Search

พาราเบน (Paraben) ใน เครื่องสำอาง ภัยเงียบที่ต้องหยุดก่อนจะสาย

แม่อาจเคยได้ยินการถกเถียงกันถึงข้อเท็จจริงเรื่องอันตรายจากสาร พาราเบน ใช่ไหมคะ  พาราเบน (Parabens) เป็นสารเคมีที่ใช้เป็นสารกันบูดในผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกาย และ เครื่องสำอาง  ซึ่งทำหน้าที่ป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อราในผลิตภัณฑ์  ซึ่งนอกจากนี้แล้ว พาราเบน ไม่ได้มีประโยชน์อะไรต่อร่างกายเราเลย ซ้ำยังอาจทำให้เกิดการเจ็บป่วยที่รุนแรงได้  หากใช้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน

 

สตรีมีครรภ์และให้นมบุตร ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผสมสารพาราเบนบ่อยเกินไป เพราะไม่เพียงส่งผลรบกวนต่อสุขภาพของแม่เท่านั้น แต่สารนี้ยังอาจไปยับยั้งการเจริญเติบโตและการพัฒนาของทารกในครรภ์ได้

 

พาราเบน คืออะไร?

พาราเบน เป็นสารประกอบที่มีอนุพันธ์มากมาย  หนึ่งในนั้นคือ เมทิลพาราเบน (Methylparaben) ซึ่งเป็นสิ่งที่เราได้ยินบ่อยที่สุด นอกจากนี้ยังมีอนุพันธ์ของพาราเบนอีกมากมาย ดังนี้

 

 • โพรพิลพาราเบน (Propylparaben)
 • บิวทิลพาราเบน (Butylparaben)
 • เอทิลพาราเบน (Ethylparaben)
 • ไอโซโพรพิลพาราเบน  (Isopropylparaben)
 • ไอโซบิวทิลพาราเบน (Isobutylparaben)
 • เบนซิล พาราไฮดรอกซีเบนโซเอท (Benzyl-parahydroxybenzoate)
 • เมทิล พาราไฮดรอกซีเบนโซเอท (Methyl-parahydroxybenzoate)
 • เอทิล พาราไฮดรอกซีเบนโซเอท (Ethyl-parahydroxybenzoate)
 • โพรพิล พาราไฮดรอกซีเบนโซเอท (Propyl-parahydroxybenzoate)
 • บิวทิล พาราไฮดรอกซีเบนโซเอท (Butyl-parahydroxybenzoate)
 • พาราไฮดรอกซีเบนโซเอท (Parahydroxybenzoate)

 

ในบรรดาอนุพันธ์จำนวนมากของสารประกอบนี้ เมธิลพาราเบน (Methylparaben) และโพรพิลพาราเบน (Propylparaben) มีการใช้กันอย่างแพร่หลายมากที่สุดในเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลผิว

นอกจากเครื่องสำอางแล้วพาราเบนยังมีอยู่ในครีมทาหน้า ยาสีฟัน โลชั่นบำรุงผิว สบู่ และแชมพู  เพื่อยืดอายุของผลิตภัณฑ์ออกไปได้นานถึง 2 ปี  แต่การคงสภาพอยู่ได้นาน หมายถึงยังปลอดภัยอยู่หรือไม่?

พาราเบน เครื่องสำอาง

หากเลี่ยงไม่ได้ จะยังใช้ เครื่องสำอาง ที่มี พาราเบน ต่อไปได้หรือไม่?

จนถึงปัจจุบัน พาราเบน ในเครื่องสำอางก็ยังเป็นประเด็นถกเถียงกันถึงเป็นข้อดีและข้อเสียอยู่เสมอ  โดยบางคนอ้างว่า พาราเบน เป็นสารที่ปลอดภัยตราบใดที่ปริมาณการใช้ยังอยู่ในขอบเขตเหมาะสม  ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (FDA) ก็ยังคงอนุญาตให้มีการใช้พาราเบนได้ทั่วไป  โดยต้องมีปริมาณที่กำหนด คือ ความเข้มข้นไม่เกิน 0.3%  เช่นเดียวกับมาตรฐานของ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ประเทศไทย  แต่ในประเทศในยุโรป หน่วยงานที่กำกับดูแลด้านนี้ ได้ประกาศยกเลิกการใช้พาราเบนในเครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์ดูแลความสะอาดของร่างกายทุกประเภทแล้ว

อย่างไรก็ตาม ในความเป็นจริง การใช้สารพาราเบนเป็นประจำ  จะทำให้เกิดการสะสมปริมาณของสารนี้ในร่างกาย  และอาจก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวอย่างแน่นอน

 

พาราเบน เป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง เป็นเรื่องจริงหรือแค่ข่าวลือ?

 

วารสารพิษวิทยาประยุกต์ (2004) ระบุว่า พาราเบน มีคุณสมบัติเช่นเดียวกับฮอร์โมน เอสโตรเจน (Estrogen)   ซึ่งหากเพิ่มปริมาณขึ้นในร่างกาย อาจเกิดความไม่สมดุลของระบบ  และกระทบต่อสุขภาพโดยรวม เช่น เกิดความเสียหายของต่อมไทรอยด์ มะเร็งเต้านม และปัญหาเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์

หรือไม่ปลอดภัย paraben ยังสามารถประเมินจิตใจ แต่แนะนำให้ใช้เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ไม่มีพาราเบนเพื่อลดผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

 

แม่ตั้งครรภ์และให้นม ใช้ เครื่องสำอาง ที่มีพาราเบน ได้ไหม?

