ปวดเนื้อปวดตัวตามร่างกาย มีอาการบวมที่ขาและเท้ามากเป็นพิเศษ วันนี้เรามีเคล็ดลับดี ๆ ที่จะช่วยลดอาการ บวมหลังคลอด มาฝากกันค่ะ

 

ตอนที่คุณแม่คลอดเจ้าตัวน้อยออกมาแล้วก็อาจคิดว่าร่างกายจะกลับมาเป็นปกติ แต่ความเป็นจริงแล้วคุณแม่หลายคนต้องเจอกับการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายหลายอย่างหลังคลอดลูก ซึ่งอาการบวมหลังคลอดก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ

 

โดยปกติแล้วคุณแม่จะมีอาการบวมมากที่สุดเมื่อใกล้จะคลอด เพราะเนื้อเยื่อของร่างกายจะทำการกักเก็บน้ำไว้ในช่วงคลอดลูก และมักจะถูกขับออกจากร่างกายตามธรรมชาติเมื่อคลอดไปแล้ว เลยเป็นเรื่องปกติที่แม่บางคนจะมีปัญหากับอาการบวมตามร่างกาย

 

แม้ว่าอาการบวมน้ำหลังคลอดจะพบได้บ่อยที่ขาและเท้าเป็นส่วนใหญ่ แต่คุณแม่เองก็สามารถมีอาการบวมได้ที่มือ แขน ใบหน้า และหน้าท้องด้วยเช่นกัน

 

แต่อย่างไรก็ตาม อาการบวมหลังคลอดก็อาจทำให้เกิดความเสี่ยงร้ายแรงได้เช่นกันถ้าปล่อยทิ้งไว้โดยไม่รักษาเป็นเวลานาน โดยเฉพาะอาการต่าง ๆ  ด้านล่างนี้ หากไม่หายมานานกว่า 1 สัปดาห์ก็ถึงควรเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ด้วยเช่นกัน

บวมหลังคลอด

อาการ บวมหลังคลอด ที่ควรเฝ้าระวัง

  • ปวดศีรษะ มึนงง ตาพร่ามัว หรือบวมที่ใบหน้าและมือ นี่อาจเป็นสัญญาณของภาวะครรภ์เป็นพิษ
  • อาการบวม ปวดอย่างรุนแรง หรือรู้สึกอุ่นที่ขาข้างเดียว นี่อาจเป็นสัญญาณของลิ่มเลือด
  • บวมอย่างรุนแรงร่วมกับอาการเจ็บหน้าอกหรือหายใจลำบาก นี่อาจเป็นสัญญาณของลิ่มเลือดในปอด

 

หลังจากสังเกตอาการบวมของตัวเองกันแล้ว ทีนี้เรามีดูวิธีจัดการกับอาการบวมหลังคลอดให้ดีขึ้นได้แบบปลอดภัยสำหรับคุณแม่หลังคลอดกันเลยดีกว่าค่ะ

 

5 วิธีลดอาการ บวมหลังคลอด

1. รักษาความชุ่มชื้นลด บวมหลังคลอด

คุณแม่ควรดื่มน้ำมาก ๆ ให้ได้วันละ 6-8 แก้วเพื่อลดอาการบวมหลังคลอด เพราะการดื่มน้ำให้เพียงพอนแต่ละวันมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก

เนื่องจากเมื่อร่างกายขาดน้ำ ร่างกายจะบังคับตัวเองให้กักเก็บน้ำเอาไว้ และป้องกันไม่ให้ถูกขับออกไปเป็นปัสสาวะหรือเหงื่อ ซึ่งไม่ดีกับร่างกายมาก ๆ และคุณแม่ที่ให้นมลูกก็ควรบริโภคน้ำให้มากขึ้น เพราะจะส่งผลต่อการผลิตน้ำนมด้วยเช่นกัน 

 

2. สวมเสื้อผ้าที่เหมาะสม

วิธีหนึ่งในการบรรเทาอาการไม่สบายจากอาการบวมหลังคลอดคือ การเลือกใส่เสื้อที่เหมาะสมกับร่างกายในช่วงนี้ที่สวมใส่สบาย แต่การใช้สายรัดหน้าท้องก็มีประโยชน์เช่นกัน

ตัวอย่างเช่น UK National Health Services แนะนำว่าถุงเท้ารัดกล้ามเนื้อจะใช้แรงกดที่ขาเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด สิ่งนี้สามารถช่วยบรรเทาความรู้สึกไม่สบายของคุณแม่ได้เช่นกัน

ผ้าคอร์เซ็ทรัดหน้าท้องหลังคลอด

Mama’s Choice เข็มขัดรัดหน้าท้องหลังคลอด

ลด 20% เหลือ 379 บาท จาก 489 บาท

shopee button

คุณแม่เองก็สามารถใช้เข็มขัดหรือสายรัดหน้าท้องที่ออกแบบมาอย่างปลอดภัยสำหรับคนท้องหลังคลอดเพื่อให้เลือดไหลเวียนในบริเวณท้องได้ดียิ่งขึ้น แถมยังช่วยกระชับเอว หน้าท้องและมดลูกให้กลับมาขนาดเหมือนก่อนตั้งครรภ์อีกด้วย

 

3. ดูแลอาหาร

นอกเหนือจากการดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวันแล้ว คุณแม่ก็ควรใส่ใจกับอาหารที่รับประทานด้วยเช่นเดียวกัน

การรับประทานอาหารที่ควรทำ คือ การทานอาหารที่มีโปรตีนสูงและนมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถ้าหากคุณแม่ท่านไหนแพ้นมวัวก็สามารถเลือกดื่มนมประเภทอื่นที่มีแคลเซียมในปริมาณที่เพียงพอได้ค่ะ และยังควรทานผักและผลไม้เป็นประจำด้วยเช่นกัน

