Search

พาราเบน ใน เครื่องสำอาง ภัยเงียบที่ต้องหยุดก่อนจะสาย

แม่อาจเคยได้ยินการถกเถียงกันถึงข้อเท็จจริงเรื่องอันตรายจากสาร พาราเบน ใช่ไหมคะ  พาราเบน (Parabens) เป็นสารเคมีที่ใช้เป็นสารกันบูดในผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกาย และ เครื่องสำอาง  ซึ่งทำหน้าที่ป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อราในผลิตภัณฑ์  ซึ่งนอกจากนี้แล้ว พาราเบน ไม่ได้มีประโยชน์อะไรต่อร่างกายเราเลย ซ้ำยังอาจทำให้เกิดการเจ็บป่วยที่รุนแรงได้  หากใช้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน

 

สตรีมีครรภ์และให้นมบุตร ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผสมสารพาราเบนบ่อยเกินไป เพราะไม่เพียงส่งผลรบกวนต่อสุขภาพของแม่เท่านั้น แต่สารนี้ยังอาจไปยับยั้งการเจริญเติบโตและการพัฒนาของทารกในครรภ์ได้

 

พาราเบน คืออะไร?

พาราเบน เป็นสารประกอบที่มีอนุพันธ์มากมาย  หนึ่งในนั้นคือ เมทิลพาราเบน (Methylparaben) ซึ่งเป็นสิ่งที่เราได้ยินบ่อยที่สุด นอกจากนี้ยังมีอนุพันธ์ของพาราเบนอีกมากมาย ดังนี้

 

 • โพรพิลพาราเบน (Propylparaben)
 • บิวทิลพาราเบน (Butylparaben)
 • เอทิลพาราเบน (Ethylparaben)
 • ไอโซโพรพิลพาราเบน  (Isopropylparaben)
 • ไอโซบิวทิลพาราเบน (Isobutylparaben)
 • เบนซิล พาราไฮดรอกซีเบนโซเอท (Benzyl-parahydroxybenzoate)
 • เมทิล พาราไฮดรอกซีเบนโซเอท (Methyl-parahydroxybenzoate)
 • เอทิล พาราไฮดรอกซีเบนโซเอท (Ethyl-parahydroxybenzoate)
 • โพรพิล พาราไฮดรอกซีเบนโซเอท (Propyl-parahydroxybenzoate)
 • บิวทิล พาราไฮดรอกซีเบนโซเอท (Butyl-parahydroxybenzoate)
 • พาราไฮดรอกซีเบนโซเอท (Parahydroxybenzoate)

 

ในบรรดาอนุพันธ์จำนวนมากของสารประกอบนี้ เมธิลพาราเบน (Methylparaben) และโพรพิลพาราเบน (Propylparaben) มีการใช้กันอย่างแพร่หลายมากที่สุดในเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลผิว

นอกจากเครื่องสำอางแล้วพาราเบนยังมีอยู่ในครีมทาหน้า ยาสีฟัน โลชั่นบำรุงผิว สบู่ และแชมพู  เพื่อยืดอายุของผลิตภัณฑ์ออกไปได้นานถึง 2 ปี  แต่การคงสภาพอยู่ได้นาน หมายถึงยังปลอดภัยอยู่หรือไม่?

พาราเบน เครื่องสำอาง

หากเลี่ยงไม่ได้ จะยังใช้ เครื่องสำอาง ที่มี พาราเบน ต่อไปได้หรือไม่?

จนถึงปัจจุบัน พาราเบน ในเครื่องสำอางก็ยังเป็นประเด็นถกเถียงกันถึงเป็นข้อดีและข้อเสียอยู่เสมอ  โดยบางคนอ้างว่า พาราเบน เป็นสารที่ปลอดภัยตราบใดที่ปริมาณการใช้ยังอยู่ในขอบเขตเหมาะสม  ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (FDA) ก็ยังคงอนุญาตให้มีการใช้พาราเบนได้ทั่วไป  โดยต้องมีปริมาณที่กำหนด คือ ความเข้มข้นไม่เกิน 0.3%  เช่นเดียวกับมาตรฐานของ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ประเทศไทย  แต่ในประเทศในยุโรป หน่วยงานที่กำกับดูแลด้านนี้ ได้ประกาศยกเลิกการใช้พาราเบนในเครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์ดูแลความสะอาดของร่างกายทุกประเภทแล้ว

อย่างไรก็ตาม ในความเป็นจริง การใช้สารพาราเบนเป็นประจำ  จะทำให้เกิดการสะสมปริมาณของสารนี้ในร่างกาย  และอาจก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวอย่างแน่นอน

 

พาราเบน เป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง เป็นเรื่องจริงหรือแค่ข่าวลือ?

 

วารสารพิษวิทยาประยุกต์ (2004) ระบุว่า พาราเบน มีคุณสมบัติเช่นเดียวกับฮอร์โมน เอสโตรเจน (Estrogen)   ซึ่งหากเพิ่มปริมาณขึ้นในร่างกาย อาจเกิดความไม่สมดุลของระบบ  และกระทบต่อสุขภาพโดยรวม เช่น เกิดความเสียหายของต่อมไทรอยด์ มะเร็งเต้านม และปัญหาเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์

หรือไม่ปลอดภัย paraben ยังสามารถประเมินจิตใจ แต่แนะนำให้ใช้เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ไม่มีพาราเบนเพื่อลดผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

 

แม่ตั้งครรภ์และให้นม ใช้ เครื่องสำอาง ที่มีพาราเบน ได้ไหม?