 

ทั้งแม่ท้อง แม่ให้นม และแม้แต่คนทั่วไป  เราก็ขอแนะนำว่าให้เลือกใช้เครื่องสำอาง หรือผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ปราศจากพาราเบนดีกว่า เพราะความเสี่ยงและผลข้างเคียงของพาราเบน  ไม่เพียงแต่ทำร้ายร่างกายของแม่เอง  แต่ยังกระทบไปถึงสุขภาพและความปลอดภัยของทารกในครรภ์ด้วย ซึ่งต่อไปนี้คือผลข้างเคียงของพาราเบนต่อหญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร

 • สำหรับหญิงตั้งครรภ์  สารพาราเบนที่อยู่ในร่างกาย สามารถส่งผ่านไปยังทารกในครรภ์ได้ทางสายรก และแปรสภาพเป็นสารพิษที่ไปยับยั้งการเจริญเติบโตของเส้นประสาทของทารก  และอาจส่งผลให้เกิดข้อบกพร่องของการตั้งครรภ์ จนกระทั่งเกิดการแท้งบุตร  หรือทารกที่เกิดมามีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์  เนื่องจากระบบต่อมไร้ท่อของทารกถูกขัดขวางไม่ให้ทำงานได้อย่างเต็มที่ในช่วงที่กำลังสร้างการเจริญเติบโตภายในครรภ์
 • สำหรับคุณแม่ที่ให้นมลูก พาราเบนที่ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายของแม่ จะถูกส่งผ่านไปยังทารกได้ทางน้ำนมแม่  โดยพาราเบนจะไปปนเปื้อนอยู่ในเซลล์เม็ดเลือด และสามารถแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย และสารนี้สามารถไปยับยั้งการพัฒนาของสมองและเส้นประสาทของทารก และส่งผลให้ทารกมีพัฒนาการทางร่างกายที่ช้ากว่าปกติ  และมี IQ ต่ำ

 

อันตราย 6 อย่างที่เกิดจากพาราเบน

 

ผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายที่เกิดจากพาราเบน ส่วนใหญ่คือความเสียหายที่เกิดขึ้นกับระบบต่อมไร้ท่อในร่างกาย  หากระบบต่อมไร้ท่อถูกขัดขวางการทำงาน  การเผาผลาญอาหารของคุณจะถูกรบกวนและอาจก่อให้เกิดอันตราย ดังต่อไปนี้

 1. ความไม่สมดุลของฮอร์โมน ซึ่งสามารถทำลายประสิทธิภาพการทำงานของอวัยวะส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย
 2. ระบบสืบพันธุ์ถูกรบกวน (ภาวะมีบุตรยาก)
 3. โรคมะเร็งผิวหนัง
 4. โรคมะเร็งเต้านม
 5. โรคภูมิแพ้
 6. ระบบการเผาผลาญอาหารผิดปกติ

พาราเบน เครื่องสำอาง

เคล็ดลับในการเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวอย่างปลอดภัย

 • พิจารณาผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและร่างกายที่เปิดเผยข้อมูลส่วนประกอบอย่างครบถ้วน และเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารพาราเบน  ตรวจสอบว่าเครื่องสำอางแบบไหนที่คนท้องและแม่ให้นมต้องหลีกเลี่ยงได้ใน บทความนี้
 • ควรเลือกให้เฉพาะผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติ  เพื่อลดปริมาณสารเคมีที่อาจเข้ามาทำอันตรายต่อร่างกาย
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์ที่จะใช้ไม่มีสารเคมีอันตรายอื่น ๆ เช่น สารปรอท สารออกซิเบนโซน (Oxybenzone) ที่ใช้ในครีมกันแดด  เรตินอล (Retinol)  พทาเบท (Phthalates) ไตรคลอซาน (Triclosan) และอื่น ๆ  
 • ตรวจสอบส่วนประกอบก่อนซื้อเสมอ
 • หากไม่แน่ใจเรื่องส่วนประกอบ  ให้ปรึกษาสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจสอบแต่ละผลิตภัณฑ์ก่อนใช้

ในระหว่างตั้งครรภ์และให้นมบุตร  แม่ควรใช้เวลาในการเลือกสรรและพิจารณาผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกายอย่างรอบคอบ เพราะนี่หมายถึงสุขภาพและความปลอดภัยของลูกในท้องเช่นกัน

 

อย่างไรก็ตาม ยังมีแม่อีกหลายคนที่ไม่ให้ความสนใจเรื่องสารเคมีอันตรายที่ผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว และยังคงเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารพาราเบนต่อไป  โดยเฉพาะครีมทาท้องป้องกันรอยแตกลาย  ซึ่งเป็นสิ่งที่แม่ควรใช้แบบปราศจากพาราเบนมากที่สุด ทั้งช่วงก่อนและหลังการตั้งครรภ์


ติดตามข่าวสาร สาระ และเกร็ดความรู้ เรื่องการดูแลสุขภาพคุณแม่ และวิธีเลี้ยงลูก ได้ที่ Mama’s Choice Blog

เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ของ Mama’s Choice Thailand ได้ที่ Shopee Official Store

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สารเคมีอันตรายที่คุณแม่มือใหม่ควรรู้ เลี่ยงอย่างไรให้ปลอดภัยต่อลูกน้อย

สาร SLS อันตรายสำหรับ คนท้อง และ ทารก จริงหรือไม่?

ผิวแห้ง คัน แตกลาย ระหว่างตั้งครรภ์ บรรเทาได้ด้วย 6 วิธีนี้

Author ratchadaporn

ratchadaporn

COMMENTS

0 Comments
Leave a comment

Your Cart (0)

Close

เพิ่ม ฿300.00 เพื่อรับสิทธิในการจัดส่งฟรี!

Mini Cart

ตะกร้าสินค้าของคุณว่างเปล่า

Shop now

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า