ในทางกลับกัน อาหารที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงรับประทาน คือ อาหารที่มีรสเค็ม เพราะมีปริมาณโซเดียมเข้มข้นและทำให้ตัวบวมได้นั่นเอง

 

4. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายหลังคลอดควรทำด้วยความระมัดระวัง เพราะร่างกายยังไม่ฟื้นฟูเต็มที่ 100% และถ้าหากหักโหมก็จะทำให้คุณแม่เกิดการบาดเจ็บขึ้นได้นั่นเอง

คุณแม่สามารถเริ่มออกกำลังกายแบบเบา ๆ ก่อนด้วยการเดินรอบ ๆ บ้านหรือสวนสาธารณะ โดยเฉพาะการออกกำลังกายในส่วนที่บวม เช่น ขาหรือเท้าแบบเบา ๆ ก็จะช่วยลดบวมได้

 

5. พักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับให้ครบแปดชั่วโมงต่อวันอาจจะเป็นเรื่องที่ยากสำหรับคุณแม่มือใหม่ เพราะต้องคอยดูแลลูกน้อยเวลาตื่นมางอแงและร้องไห้ตลอดตอนกลางคืน

แต่รู้ไหมคะว่า การพักผ่อนอย่างเพียงพอตลอดคืนจะช่วยให้การไหลเวียนของคุณแม่ดีขึ้นได้และลดอาการบวมลง จากการศึกษาของ Harvard เองก็สรุปว่าการอดนอนมีแต่จะทำให้อาการบวมตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายแย่ลงกว่าเดิม

ผ้าห่อตัวเด็ก Mama's Choice

ผ้าห่อตัวทารก 0-6 เดือน หลับสบายตลอดคืน

ลด 30% จาก 559 บาท เหลือเพียง 389 บาท

shopee button

สำหรับคุณแม่มือใหม่ขอแนะนำให้ใช้ผ้าห่อตัวลูกระหว่างนอนก็จะช่วยลดการรบกวนจากสิ่งกระตุ้นที่ทำให้ลูกตกใจกลัว รู้สึกไม่ปลอดภัย และยังช่วยเลียนแบบสัมผัสจากแม่ให้ความอบอุ่น เลยทำให้ลูกนอนหลับได้สนิทตลอดทั้งคืนมากขึ้น แม่ ๆ ก็เลยจะมีเวลาพักผ่อนที่เพิ่มขึ้นด้วยนั่นเอง

อ่านต่อ: 10 เทคนิค กล่อมลูก น้อยให้นอนหลับปุ๋ย ไม่ยาก แม่มือใหม่ก็ทำได้!

 

เอาชนะอาการ บวมหลังคลอด ด้วยคอร์เซ็ตรัดหน้าท้อง

@parnchalii

ตอบกลับ @มามิ๊ต้าวหนู👼🏻 #ผ้ารัดหน้าท้อง #ทีมมกราคม66👼🏻❤️ #แม่ป่านว่าดี

♬ SHIMMY SONGTRADR 30 HIT WONDER – Artist manager manager

คอร์เซ็ทหรือผ้ารัดหน้าท้องหลังคลอดแบบปรับได้จาก Mama’s Choice จะช่วยพยุงหลังและหน้าท้องของคุณแม่ บรรเทาอาการปวดหลัง ช่วยให้หน้าท้องที่บวมยุบเร็วขึ้น ทวงคืนหุ่นและเอวให้กลับมาสวยเป๊ะปังยิ่งกว่าเดิม

✅ ผลิตจากโพลีเอสเตอร์ 65% ผ้าสแปนเด็กซ์ 35%

✅ ช่วยกระชับสัดส่วนบริเวณหน้าท้องและเอวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

✅ ช่วยลดอาการปวดหลัง

✅ ช่วยลดขนาดของมดลูกให้เท่ากับช่วงก่อนตั้งครรภ์

✅ ปรับระดับความกระชับด้วยสายรัดแบบเวลโครเทป

✅ สามารถใช้ซัพพอร์ตผู้ที่มีอาการปวดหลังได้

ไม่ว่าจะเป็นคุณแม่ที่คลอดธรรมชาติหรือผ่าคลอดก็ใช้ได้เหมือนกันนะคะ เพียงแต่ว่าแนะนำให้คุณแม่ผ่าคลอดรอให้แผลผ่าตัดหายดีก่อน ประมาณ 1-2 สัปดาห์

ลดพิเศษ 20%  จาก 489 บาท เหลือเพียง 379 บาทเท่านั้น | คลิกเลย!

คอร์เซ็ท คือ CTA

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

เพศสัมพันธ์หลังคลอด มีsexได้เมื่อไหร่ กี่เดือนท้อง ท่าไหนปลอดภัย?

เทคนิค Power Pumping คืออะไร เพิ่มน้ำนมให้ได้ผลอย่างไร?

เหตุผลที่ต้องลอง นมอัลมอนด์ เพื่อกระตุ้นฮอร์โมนผลิตน้ำนมแม่!

สาเหตุลูกไม่หลับและวิธีแก้ไข ปัญหาเด็กนอนไม่หลับ

 

ที่มา:

Mama’s Choice Singapore

Author natkamon

natkamon

COMMENTS

0 Comments
Leave a comment

Your Cart (0)

Close

เพิ่ม ฿300.00 เพื่อรับสิทธิในการจัดส่งฟรี!

Mini Cart

ตะกร้าสินค้าของคุณว่างเปล่า

Shop now

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า