 

ทั้งแม่ท้อง แม่ให้นม และแม้แต่คนทั่วไป  เราก็ขอแนะนำว่าให้เลือกใช้เครื่องสำอาง หรือผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ปราศจากพาราเบนดีกว่า เพราะความเสี่ยงและผลข้างเคียงของพาราเบน  ไม่เพียงแต่ทำร้ายร่างกายของแม่เอง  แต่ยังกระทบไปถึงสุขภาพและความปลอดภัยของทารกในครรภ์ด้วย ซึ่งต่อไปนี้คือผลข้างเคียงของพาราเบนต่อหญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร

 • สำหรับหญิงตั้งครรภ์  สารพาราเบนที่อยู่ในร่างกาย สามารถส่งผ่านไปยังทารกในครรภ์ได้ทางสายรก และแปรสภาพเป็นสารพิษที่ไปยับยั้งการเจริญเติบโตของเส้นประสาทของทารก  และอาจส่งผลให้เกิดข้อบกพร่องของการตั้งครรภ์ จนกระทั่งเกิดการแท้งบุตร  หรือทารกที่เกิดมามีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์  เนื่องจากระบบต่อมไร้ท่อของทารกถูกขัดขวางไม่ให้ทำงานได้อย่างเต็มที่ในช่วงที่กำลังสร้างการเจริญเติบโตภายในครรภ์
 • สำหรับคุณแม่ที่ให้นมลูก พาราเบนที่ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายของแม่ จะถูกส่งผ่านไปยังทารกได้ทางน้ำนมแม่  โดยพาราเบนจะไปปนเปื้อนอยู่ในเซลล์เม็ดเลือด และสามารถแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย และสารนี้สามารถไปยับยั้งการพัฒนาของสมองและเส้นประสาทของทารก และส่งผลให้ทารกมีพัฒนาการทางร่างกายที่ช้ากว่าปกติ  และมี IQ ต่ำ

 

อันตราย 6 อย่างที่เกิดจากพาราเบน

 

ผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายที่เกิดจากพาราเบน ส่วนใหญ่คือความเสียหายที่เกิดขึ้นกับระบบต่อมไร้ท่อในร่างกาย  หากระบบต่อมไร้ท่อถูกขัดขวางการทำงาน  การเผาผลาญอาหารของคุณจะถูกรบกวนและอาจก่อให้เกิดอันตราย ดังต่อไปนี้

 1. ความไม่สมดุลของฮอร์โมน ซึ่งสามารถทำลายประสิทธิภาพการทำงานของอวัยวะส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย
 2. ระบบสืบพันธุ์ถูกรบกวน (ภาวะมีบุตรยาก)
 3. โรคมะเร็งผิวหนัง
 4. โรคมะเร็งเต้านม
 5. โรคภูมิแพ้
 6. ระบบการเผาผลาญอาหารผิดปกติ

พาราเบน เครื่องสำอาง

เคล็ดลับในการเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวอย่างปลอดภัย

 • พิจารณาผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและร่างกายที่เปิดเผยข้อมูลส่วนประกอบอย่างครบถ้วน และเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารพาราเบน  ตรวจสอบว่าเครื่องสำอางแบบไหนที่คนท้องและแม่ให้นมต้องหลีกเลี่ยงได้ใน บทความนี้
 • ควรเลือกให้เฉพาะผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติ  เพื่อลดปริมาณสารเคมีที่อาจเข้ามาทำอันตรายต่อร่างกาย
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์ที่จะใช้ไม่มีสารเคมีอันตรายอื่น ๆ เช่น สารปรอท สารออกซิเบนโซน (Oxybenzone) ที่ใช้ในครีมกันแดด  เรตินอล (Retinol)  พทาเบท (Phthalates) ไตรคลอซาน (Triclosan) และอื่น ๆ  
 • ตรวจสอบส่วนประกอบก่อนซื้อเสมอ
 • หากไม่แน่ใจเรื่องส่วนประกอบ  ให้ปรึกษาสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจสอบแต่ละผลิตภัณฑ์ก่อนใช้

ในระหว่างตั้งครรภ์และให้นมบุตร  แม่ควรใช้เวลาในการเลือกสรรและพิจารณาผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกายอย่างรอบคอบ เพราะนี่หมายถึงสุขภาพและความปลอดภัยของลูกในท้องเช่นกัน

 

อย่างไรก็ตาม ยังมีแม่อีกหลายคนที่ไม่ให้ความสนใจเรื่องสารเคมีอันตรายที่ผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว และยังคงเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารพาราเบนต่อไป  โดยเฉพาะครีมทาท้องป้องกันรอยแตกลาย  ซึ่งเป็นสิ่งที่แม่ควรใช้แบบปราศจากพาราเบนมากที่สุด ทั้งช่วงก่อนและหลังการตั้งครรภ์


ติดตามข่าวสาร สาระ และเกร็ดความรู้ เรื่องการดูแลสุขภาพคุณแม่ และวิธีเลี้ยงลูก ได้ที่ Mama’s Choice Blog

เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ของ Mama’s Choice Thailand ได้ที่ Shopee Official Store

SHARE THIS POST

ratchadaporn

COMMENTS

0 Comments
Leave a comment
Featured Article
Card image
5 เคล็ดลับป้องกัน...
Learn more
Card image
วิธีปั๊มนม...
Learn more
Card image
เช็กลิสต์...
Learn more
Card image
อาการแพ้ท้อง...
Learn more

Your Cart (0)

Close

เพิ่ม ฿300.00 เพื่อรับสิทธิในการจัดส่งฟรี!

Mini Cart

ตะกร้าสินค้าของคุณว่างเปล่า

Shop now

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า